Chàng trai điêu khắc trên rau củ quả

SVVN - Dưới bàn tay tài hoa của Phạm Hoàng, rồng phượng, chim công, cá chép… biến hóa sống động trên các loại trái cây, góp phần tôn lên vẻ đẹp cầu kỳ cho những món ăn.

Gắn bó với công việc đầu bếp tại TP. Hồ Chí Minh, Phạm Hoàng hiểu rõ sự tinh tế, cách bày trí cầu kỳ trên đĩa thức ăn rất quan trọng. Anh dành thời gian học hỏi kinh nghiệm từ những người thầy trong nghề và tự tìm hiểu thêm về kỹ thuật cắt tỉa trang củ quả…  Anh chàng luôn tự hỏi: "Làm sao để biến hóa rau củ quả thô sơ thành những tác phẩm nghệ thuật, đẹp mắt, sống động?”.

Với Phạm Hoàng, cắt tỉa trên các loại rau củ quả là một nghệ thuật của sự tỉ mỉ

Từ củ cà rốt, trái bí hồ lô, của cải trắng, đu đủ xanh… anh thử nghiệm, chạm tỉa thành những linh vật sống động: chú dê, chim công, đại bàng, gà trống… “Thời gian đầu, tôi tạo hình những con vật đơn giản: Tôm, cá, chim… nhưng chưa đẹp mắt lắm. Để có một sản phẩm cắt tỉa có hồn, ngoài sự khéo kéo, tôi phải nắm vững các kỹ thuật cắt tỉa cơ bản và am hiểu về mỹ thuật để có ý tưởng thể hiện tác phẩm theo ý muốn. Sau đó, tùy theo mục đích trang trí sẽ cắt tỉa, chạm trổ những con vật phù hợp lên món ăn, bữa tiệc. Tác phẩm càng nhỏ càng khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉ cần lệch vài chi tiết thì sản phẩm sáng tạo sẽ không có hồn”, Hoàng chia sẻ.

Phạm Hoàng và một tác phẩm cắt tỉa từ các loại trái cây
Theo Phạm Hoàng, một tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cần nhiều yếu tố như vật liệu, mẫu phù hợp, bố cục, màu sắc hài hòa, đường nét tỉa dứt khoát… Mọi công đoạn sáng tạo đều thực hiện thủ công nên anh luôn cố gắng không ngừng, rèn luyện thêm tay nghề, tìm hiểu thêm kiến thức về ẩm thực… để có thêm kinh nghiệm sáng tạo theo phong cách riêng biệt.
Chim Công được cắt tỉa công phu từ các loại rau củ 

Với một sản phẩm, đầu tiên, người đầu bếp phải lên ý tưởng cắt tỉa, hình dáng con vật mong muốn thể hiện. Tiếp theo là lựa chọn các loại rau, củ quả phù hợp, đảm bảo độ tươi ngon. Sau đó, người sáng tạo vận dụng các kỹ năng để điêu khắc tác phẩm nghệ thuật của mình. Tùy vào từng nguyên liệu mà đầu bếp sử dụng những loại dao tỉa khác nhau. Bước cuối cùng, Phạm Hoàng sẽ dùng tăm tre (hoặc đũa ăn) để gắn kết những loại rau củ quả đã được cắt tỉa, từ những chi tiết rời tạc thành khối sản phẩm cầu kỳ, đẹp mắt. Điều này đòi hỏi ở người thợ tính thẩm mỹ và tay nghề cao.

Tạo hình Cá chép trên trái bí 

Với đôi bàn tay khéo léo, Phạm Hoàng đã sáng tạo ra nhiều mẫu vật: Rồng phượng, chim muông, cá chép… “Mỗi linh vật có ý nghĩa và mục đích trang trí riêng. Tôi thường nhận các đơn hàng 12 con giáp vào những dịp sinh nhật, mừng tuổi… Chủ nhân bữa tiệc sẽ yêu cầu cắt tỉa linh vật tương ứng với năm tuổi. Hay những buổi lễ khai trương, tôi sẽ điêu khắc các tác phẩm: Mã đáo thành công, thần tài cầu may mắn… Với tôi, quan trọng nhất của nghề này là luôn luôn tìm hiểu và sáng tạo để tạo ra các sản phẩm bắt mắt, ấn tượng nhằm nhận được cái gật đầu của khách hàng…”, Phạm Hoàng cho biết.

