Tấm bằng tốt nghiệp đại học của cha và con

SVVN - Con - bị mắc chứng bệnh lý về cơ nên chân không đi lại được. Cha - bị đột quỵ khiến ông liệt bán thân. Cuộc sống của 2 cha con vì vậy gắn liền với chiếc xe máy 3 bánh và xe lăn nhưng vượt lên nghịch cảm, người con vẫn tốt nghiệp đại học loại giỏi. Tấm bằng ấy, có công sức của người cha và cả sự vượt khó của người con.

Tốt nghiệp loại Giỏi

Trong lễ trao bằng tốt nghiệp lần thứ 37 cho hơn 800 sinh viên trường ĐH Hoa Sen, tân cử nhân Hoàng Việt Tuấn đến nhà hát Hoà Bình từ sớm cùng cha - ông Hoàng Việt Tiến trên chiếc xe ba bánh cũ kỹ. Do cha của Tuấn bị bệnh nên ông chỉ ngồi trên chiếc xe ba bánh ở bãi xe cạnh nhà hát gần lối vào của Tuấn để chờ con, ông không vào tham dự cùng con được vì bệnh yếu cũng không chịu được âm thanh trong nhà hát.

Tấm bằng tốt nghiệp đại học của cha và con ảnh 1 Tân cử nhân Hoàng Việt Tuấn cùng cha - ông Hoàng Việt Tiến trong ngày nhận bằng tốt nghiệp.

Đứng bên ngoài hội trường nhưng với ông Tiến, thời khắc này là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình. Ông cho biết, ông cảm thấy vô cùng tự hào về đứa con của mình. Bởi Tuấn không chỉ đã vượt qua được thử thách lớn nhất của cuộc đời, quan trọng hơn, con trai ông đã vượt qua được chính mình. Với một người cha vốn dĩ đã phải gánh chịu qúa nhiều đau thương và mất mát như ông, nụ cười hạnh phúc của con ông trong ngày vui tốt nghiệp có lẽ đáng quý hơn mọi thứ trên đời.

Trong ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học, Tuấn lên sân khấu bằng xe lăn, chiếc xe gắn liền với cậu nhiều năm nay trên đường đến trường. Phía dưới mọi người vỗ tay chúc mừng còn Tuấn thì lặng lẽ rơi nước mắt. Với Tuấn, để có được tấm bằng này, hai cha con cậu đã đổ rất nhiều nước mắt, mồ hôi.

Tuấn dù 2 chân bị liệt, tay bị yếu nhưng vẫn vượt qua khó khăn của bản thân để vươn lên học tập, chinh phục ước mơ đời mình khi tốt nghiệp loại giỏi.

Theo ông Tiến, Tuấn bị bệnh bẩm sinh nên ông phải đưa đón con đi học như vậy mười mấy năm nay. Nhận được sự động viên từ gia đình và các thầy cô giáo, Tuấn học rất chăm chỉ và trước cánh cửa đại học, Tuấn đã chọn theo học ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Hoa Sen, vừa phù hợp với sở thích, năng lực cũng như gần nhà.

Tuấn cũng nhận được học bổng vượt khó toàn phần của trường ĐH Hoa Sen, giúp gia đình vơi đi nỗi lo học phí. Không phụ lòng nhà trường và gia đình, Tuấn luôn nỗ lực học tập và 4 năm liền đều nhận được học bổng Vượt khó của trường ĐH Hoa Sen. Đến hôm nay, Tuấn nhận bằng Cử nhân chính quy loại giỏi 10 hạng đầu của ngành Công nghệ thông tin, Khoa Công nghệ thông tin, với điểm trung bình tích luỹ là 3,24, cho thang điểm 4,0.

Về công việc sắp tới, Tuấn cho biết từ năm 2 đại học cậu đã bắt đầu biết lập trình, thiết kế game Ngoài những giờ lên trường, Tuấn dành phần lớn thời gian bên bộ máy tính bàn cũ kỹ cùng nhiều đêm thức trắng. Cứ thế, đều đặn 3 - 4 tháng anh chàng lại cho ra một dự án mới, rồi sau đó nhượng lại cho các nhà phát hành game.

