“Sốt xình xịch” những khóa học online miễn phí trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
“Sốt xình xịch” những khóa học online miễn phí trong mùa dịch
SVVN - Tranh thủ những ngày ở nhà mùa dịch, nhiều bạn trẻ đăng kí tham gia các khoá học online miễn phí nhằm “nâng cấp” bản thân. Dù không thu phí nhưng các khoá học online vẫn có bài kiểm tra củng cố kiến thức và cấp chứng chỉ cho học viên sau khi hoàn thành khoá học.  

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Hoàng Mai Linh (năm thứ ba, trường ĐH Fulbright Việt Nam) gặp những khó khăn nhất định trong việc học online. Là một người thích giao tiếp trực tiếp nên cô bạn thường mất cảm hứng học tập khi phải đối diện với màn hình máy tính suốt cả ngày.

Song Mai Linh đã nhanh chóng tìm cách “thay đổi để thích nghi”. Trong 2 tháng nghỉ dịch, cô đã hoàn thành 7 khoá học online trên nền tảng Coursera. Định hướng phát triển trong ngành marketing cùng với mong muốn khởi nghiệp nên Linh lựa chọn những khoá học về kinh doanh và marketing với mong muốn xây dựng cho mình các kĩ năng cần thiết như networking, Excel nâng cao, data analysis, kĩ năng phân tích tâm lý khách hàng, kĩ năng branding và định hướng doanh nghiệp...

Mỗi khoá học theo tiêu chuẩn kéo dài trong 4 tuần, song khoá học online có thể tự chủ thời gian nên Linh thường kết thúc trong vòng 2 tuần. Ban ngày, Linh đi làm thực tập sinh cho một công ty start-up nên cô thường học vào buổi tối.

“Sốt xình xịch” những khóa học online miễn phí trong mùa dịch ảnh 1
Sau 2 tháng nghỉ dịch, Mai Linh đã hoàn thành 7 khoá học online trên nền tảng Coursera.

Linh chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là việc tạo động lực cho bản thân. Đây là những khoá học không ai ép mình phải học nên đôi lúc mình sẽ bị những “cơn lười” làm trì trệ. Bản thân mình cũng đã bỏ giữa chừng tầm 2 khoá học vì lười nên bỏ lỡ deadlines của khoá học”. Thay vì bỏ cuộc, cô luôn tự nhắc nhở và thúc đẩy bản thân. Sắp tới, Mai Linh sẽ tiếp tục tham gia các khoá học online miễn phí trên nền tảng Coursera và mở rộng ra các nền tảng khác như Udemy và Edx.

Trần Hoàng Bảo Ngọc (năm thứ ba, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Trước khi dịch bệnh xảy ra, mình dành nhiều thời gian để làm thêm nên hiện tại, mình coi đây là cơ hội để học thêm các kỹ năng mềm cần thiết phục vụ cho công việc sau khi ra trường”.

“Sốt xình xịch” những khóa học online miễn phí trong mùa dịch ảnh 2

Bảo Ngọc tham gia khoá học online với mong muốn rèn luyện kĩ năng giảng dạy tiếng Anh của mình.

Dự định sẽ trở thành một giáo viên tiếng Anh nên Bảo Ngọc quyết định đăng kí khoá học “Teach English Now” trên nền tảng Coursera. Sau khi hoàn thành khoá học này, Ngọc sẽ được nhận chứng chỉ TESOL - chứng chỉ quốc tế về kỹ năng giảng dạy tiếng Anh. Mặc dù từng có kinh nghiệm làm gia sư nhưng sau khi tham gia khoá học trên, Ngọc như “mở ra chân trời mới”. Ngọc cho biết, khoá học giúp cậu hiểu rõ hơn về phương pháp giảng dạy, tâm lý học sinh và cách làm bài giảng của mình dễ hiểu, sinh động hơn.

Mặc dù đôi khi cảm thấy “nản” vì phải tự tìm hiểu là chính nhưng Bảo Ngọc luôn kiên trì. Cậu thường lập danh sách những việc cần làm mỗi ngày, dùng các công cụ hỗ trợ việc học online như Notion, OneNote để hệ thống lại bài học cho dễ hiểu hơn. Bên cạnh học tập, Ngọc còn đọc sách và tập thể dục mỗi ngày để thư giãn và rèn luyện sức khoẻ. Sau khi hết dịch, Ngọc dự định sẽ làm việc ở trung tâm Anh ngữ nhằm thực hành các kĩ năng học được từ khoá học online.

Đối với Trần Bảo Hân (năm thứ nhất, trường ĐH Kinh tế TP. HCM), dịch bệnh kéo dài khiến nhiều dự định của cô đành phải tạm dừng. Tuy nhiên Hân cảm thấy trân trọng hiện tại vì gia đình vẫn khoẻ mạnh và bình an. Sắp tới, Hân sẽ trở thành sinh viên ngành Marketing nên cô bạn đã dành thời gian nghỉ dịch hoàn thành khoá học online “Digital Marketing” trên nền tảng FutureLearn.

“Sốt xình xịch” những khóa học online miễn phí trong mùa dịch ảnh 3

Sắp tới, Bảo Hân sẽ theo học ngành Marketing trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Hân cho biết dưới mỗi bài giảng đều có phụ đề bằng tiếng Anh. Do đó khoá học không chỉ cung cấp các kiến thức như SEO, PPC, email marketing... mà còn giúp trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh cho học viên.

Bên cạnh dành thời gian để “nâng cấp” bản thân, Hân còn lập tài khoản TikTok để chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng học tập đến mọi người. Hân bộc bạch: “Mình mong rằng những giá trị mà mình tạo ra sẽ lan tỏa nhiều điều tốt đẹp đến với mọi người”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.