Đến nay Phạm Hoàng đã gắn bó với nghề cắt tỉa rau của quả hơn 8 năm. Trong nhiều tác phẩm, anh đắc nhất các mẫu tạo hình “Long - Lân - Qui - Phụng”. Trong đó khó nhất là khó nhất là rồng vì có nhiều chi tiết nhỏ, ráp nối nhiều nguyên liệu khác nhau. Khi làm phải tập trung tạo hình sao mỗi chi tiết tạo hình rồng phải mang dáng dấp mãnh mẽ, mềm mại, tạo sự khác biệt so với những linh vật khác. 
Tạo hình Rồng trên rau củ đòi hỏi cao sự tỉ mỉ và công phu của người thợ

Năm 2015, Phạm Hoàng đoạt “Huy chương vàng đồng đội” và “Huy chương đồng cá nhân” tại cuộc thi “Cắt tỉa rau củ quả quốc tế” diễn ra tại Thái Lan với sự tham gia của nhiều nghệ nhân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... Cũng năm này, Hoàng đoạt giải Nhất về cắt tỉa rau củ quả tại Liên hoan ẩm thực Đồng Nai. 

Từ chỗ thành thạo, nhuần nhuyễn với kỹ thuật cắt tỉa, anh đem kỹ thuật đó để giảng dạy. Học viên đa phần là những người làm trong ngành bếp, chủ doanh nghiệp phụ trách trang trí bữa tiệc… Việc chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật mới là niềm vui của chàng trai này. Anh tâm sự: “Có người theo học tôi mới có cơ hội chia sẻ lại kỹ thuật. Tôi cảm thấy vui vì có như vậy nghĩa là sẽ có nhiều người biết làm hơn, chẳng sợ trò hơn thua với thầy gì cả. Hơn thế, tôi mong muốn các học viên sẽ nắm vững kỹ thuật cơ bản để làm mới những bông hoa, các con thú… thêm phần khác biệt và hoàn mỹ hơn. Mỗi học viên thành danh với nghề là động lực để tôi sáng tạo, nghiên cứu nhiều hơn nữa để luôn tạo nên tác phẩm đẹp, chia sẻ với mọi người. Với tôi, nghệ thuật cắt tỉa rau củ quả góp phần làm nổi bật món ăn, trang trí không gian bữa tiệc thêm phần ấm áp, hấp dẫn…”.

Sắp tới, Phạm Hoàng sẽ dành thời gian học hỏi, nghiên cứu thêm kỹ thuật mới. Và tập trung làm nhiều tác phẩm độc đáo để in sách về điêu khắc rau củ quả để giới thiệu đến mọi người yêu ẩm thực.

Chàng công nhân trại gà và ước mơ trở thành diễn viên nổi tiếng

Chàng trai trẻ Lã Tất Đông (sinh năm 1994, Hoài Đức, Hà Nội) đã lam lũ trải qua nhiều nghề, từ chăn gà đến nấu rượu, chạy xe ôm... nhưng luôn nung nấu ước mơ trở thành một diễn viên hài, mang tiếng cười đến cho công chúng.

Anh chàng mở hẳn 'Tạp hóa Cô Vy' ở khu cách ly khiến dân mạng cười ngất

Vũ Việt Linh (sinh năm 1992) từ Séc trở về, hiện đang cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 7 (TP. HCM). Bộ ảnh nhật ký cách ly kèm caption "lầy lội" hết cỡ của anh chàng đang lan truyền "chóng mặt" trên Facebook.

Trường cho nghỉ tránh dịch quá lâu, sinh viên ở nhà tổ chức đám cưới

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện cặp đôi cô dâu Hán Quỳnh Anh (sinh năm 2000 quê ở Phú Thọ) và Nguyễn Hữu Công (sinh năm 1999 quê Hưng Yên), sinh viên khoa Thiết kế đồ hoạ Trường FPT Polytechnic Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều lời chúc phúc ý nghĩa đã được các facebooker dành tặng cho cặp đôi này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sống trẻ

Mới - Nóng

Khám phá