Suy nghĩ trưởng thành và tấm lòng cao đẹp của những sinh viên ‘thủ lĩnh hiến máu’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Văn Huyến (năm cuối, trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội) đã có hơn 5 năm gắn bó với công việc tuyên truyền, vận động hiến máu và có tới 22 lần trực tiếp hiến máu. Còn Ngô Quang Hiếu (20 tuổi) cũng là một tấm gương trong số hàng nghìn tình nguyện viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội, đã nhiều lần vận động chính người thân, họ hàng của mình tham gia hiến máu.

Huyến bắt đầu tham gia CLB Sinh viên Vận động hiến máu tình nguyện từ năm thứ nhất đại học. Thậm chí, trước khi trở thành một tình nguyện viên, Huyến đã có tới 9 năm kinh nghiệm hoạt động công tác Đoàn và thanh thiếu nhi tại địa phương. Và tới nay, chàng trai này đã trở thành Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội.

Huyến chia sẻ: “Các hoạt động tập thể giúp mình có nhiều trải nghiệm và học được nhiều kỹ năng hơn. Mình cũng rất mong muốn được giúp đỡ cho người bệnh cần máu. Những kinh nghiệm khi làm công tác Đoàn đã hỗ trợ mình rất nhiều khi trở thành tình nguyện viên. Đối với mình, đó là những trải nghiệm vô cùng đáng quý".

Suy nghĩ trưởng thành và tấm lòng cao đẹp của những sinh viên ‘thủ lĩnh hiến máu’ ảnh 1

Theo Huyến, việc vận động người dân tham gia hiến máu là công việc có ý nghĩa nhưng cũng không ít khó khăn: “Vận động hiến máu là công việc đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, cường độ hoạt động liên tục, do nhu cầu máu lúc nào cũng có, đặc biệt vào các dịp thiếu máu và dịch bệnh. Nhưng dù vậy, mình thấy rất vui và tự hào khi có thể giúp đỡ nhiều người bệnh và hướng dẫn, chia sẻ cho hàng nghìn tình nguyện viên trong 5 năm qua”.

Ngoài Huyến, chàng trai 20 tuổi Ngô Quang Hiếu cũng là một tấm gương trong số hàng nghìn tình nguyện viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội. Hiếu đã nhiều lần vận động chính người thân, họ hàng của mình tham gia hiến máu. Hiếu cho biết, khi mới vào đại học, cậu đã chọn gia nhập CLB Sinh viên Vận động hiến máu tình nguyện, giữa hàng chục hoạt động thú vị khác ở trường.

“Ngay ngày đầu nhập học, mình đã gặp các anh chị tình nguyện viên 'nhà Máu' đang tuyển thành viên. Mình bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình và năng lượng tích cực mà các anh chị mang lại. Đến nay, đã gần hai năm gắn bó với Hội, công việc tuyên truyền vận động hiến máu với mình vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm”, Hiếu chia sẻ.

Suy nghĩ trưởng thành và tấm lòng cao đẹp của những sinh viên ‘thủ lĩnh hiến máu’ ảnh 2

Vào năm thứ hai đại học, dịch COVID-19 lan rộng khiến Hiếu và bạn bè không thể đến trường. Song thay vì về quê, chàng sinh viên 20 tuổi đã chọn ở lại Hà Nội, cùng các bạn tình nguyện viên tổ chức các điểm hiến máu, hỗ trợ người hiến máu giữa những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất. Đỉnh điểm là có thời gian hơn 3 tháng Hiếu không thể về nhà.

Gia đình chính là điểm tựa, nguồn động viên cho Hiếu có thể yên tâm hoạt động tình nguyện. Hiếu nói thêm: “Là con trai nên bố mẹ muốn rèn cho mình tính tự lập, tự quyết định công việc của mình. Bố mẹ cũng rất thích giúp đỡ mọi người xung quanh nên khi nghe mình nói chuyện về công việc vận động hiến máu thì bố mẹ cũng dần dần thích hiến máu và còn tham gia nhiệt tình. Tinh thần hiến máu cứu người còn lan truyền đến nhiều người trong gia đình, nhớ có lần mình đưa bố mẹ ra Hà Nội hiến máu tại chương trình 'Sắc màu Hành trình Đỏ', các cô chú ở nhà cứ trách bố mẹ là đi mà không rủ mọi người".

Dù tuổi đời còn rất trẻ, Hiếu đã có những suy nghĩ chín chắn về ý nghĩa của hoạt động tình nguyện. Sự vô tư và phóng khoáng của cậu đã gây ấn tượng sâu sắc với những người Hiếu gặp. “Không quan trọng sau này mình giàu có thế nào, tài giỏi ra sao, quan trọng là mình giúp được bao nhiêu người. Chỉ cần như vậy, cuộc sống sẽ không còn gì phải hối tiếc”, Hiếu cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

SVVN - Hành trình chinh phục 'Tiền Phong Marathon (TPM) 2023' tại Lai Châu là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên mà dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong ký ức của rất nhiều runners, đặc biệt là với cô nàng 9X, Nguyễn Thị Ngọc Anh thuộc nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail), 'bông hồng thép' vừa giành HCV cự ly 42km lứa tuổi 16-34 hệ phong trào, với thành tích sub 3:32.
Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.