Đại học chỉ là một dấu mốc trong hành trình học tập cả đời

SVVN - Sáng sớm nay, 27/8/2020, tôi nhận được nhiều tin nhắn từ các bạn học sinh lớp 12 đang theo dõi tôi trên mạng xã hội.

Các bạn ấy vui mừng thông báo điểm số kỳ thi THPT vừa qua và rất tin tưởng vào việc trở thành sinh viên của trường nọ trường kia. Nhưng tôi cũng biết, có nhiều bạn đang theo dõi tôi trên mạng xã hội không nhắn tin cho tôi, vì điểm số không cao như dự tính.

Trước tiên, xin chia vui với những bạn nhắn tin, chúc mừng các bạn đã trải qua một kỳ thi xuất sắc. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ với các bạn đang buồn vì điểm thi không cao. Đầu tiên, hãy cứ chờ đợi đến khi các trường đại học bạn đăng ký công bố điểm chuẩn chính thức. Thứ đến, giả sử nguyện vọng 1 không được thì còn có các nguyện vọng khác. Bây giờ, đa số các trường mở rộng tuyển sinh, không đỗ trường này sẽ đỗ trường khác, không hệ này sẽ hệ khác. Đừng có buồn chán, thất vọng và tránh có những quyết định nông nổi. Tuyệt đối không chọn bừa một trường đại học không đúng với sở trường, sở thích, chỉ vì dễ vào. Như thế, bạn sẽ không chỉ mất tiền oan mà còn phí hoài cả 4-5 năm tuổi trẻ. Đừng để học xong đại học lại phải đi học lại nghề, hoặc bố mẹ lại phải mất một số tiền lớn để “chạy” cho bạn vào làm việc tại một nơi ổn định nhưng suốt phần đời còn lại không được sống là chính mình.

Cũng thời điểm này năm ngoái, tôi có xuất bản cuốn sách Trường học hay Trường đời và may mắn được nhiều bạn đọc yêu thích. Tinh thần chung của cuốn sách là: Cuộc đời này là cả một hành trình dài học tập không ngừng nghỉ, tốt nghiệp THPT vào đại học chỉ là một dấu mốc trong hành trình đó. Tốt nghiệp đại học xong, vẫn phải học liên tục để có thể làm được tốt công việc của mình đang theo đuổi. Bây giờ, trên hành trình học tập, bạn chưa qua dấu mốc đại học thì hãy chinh phục những dấu mốc khác để rồi sẽ quay lại dấu mốc này vào một dịp nào đó phù hợp hơn. Đã qua rồi cái thời tấm bằng đại học chính quy là tấm thẻ vào đời cho các bạn trẻ, bây giờ, nó chỉ là điều kiện  và bạn có thể có nó vào một thời điểm thích hợp chứ không phải ngay lập tức trên hành trình học tập suốt đời. Các bạn nên biết, bằng đại học tại chức, liên thông, từ xa, kể từ 1/7/2019 không khác gì bằng đại học chính quy (theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi 2018).

Quãng đời sinh viên là một quãng đời rất đẹp với mỗi người, nên thử ngay cảm giác tuyệt vời đó, nếu bạn có khả năng và hoàn cảnh gia đình cho phép. Nhưng đừng trở thành sinh viên bằng mọi giá ngay khi vừa thi xong THPT. Hãy cứ giữ niềm đam mê đó và sẽ thực hiện nó ở một thời điểm khác trong cuộc đời. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc nhìn

Mới - Nóng

Khám phá