Với công việc tự do này, Tuấn cho biết thu nhập quân bình của mình không dưới 10 triệu đồng mỗi tháng. Và dù nhận được khá nhiều lời mời hợp tác, làm việc từ các công ty công nghệ với mức thu nhập tốt nhưng hiện Tuấn vẫn duy trì công việc thiết kế game.

Học để thoát khổ

Theo ông Hoàng Việt Tiến, Tuấn bị mắc chứng bệnh lý về cơ nên chân không đi lại được. Nhưng bị kịch cuộc sống chưa dừng lại ở đó, năm Tuấn 2 tuổi ông Tiến bị một cơn đột quỵ khiến đôi chân ông yếu đi (liệt bán thân). Cuộc sống của 2 cha con vì vậy gắn liền với chiếc xe máy 3 bánh và xe lăn cho đến tận hôm nay.

Gia cảnh khó khăn, ông xác định chỉ có sự học mới giúp con mình bớt khổ, vì vậy ngay từ khi con ông bước vào mẫu giáo, ông Tiến đã song hành bên con như hình với bóng. Nắng hay mưa, ngày hay tối mọi sinh hoạt của Tuấn đều song hành bênh cạnh sự đỡ đần của người cha bị yếu chân.

Mỗi ngày, khi tới giờ đến trường, ông Tiến phải nhờ người bế cậu con trai lên chiếc xe ba bánh để chở con tới trường. Đến trường, ông lại nhờ người bế cậu con trai xuống chiếc xe lăn đẩy vào lớp. Ròng rã như vậy cho đến khi con tốt nghiệp đại học.

Tấm bằng tốt nghiệp đại học của cha và con ảnh 2 Chiếc xe và người cha đưa Tuấn đến với tấm bằng tốt nghiệp đại học trong mười mấy năm qua.

Ngày Tuấn chuẩn bị ôn thi lớp 12 cũng là lúc em đón nhận cú sốc lớn nhất cuộc đời mình, mẹ em (một giáo viên THCS) đột ngột qua đời bỏ lại hai cha con. Nuốt ngược nước mắt và nỗi đau vào trong lòng, Tuấn tự nhủ với lòng mình phải đậu vào đại học để không phụ lòng người mẹ quá cố của mình. Tuấn trúng tuyển vào trường Đại học Hoa Sen và được nhà trường cấp học bổng toàn phần trong 4 năm học.

Do nhà xa nơi học, nên hai cha con em quyết định tìm thuê một nhà trọ ở quận 12 cho thuận tiện việc đi lại học hành của Tuấn tại cơ sở Công viên phần mềm Quang Trung.

Cứ vậy, một già - một trẻ, hai phận người xiêu vẹo trong cuộc sống dựa vào nhau, vượt qua bao giông tố của cuộc đời để gieo vào lòng đất “hạt mầm” khát vọng đổi thay. Đằng đẵng chuỗi ngày dài khó khăn và mỏi mệt, hai cha con Tuấn cuối cùng cũng đã cùng nhau về đích bằng niềm hạnh phúc vô bờ.

“Bản thân em tự thấy Công nghệ thông tin là ngành phù hợp với sức khỏe và sở thích năng lực của mình. Cơ thể em ốm yếu, đôi chân không đi lại được nên không thể làm gì ngoài việc sử dụng nền tảng của công nghệ. Công nghệ thông tin cho em nhiều thứ, nhưng quan trọng hơn cả là bản thân em thấy thích lĩnh vực này. Mình phải có đam mê thì mình mới có thể theo đuổi nó đến cùng.  Quan trọng hơn, từ nay hai cha con em sẽ bước sang một trang mới, với một cuộc sống bớt nhọc nhằn hơn”, Tuấn chia sẻ.

Viện sĩ, PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen cho biết, hằng năm, nhà trường dành nhiều loại học bổng để hỗ trợ các tân sinh viên, sinh viên đang theo học có thể toả sáng bằng năng lực của mình. Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen hy vọng, Tuấn sẽ là tấm gương sáng lan tỏa đến những sinh viên khác, những bạn trẻ xung quanh trong học tập cũng như trong cuộc sống.

“Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các sinh viên nỗ lực khẳng định bản thân mình, các em phấn đấu học tập trước tiên vì bản thân các em, vì gia đình các em”, ông Điện nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.