Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả

SVVN - Dưới bàn tay tài hoa của Phạm Hoàng, rồng phượng, chim công, cá chép… biến hóa sống động trên các loại trái cây, góp phần tôn lên vẻ đẹp cầu kỳ cho những món ăn.  

Gắn bó với công việc đầu bếp tại TP. Hồ Chí Minh, Phạm Hoàng hiểu rõ sự tinh tế, cách bày trí cầu kỳ trên đĩa thức ăn rất quan trọng. Anh dành thời gian học hỏi kinh nghiệm từ những người thầy trong nghề và tự tìm hiểu thêm về kỹ thuật cắt tỉa trang củ quả…  Anh chàng luôn tự hỏi: "Làm sao để biến hóa rau củ quả thô sơ thành những tác phẩm nghệ thuật, đẹp mắt, sống động?”.

Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả ảnh 1Với Phạm Hoàng, cắt tỉa trên các loại rau củ quả là một nghệ thuật của sự tỉ mỉ

Từ củ cà rốt, trái bí hồ lô, của cải trắng, đu đủ xanh… anh thử nghiệm, chạm tỉa thành những linh vật sống động: chú dê, chim công, đại bàng, gà trống… “Thời gian đầu, tôi tạo hình những con vật đơn giản: Tôm, cá, chim… nhưng chưa đẹp mắt lắm. Để có một sản phẩm cắt tỉa có hồn, ngoài sự khéo kéo, tôi phải nắm vững các kỹ thuật cắt tỉa cơ bản và am hiểu về mỹ thuật để có ý tưởng thể hiện tác phẩm theo ý muốn. Sau đó, tùy theo mục đích trang trí sẽ cắt tỉa, chạm trổ những con vật phù hợp lên món ăn, bữa tiệc. Tác phẩm càng nhỏ càng khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉ cần lệch vài chi tiết thì sản phẩm sáng tạo sẽ không có hồn”, Hoàng chia sẻ.

Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả ảnh 2Phạm Hoàng và một tác phẩm cắt tỉa từ các loại trái cây
Theo Phạm Hoàng, một tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cần nhiều yếu tố như vật liệu, mẫu phù hợp, bố cục, màu sắc hài hòa, đường nét tỉa dứt khoát… Mọi công đoạn sáng tạo đều thực hiện thủ công nên anh luôn cố gắng không ngừng, rèn luyện thêm tay nghề, tìm hiểu thêm kiến thức về ẩm thực… để có thêm kinh nghiệm sáng tạo theo phong cách riêng biệt.
Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả ảnh 3

Chim Công được cắt tỉa công phu từ các loại rau củ 

Với một sản phẩm, đầu tiên, người đầu bếp phải lên ý tưởng cắt tỉa, hình dáng con vật mong muốn thể hiện. Tiếp theo là lựa chọn các loại rau, củ quả phù hợp, đảm bảo độ tươi ngon. Sau đó, người sáng tạo vận dụng các kỹ năng để điêu khắc tác phẩm nghệ thuật của mình. Tùy vào từng nguyên liệu mà đầu bếp sử dụng những loại dao tỉa khác nhau. Bước cuối cùng, Phạm Hoàng sẽ dùng tăm tre (hoặc đũa ăn) để gắn kết những loại rau củ quả đã được cắt tỉa, từ những chi tiết rời tạc thành khối sản phẩm cầu kỳ, đẹp mắt. Điều này đòi hỏi ở người thợ tính thẩm mỹ và tay nghề cao.

Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả ảnh 4Tạo hình Cá chép trên trái bí 

Với đôi bàn tay khéo léo, Phạm Hoàng đã sáng tạo ra nhiều mẫu vật: Rồng phượng, chim muông, cá chép… “Mỗi linh vật có ý nghĩa và mục đích trang trí riêng. Tôi thường nhận các đơn hàng 12 con giáp vào những dịp sinh nhật, mừng tuổi… Chủ nhân bữa tiệc sẽ yêu cầu cắt tỉa linh vật tương ứng với năm tuổi. Hay những buổi lễ khai trương, tôi sẽ điêu khắc các tác phẩm: Mã đáo thành công, thần tài cầu may mắn… Với tôi, quan trọng nhất của nghề này là luôn luôn tìm hiểu và sáng tạo để tạo ra các sản phẩm bắt mắt, ấn tượng nhằm nhận được cái gật đầu của khách hàng…”, Phạm Hoàng cho biết.

Đến nay Phạm Hoàng đã gắn bó với nghề cắt tỉa rau của quả hơn 8 năm. Trong nhiều tác phẩm, anh đắc nhất các mẫu tạo hình “Long - Lân - Qui - Phụng”. Trong đó khó nhất là khó nhất là rồng vì có nhiều chi tiết nhỏ, ráp nối nhiều nguyên liệu khác nhau. Khi làm phải tập trung tạo hình sao mỗi chi tiết tạo hình rồng phải mang dáng dấp mãnh mẽ, mềm mại, tạo sự khác biệt so với những linh vật khác. 
Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả ảnh 5Tạo hình Rồng trên rau củ đòi hỏi cao sự tỉ mỉ và công phu của người thợ

Năm 2015, Phạm Hoàng đoạt “Huy chương vàng đồng đội” và “Huy chương đồng cá nhân” tại cuộc thi “Cắt tỉa rau củ quả quốc tế” diễn ra tại Thái Lan với sự tham gia của nhiều nghệ nhân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... Cũng năm này, Hoàng đoạt giải Nhất về cắt tỉa rau củ quả tại Liên hoan ẩm thực Đồng Nai. 

Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả ảnh 6

Từ chỗ thành thạo, nhuần nhuyễn với kỹ thuật cắt tỉa, anh đem kỹ thuật đó để giảng dạy. Học viên đa phần là những người làm trong ngành bếp, chủ doanh nghiệp phụ trách trang trí bữa tiệc… Việc chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật mới là niềm vui của chàng trai này. Anh tâm sự: “Có người theo học tôi mới có cơ hội chia sẻ lại kỹ thuật. Tôi cảm thấy vui vì có như vậy nghĩa là sẽ có nhiều người biết làm hơn, chẳng sợ trò hơn thua với thầy gì cả. Hơn thế, tôi mong muốn các học viên sẽ nắm vững kỹ thuật cơ bản để làm mới những bông hoa, các con thú… thêm phần khác biệt và hoàn mỹ hơn. Mỗi học viên thành danh với nghề là động lực để tôi sáng tạo, nghiên cứu nhiều hơn nữa để luôn tạo nên tác phẩm đẹp, chia sẻ với mọi người. Với tôi, nghệ thuật cắt tỉa rau củ quả góp phần làm nổi bật món ăn, trang trí không gian bữa tiệc thêm phần ấm áp, hấp dẫn…”.

Sắp tới, Phạm Hoàng sẽ dành thời gian học hỏi, nghiên cứu thêm kỹ thuật mới. Và tập trung làm nhiều tác phẩm độc đáo để in sách về điêu khắc rau củ quả để giới thiệu đến mọi người yêu ẩm thực.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.
Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

SVVN - Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Keppel cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức trao tặng hai hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn có công suất sản xuất 12.000 lít nước sạch mỗi ngày.