Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn

SVVN - Một người thành công thường là người biết quan sát kỹ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và tìm hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Có một câu chuyện cười “cổ điển” mà có lẽ bạn cũng đã nghe rồi, nhưng quả thật nó rất hài hước. Đó là chuyện về một cô giáo hỏi cậu học sinh Johnny: “Em đã copy bài thi của bạn Fred ngồi bên cạnh, phải không?”. Johnny có vẻ ngạc nhiên, hỏi lại cô: “Nhưng làm sao mà cô biết được ạ? Chẳng lẽ chỉ vì bọn em ngồi cạnh nhau ấy ạ?”. Cô giáo lắc đầu: “Trong bài thi của Fred có một câu trả lời mà bạn ấy viết là: ‘Em không biết’, còn cùng câu đó trong bài của em, thì em viết là: ‘Em cũng không biết’”.

Sống tích cực: Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn - ảnh 1 Chỉ một từ trong bài kiểm tra đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng.

Chỉ một từ “cũng” trong câu đó thôi mà tạo nên sự khác biệt rõ ràng. Cho nên, có bắt chước người khác cũng không thể làm cho bạn hoàn toàn giỏi như họ được, mà điều quan trọng là bạn phải biết học hỏi để tự cải thiện mình.

Điều đó thể hiện rất rõ trong câu chuyện nhỏ sau đây:

David và Jake là hai người bạn học cùng trường đại học, sau khi tốt nghiệp thì cùng xin vào một công ty cung cấp hàng hóa. Cả hai đều làm việc rất chăm chỉ.

Tuy nhiên, sau vài năm, giám đốc công ty thăng chức cho David lên làm phụ trách kinh doanh, trong khi Jake vẫn chỉ là một nhân viên bình thường như lúc đầu. Đến một ngày kia, Jake không thể chịu được nữa, nên viết đơn xin nghỉ việc, nộp cho sếp.

Sống tích cực: Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn - ảnh 2 Vì cảm thấy bất công, nên Jake quyết định xin nghỉ việc.

Vị giám đốc gọi Jake đến hỏi lý do nghỉ việc. Jake than phiền rằng anh cảm thấy sự chăm chỉ của mình không được coi trọng, mà dường như giám đốc chỉ thăng chức cho nhân viên nào khéo ăn nói, làm vừa lòng mình.

Giám đốc biết rõ rằng Jake vẫn làm việc rất chăm chỉ trong vài năm vừa rồi, nhưng để giúp Jake nhận ra sự khác biệt giữa anh ta và David, ông liền bảo Jake làm thêm một việc nữa: “Cậu hãy đi ra ngoài tìm xem có ai bán dưa hấu ở cái chợ gần đây không”.

Jake nhận lời, đi một lúc, quay trở lại và nói có người bán dưa hấu. Vị giám đốc hỏi rằng người ta bán bao nhiêu tiền một cân. Jake lại chạy ra chợ hỏi thăm, rồi khi quay lại, anh trả lời rằng giá 2 đôla/kg.

Giám đốc bảo Jake: “Cậu đợi một chút, bây giờ tôi sẽ gọi David đến và đưa ra yêu cầu tương tự”. Ông nói là làm ngay. David đi ra ngoài, rồi quay lại và đáp: “Thưa sếp, ngoài chợ chỉ có một người bán dưa hấu thôi, giá 2 đôla/kg, nếu mua 10 quả thì sẽ được giá 1 đôla/kg thôi. Hiện nay trong kho nhà ông ấy còn 340 quả dưa, tuy nhiên, ông ấy chỉ chở được 58 quả ra chợ. Dưa của ông ấy rất to, mỗi quả phải nặng đến 15kg, thu hoạch hai ngày trước. Dưa vẫn còn tươi, chất lượng tốt”.

Sống tích cực: Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn - ảnh 3 Bằng cách đặt vấn đề về người bán dưa hấu ngoài chợ, vị giám đốc cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai nhân viên.

Jake rất ấn tượng và lập tức nhận ra sự khác biệt giữa mình và đồng nghiệp. Anh quyết định không nghỉ việc nữa mà ở lại công ty, tiếp tục làm việc và học hỏi.

Bạn thân mến, một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn, mà là người biết quan sát kỹ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và tìm hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn. Đối với cùng một chuyện, những người thành công thường có tầm nhìn trước vài năm, trong khi những người khác có thể chỉ nhìn trước một ngày. Sự khác biệt là ở đó.

Vậy, với mỗi công việc mà bạn làm, hãy tự hỏi mình nhìn trước được bao xa, và mình hiểu công việc sâu được bao nhiêu. Bằng cách đó, cơ hội thành công sẽ đến.

Nếu biết đầu tư cho bản thân, thì chính bạn sẽ là một tài sản rất giá trị

Nếu có một món đồ phải dùng cả đời không được thay, hẳn bạn sẽ rất coi trọng nó. Vậy tại sao có những lúc chúng ta lại quên coi trọng bản thân mình?

Giấc mơ nào cũng có thể thành hiện thực, với quyết tâm và sự kiên trì

Đây là câu chuyện có thật về việc cha con kỹ sư John Roebling xây dựng cây cầu Brooklyn ở New York (Mỹ) năm 1870. Cây cầu được hoàn thành vào năm 1883, sau 13 năm.

Đừng bao giờ để bất kỳ ai lấy đi giấc mơ của bạn

Nếu luôn phụ thuộc vào ý kiến của người khác, thì bạn sẽ không bao giờ theo đuổi được giấc mơ của chính mình.

Internet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống tích cực

Mới - Nóng

Khám phá