Thích, Thích hơn, Rất thích, Quá thích!

SVVN - Hôm trước, tôi nhận lời làm giám khảo cuộc thi bình sách “BookDome Competition” của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (Trường Đại học Việt-Pháp) vì tò mò không biết các thầy cô và sinh viên của trường khoa học công nghệ bình sách thế nào. Và tôi thực sự bất ngờ khi được đọc hơn 20 bài thi vào chung kết.

Nếu đọc sách được xã hội tôn vinh, khuyến khích thì những người gửi bài tham gia các cuộc thi viết bình sách cần được tôn trọng, thậm chí kính trọng. Bởi không phải ai đọc sách cũng bình được sách, bình được sách cũng không chắc sẽ viết được các bài bình sách, viết được các bài bình sách nhiều khi cũng chưa đủ tự tin để gửi tham gia các cuộc thi bình sách. Chính vì lý do đó mà khi chấm các bài thi tôi không chú ý nhiều đến đúng sai, hay hay không hay, mà chỉ là để mình trôi theo các cung bậc cảm xúc: Thích, Thích hơn, Rất thích, Quá thích.

Có một bài tôi Quá thích khi tác giả bình về cuốn tiểu thuyết kinh điển “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nhà văn người Úc Colleen McCulough. Tác giả kết luận bài bình sách của mình như sau: “... Nếu được hỏi tình yêu của Meggie và Ralph màu gì, tôi sẽ không ngần ngại đáp: "Màu hồng tro". Những bụi hồng tro ở Drogheda, con ngựa hồng, chiếc váy ngủ của Meggie khi Ralph đến với nàng cũng màu hồng tro. Màu của tình yêu, màu của thời xuân sắc chưa kịp bừng lên đã nhuốm phôi pha. Màu của tình yêu khi đã trải qua tận cùng của khổ đau khắc khoải...”. Thoạt đầu, tôi hình dung người viết bài là người từng trải, nhưng sau đó tôi lại có cảm giác tác giả phải là một cô gái rất xinh đẹp, thông minh, có giọng nói truyền cảm, mượt mà... Và khi tác giả lên nhận giải thưởng cho bài thi được yêu thích nhất thì hoá ra "cô ấy" lại là một nam Phó giáo sư. Anh viết bài bình sách này vào đúng ngày sinh nhật con gái của mình... Chỉ có sách, chỉ có những bài bình sách mới đem lại cho chúng ta sự “nhầm lẫn” phi giới tính đáng yêu như thế.

Trở lại với câu hỏi tôi đặt ra lúc đầu bài viết là muốn biết xem các giảng viên và sinh viên khoa học công nghệ bình sách như thế nào? Câu trả lời là vượt ngoài sức tưởng tượng và mong đợi của tôi. Mời các bạn cùng đọc thử một số bài viết trong cuộc thi này được đăng trong chuyên mục Sống Tích Cực, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam của báo Tiền Phong.

Nhân đây, cũng xin thông báo: Báo Tiền Phong là đơn vị nhận các bài dự thi của sinh viên trên toàn quốc cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc 2020” do Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch tổ chức. Thể lệ chi tiết được đăng tải thi tại đây. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc nhìn

Mới - Nóng

Khám phá