Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ

SVVN - Ánh Ngọc hiện là du học sinh tại thành phố Vancouver, Canada. Cô bạn đang theo học cao học chuyên ngành Marketing Management.

Lại một năm nữa trôi qua, không khí chuyển giao mùa phủ kín khắp mọi ngõ ngách. Giữa khoảnh khắc chuyển giao đó, mọi người dần vội vã hơn, tất bật hơn, để cùng sum họp bên gia đình. Đó cũng chính là những hình ảnh đang tái hiện lại trong lòng của Ánh Ngọc -  cô du học sinh tại đất nước lá phong đỏ xinh đẹp Canada.

Với Ánh Ngọc, du học là cơ hội để được thấy một bầu trời rộng lớn và có nhiều trải nghiệm hơn. "Nếu chỉ sống trong vòng tay của cha mẹ, mình sẽ không bao giờ có được những trải nghiệm này", Ngọc nói. 

Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 1
Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 2
Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 3

Việc học tập và sinh sống ở một đất nước mới đã mang lại cho nữ sinh rất nhiều vốn sống mới và cách nhìn nhận cuộc sống theo hướng hoàn toàn khác. Ban đầu, Ngọc cũng khá vất vả khi phải học cách hoà mình vào môi trường mới, làm quen với văn hoá và những con người mới.

Ngoài việc học trên trường, Ngọc còn đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Ban đầu là phục vụ nhà hàng, sau đó làm nhân viên sale cho một nhãn hàng thời trang. Cũng từ đây, Ngọc học được cách hòa nhập với mọi người.

Ánh Ngọc chia sẻ: “Vì phải học cách tự chăm lo cho bản thân khi ở xa gia đình nên mình cảm thấy bản thân đã mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều”.

Với những trải nghiệm của bản thân Ngọc nhận thấy rằng: “Với du học sinh ở Canada để xin được việc thì quan trọng nhất là phải có mối quan hệ. Vì thế lời khuyên cho các bạn sinh viên là hãy tham gia các câu lạc bộ trong trường, volunteer và chịu khó đi networking nhiều để mở rộng các mối quan hệ.

Ngoài ở ra Vancouver, các ngành liên quan đến Technology, IT và Data đang cực hot, cơ hội tìm kiếm việc làm cao. Ngành mình theo học là Marketing thì hơi khó xin việc do ngành này yêu cầu tiếng Anh cao và phải hiểu văn hoá và thị hiếu của người bản địa. Nói chung ở đâu cũng vậy vẫn là “thái độ hơn trình độ” kiến thức là điều kiện cần của bạn, nhưng thái độ chính là điều kiện đủ để bạn có thể có được một công việc mà bạn mong muốn.”

Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 4
Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 5
Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 6

Hiện nay, Ánh Ngọc đã kết thúc việc học và đang đi làm một công việc về marketing. Ngọc kể lại về quá trình tìm việc tại Canada: “Đợt tìm việc cũng stress lắm, sinh viên ai qua đây cũng bắt đầu từ con số 0, nên phải cố gắng 200%".

"Dù gặp nhiều khó khăn khi sinh sống tại một đất nước xa lạ nhưng mình cảm thấy bản thân vẫn may mắn khi có những người bạn tốt ở bên để chia sẻ những khó khăn gặp phải cuộc sống. Nếu không chắc mình tự kỷ mất", Ngọc chia sẻ thêm.

Ngoài ra, đối với Ngọc một cô gái thích hòa mình vào thiên nhiên, Ngọc rất yêu thích thành phố Vancouver vì bầu không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên siêu đẹp và đặc biệt đồ ăn châu Á ở đây rất ngon, muốn ăn cái gì cũng có. Ở đây có rất nhiều quán đồ ăn Việt.

Tâm sự đón Tết của một du học sinh tại xứ sở lá phong đỏ ảnh 7

Do tình hình dịch COVID-19 làm ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động xã hội, chính phủ Canada đã đối xử rất tốt với sinh viên. Những bạn đi làm đóng thuế đầy đủ trong năm 2019, và năm 2020 do COVID nếu bị mất việc hoặc cắt giờ làm sẽ chính phủ trợ cấp đến Cad$2000/ tháng.

Từ phương xa cô bạn Ngọc Ánh gửi lời chúc đến gia đình và các bạn sinh viên tại Việt Nam: “Tết này mình rất mong được về nhà ăn Tết cùng gia đình nhưng do tình hình dịch COVID-19 ở bên Canada vẫn tăng cao và biên giới chưa mở cho các chuyến bay thương mại nên mình không thể về được. Mình rất thèm cảm giác được quây quần bên gia đình cùng hai em cún cưng ở nhà của mình. Tết năm nay mình sẽ tắm nước lá mùi già vào ngày 30 Tết, đêm giao thừa sẽ gọi video về nói chuyện với gia đình, xem Táo quân, mua bánh chưng ăn tối và rủ bạn đi chùa người Việt bên này để cầu một năm an lành!

Ngày Tết phải xa nhà chắc chắn sẽ không tránh được cảm giác tủi thân. Mình mong mọi người sẽ thật vui vẻ và lạc quan để đón nhận một năm mới an lành. Chúc các bạn sinh viên sẽ học tập tốt và thành công trên con đường mà các bạn đã lựa chọn!”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.