Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân ngày 20/11, phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, có cuộc trò chuyện với giảng viên Thạc sĩ Hà Duy – Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Thạc sĩ Hà Duy sinh năm 1995, là Bí thư Đoàn trẻ nhất Đại học Thái Nguyên.
Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 1

Thạc sĩ Hà Duy – Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên.

thầy giáo trẻ và là Bí thư trẻ nhất của một trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên, cảm xúc ngày 20/11 năm nay của anh có gì đặc biệt?

Thạc sĩ Hà Duy: Tôi cảm thấy vui nhưng cũng có một phần nào lo lắng và áp lực. Tôi đam mê, nhiệt huyết với công việc Đoàn - Hội từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Cho đến hiện tại, khi đã trở thành một thầy giáo trẻ, tôi vẫn luôn mang trong mình tinh thần rực cháy với màu áo xanh. Sự nhiệt thành ấy trong tôi vẫn luôn như vậy không hề thuyên giảm. Điều đó cũng đã được đền đáp xứng đáng khi giờ đây tôi được sự tin yêu của toàn thể các bạn sinh viên nhà trường để đứng đây với cương vị là một thầy giáo trẻ, một Bí thư trẻ của một trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên. Tôi tự hào vì điều đó nhưng không bao giờ cho phép bản thân được ngủ quên. Vì vậy, tôi luôn luôn học hỏi và trau dồi để hoàn thiện bản thân hơn nữa. 20/11 năm nay thật đặc biệt, là 1 thủ lĩnh Đoàn của nhà trường tôi thấy mình như phải trách nhiệm hơn với thế hệ trẻ, là 1 người thầy nhưng cũng sẽ phải là 1 người đồng hành với các bạn sinh viên trong trường.

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 2

"Được sự tin yêu của các bạn sinh viên trên cương vị là một thầy giáo trẻ, một Bí thư trẻ của một trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên. Tôi tự hào vì điều đó nhưng không bao giờ cho phép bản thân được ngủ quên".

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 3

Theo anh, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, sinh viên đang thích giảng viên của mình có những yếu tố gì?

Thạc sĩ Hà Duy: Hiện nay xu hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày một phát triển lớn mạnh. Là một thầy giáo trẻ, tôi luôn luôn mong muốn nhận được sự yêu thích và tin tưởng của các bạn sinh viên. Bởi vậy, thay đổi và linh hoạt trong cách giảng dạy là một điều hết sức quan trọng và cần thiết. Bản thân tôi thường tạo ra các hoạt động cho các bạn thảo luận trong lớp tích hợp ứng dụng các trò chơi liên quan đến lĩnh vực học thuật, các ứng dụng công nghệ như: Kahoot, Quizizz,… Các bạn tham gia các trò chơi rất tích cực và thông qua đó tôi cũng đánh giá được điểm chuyên cần cho các bạn. Ngoài ra, tôi cũng tìm hiểu về xu hướng hiện nay để có thể hiểu hơn về sinh viên của mình. Từ đó, tôi có thể truyền đạt cho các bạn những kiến thức, kỹ năng mà tôi có với mong muốn các bạn ngày một trưởng thành hơn. Tôi nghĩ rằng sự hoà đồng và thấu cảm sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững với thế hệ trẻ hiện nay.

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 4

Sự hoà đồng và thấu cảm sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững với thế hệ trẻ.

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 5

Một kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh trong những năm tháng dạy học đã qua?

Thạc sĩ Hà Duy: Có lẽ khi tôi được giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội sinh viên Trường. Thời điểm đó tôi bắt đầu gần hơn với anh em sinh viên, được nghe các bạn trải lòng tôi càng nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình với thế hệ gen Z hiện nay. Ngoài việc trau dồi chuyên môn, tôi tìm tòi thêm về tâm lý lứa tuổi và những điều mà sinh viên của tôi đang kiếm tìm. Có lẽ đó sẽ là khoảng thời gian căng thẳng nhất nhưng cũng là khoảng thời gian tôi thấy chính mình đang hoàn thiện và dần đáp ứng được kỳ vọng của sinh viên Trường

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 6
Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 7

Anh thấy bản thân mình cần trau dồi, bổ sung thêm những gì để có thể trở thành một thầy giáo được các bạn sinh viên yêu mến?

Thạc sĩ Hà Duy: Mỗi chúng ta đều là một cá thể đặc biệt duy nhất. Không một ai giống ai hoàn toàn và cũng chẳng một ai là hoàn hảo. Do đó, học hỏi mỗi ngày là điều không thể thiếu. Để làm được điều đó thì tôi luôn tích cực nghiên cứu, tìm tòi để hiểu hơn về chuyên ngành của mình; kể cho các bạn sinh viên nghe những câu chuyện thú vị về chuyên đề các bạn đang học giúp các bạn hiểu và thấy thích thú hơn… Nhờ đó, các bạn sinh viên sẽ cảm thấy bớt áp lực và mệt mỏi với những tiết học. Bởi lẽ, việc học theo những gì có trong giáo trình rất khô khan và các bạn thường cảm thấy nhàm chán.

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 8

"Tôi luôn tích cực nghiên cứu, tìm tòi để hiểu hơn về chuyên ngành của mình; kể cho các bạn sinh viên nghe những câu chuyện thú vị về chuyên đề các bạn đang học giúp các bạn hiểu và thấy thích thú hơn…"

Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 9
Sự hoà đồng và thấu cảm giữa Thầy và Trò sẽ là then chốt cho mối quan hệ bền vững ảnh 10

Anh có điều gì muốn nhắn gửi đến sinh viên của mình trong ngày 20/11?

Thạc sĩ Hà Duy: Có lẽ tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên một điều rằng: “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”. Vì khi còn trẻ, ta luôn hết mình với công việc bằng tinh thần nhiệt huyết và rực cháy nhất. Đó là lúc sức khoẻ và sức trẻ luôn rạo rực trong mỗi sinh viên - những người còn ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn được thoả sức với đam mê của bản thân, được đắm chìm trong các hoạt động Đoàn - Hội mà các bạn yêu thích và mong muốn. Dù có trải qua bao nhiêu khó khăn, mệt mỏi thậm chí là ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ và thời gian học tập thì vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các công việc được giao và cảm thấy thích thú, chìm đắm vì điều đó. Ước mơ khoác lên mình áo Blouse trắng chữa bệnh cứu người vẫn luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta; cố gắng học tập, nỗ lực, mặc dù sẽ có nhiều khó khăn nhưng bằng trái tim và lòng nhiệt huyết chắc chắn các bạn trẻ sẽ thành công.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...