Sau này thế giới sẽ nhắc đến Việt Nam khi nhớ về COVID-19

SVVN - Hồi tôi sang Pháp lần đầu, lơ nga lơ ngơ giống như từ quê ra tỉnh. Sợ nhất là thời gian đầu đi tàu điện ngầm vì có quá nhiều ga, lên xuống xuôi ngược hoa hết cả mắt.

Và cách hiệu quả nhất của những ngày đầu tiên ấy, theo kinh nghiệm của các anh chị đi trước, là hỏi người bản xứ ở gần đó (tốt nhất là hỏi người trung tuổi). Các anh chị còn dặn, trước khi hỏi đường thì tốt nhất nên giới thiệu luôn “Tôi là sinh viên người Việt Nam mới sang” (để người bản xứ đỡ nhầm với một số công dân châu Á khác mà họ không thích). Lúc đầu, tôi không nghe lời các anh chị đi trước vì thấy kì kì thế nào ấy, đi hỏi đường mà lại giới thiệu quốc tịch trước. Thực tế thì 90% người được hỏi sẽ hỏi lại tôi: “Mày từ đâu đến?”. Khi tôi trả lời là người Việt Nam thì hầu hết sắc mặt của người hỏi thay đổi. Họ nhiệt tình hơn hẳn và bắt đầu nhắc đến những cụm từ: Điện Biên Phủ, Võ Nguyên Giáp, Hồ Chí Minh, Thắng Mỹ... Với họ, những gì Việt Nam đã làm được trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ thật phi thường và đáng ngưỡng mộ. Và mỗi lần như thế tôi lại cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh, tự tin hơn trong những ngày đầu tiên xa nhà.

Vợ chồng tôi có một số bạn người nước ngoài, chủ yếu là ở châu Âu. Trong những ngày mà số lượng người dương tính và chết vì SARS-CoV-2 trên thế giới cứ hôm sau cao hơn hôm trước như thế này thì quả thật chúng tôi rất hồi hộp. Cho đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có người chết vì căn bệnh này, rất nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều người nước ngoài, đã bình phục sau khi được các y bác sĩ Việt Nam chăm sóc, điều trị. Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói rằng Việt Nam đã chiến thắng tuyệt đối trong cả cuộc chiến chống COVID-19, nhưng những gì Việt Nam đã làm được cho đến thời điểm hiện nay cũng đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục. Tôi rất tin vào thắng lợi vang dội của Việt Nam trong cuộc chiến này và biết đâu sau này khi nhắc đến Việt Nam, người nước ngoài lại nhớ đến kỳ tích chiến thắng COVID-19.

Sau đại dịch sẽ là những tháng ngày khó khăn với từng người, từng gia đình, từng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp du lịch lữ hành. Nhưng với tình cảm mà người nước ngoài dành cho Việt Nam qua đại dịch COVID-19 thì chắc chắn mảnh đất hình chữ S sẽ là điểm đến yêu thích (hơn hẳn trước đây) với nhiều khách nước ngoài. Dịch chưa hết, nhưng chúng tôi đã nhận được kha khá đề nghị hẹn gặp nhau tại Hà Nội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc nhìn

Mới - Nóng

Khám phá