Sống hiệu quả bằng cách đặt “chương trình” của riêng bạn

SVVN - Chọn con đường của mình và luôn đi theo đó không phải là việc dễ dàng. Nhưng việc sống hiệu quả chính là khi chúng ta quyết định rằng mình sẽ sống ra sao, bất chấp những sức ép từ bên ngoài.

Bạn đã bao giờ nghe nói đến Hank Greenberg chưa?

Đó là hồi năm 1934. Lần đầu tiên trong 25 năm, đội bóng chày Những Con Hổ Detroit mới đủ mạnh để có một màn thể hiện xuất sắc và có cơ hội chơi trong giải đấu danh tiếng World Series của Liên đoàn Bóng chày Bắc Mỹ. Hank là một cầu thủ chủ chốt của đội bóng, và huấn luyện viên cũng thể hiện rõ ràng rằng đội bóng phụ thuộc rất nhiều vào những kỹ năng tuyệt hảo của Hank để giành được chiến thắng. Tuy nhiên, có một trận đấu mang tính quyết định lại được lên lịch vào ngày lễ truyền thống rất quan trọng, theo tôn giáo của gia đình anh. Hank, vốn là con trai của những người Rumani nhập cư đến Mỹ, đã nói rằng, anh sẽ không thể mặc đồng phục và thi đấu vào ngày đó, vì đó là ngày lễ thiêng liêng nhất đối với gia đình mình.

Sống hiệu quả bằng cách đặt “chương trình” của riêng bạn ảnh 1

Cầu thủ bóng chày nổi tiếng Hank Greenberg.

Cả thành phố Detroit nổi giận. Những người dân la ó rằng, một ngày lễ tôn giáo nếu không thực hiện vào năm nay thì có thể thực hiện vào năm khác, còn đây là lúc đội Những Con Hổ có thể được thi đấu trong một giải lớn. Những lời bình luận khiếm nhã được tung ra, nhằm vào Hank và gia đình. Nhưng Hank Greenberg giữ im lặng, kiên định với những gì mình đã nói.

Thực sự là đội Những Con Hổ Detroit đã thua vào ngày hôm đó, dù đến cuối mùa bóng thì đội cũng vẫn giành được huy chương. Và Hank, sau khi những người hâm mộ đội bóng đã bình tâm lại và bắt đầu suy nghĩ lý trí hơn, thì lại giành được sự tôn trọng của cộng đồng. Thậm chí, một tác giả còn làm một bài thơ với đại ý rằng, mặc dù đội bóng đã thua vì không có anh, nhưng việc anh giữ niềm tin và những giá trị truyền thống của gia đình một cách kiên định vẫn là rất đáng trân trọng.

Sống hiệu quả bằng cách đặt “chương trình” của riêng bạn ảnh 2

Một số cầu thủ của đội Detroit Tigers vào năm 1934.

Tất nhiên, trong mỗi hoàn cảnh, người ta có thể đánh giá khác nhau về quyết định của một người. Nhưng Hank đã dạy chúng ta một bài học quan trọng về việc sống hiệu quả. Hank đã quyết định rằng, điều gì là quan trọng nhất với mình, và bất chấp những sức ép mà người khác tạo ra, anh vẫn giữ vững những giá trị đó, không dao động, không thể lay chuyển. Hank Greenberg - chứ không phải là đội bóng, hay các huấn luyện viên, hay những người hâm mộ cuồng nhiệt - đã tự đặt “chương trình” và dẫn dắt cuộc sống của mình. Điều mà Hank làm đòi hỏi sự can đảm khủng khiếp. Anh không để cho bất kỳ ai hạ thấp những tiêu chuẩn mà anh đã chọn cho chính mình. Và mặc dù đội bóng hôm ấy đã thua, nhưng thành phố Detroit đã thắng vì họ tìm được một hình mẫu tuyệt vời ở một chàng trai trẻ đã can đảm đi theo con đường của mình.

Sống hiệu quả bằng cách đặt “chương trình” của riêng bạn ảnh 3

Chọn con đường của mình và luôn đi theo đó không phải là việc dễ dàng.

Chọn con đường của mình và luôn đi theo đó không phải là việc dễ dàng. Nhưng việc sống hiệu quả chính là khi chúng ta quyết định rằng, mình sẽ sống ra sao, bất chấp những sức ép từ bên ngoài, và luôn tôn trọng quyết định của chính mình.

Bạn có đang băn khoăn với một quyết định khó khăn ngày hôm nay? Tiếng nói trong trái tim bạn đang khuyên bạn thế nào? Có lẽ, đó là tiếng nói mà bạn nên lắng nghe và trân trọng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.