Trò chuyện đầu tuần cùng "sao":

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live'

0:00 / 0:00
0:00
Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live'
SVVN - Chào sân Vpop với MV triệu view 'chàng trai sơ mi hồng', bất ngờ thu hút sự chú ý không chỉ của đồng nghiệp và khán giả mà còn 'náo loạn' cộng đồng Tiktok với vũ điệu "sơ mi hồng", Hoàng Duyên là tân binh ấn tượng nhất hiện nay khi sở hữu giọng hát live cực đỉnh cùng thần thái pha trộn hài hòa giữa Amee và Hoàng Thùy Linh.

Lựa chọn dấn thân vào dòng nhạc mang hơi hướng dân gian đương đại ngay từ sản phẩm đầu tiên, đó là một thách thức không nhỏ với giọng ca trẻ Hoàng Duyên. Việc mạnh dạn chọn lựa con đường khá “gập ghềnh” này chứng tỏ sự nghiêm túc lẫn cái tôi nghệ sĩ của Hoàng Duyên là không hề nhỏ.

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live' ảnh 1

"Việc lựa chọn phát triển âm nhạc mang âm hưởng dân gian là một thử thách nhưng đồng thời vô cùng thú vị"

Sinh năm 1999, Hoàng Duyên tên đầy đủ là Hoàng Thị Mỹ Duyên tại tỉnh Tây Ninh. Hoàng Duyên đã có trên 2 năm luyện tập không ngừng nghỉ để có thể chuẩn bị cho con đường âm nhạc. Nữ ca sĩ cho biết lúc còn đi học, cô là một người vô cùng rụt rè, hướng nội và sống khép kín, thậm chí mắc chứng sợ đám đông, chỉ dám hát cho bạn bè thân thiết. Vào năm lớp 12, cô đã lấy hết sức can đảm để trình diễn trước toàn trường và mang lại kết quả tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng. Đây có thể xem là bước ngoặt lớn, giúp Hoàng Duyên thêm tự tin về khả năng ca hát của mình.

Chọn hướng phát triển âm nhạc có chút âm hưởng dân gian đương đại, với một ca sĩ trẻ thì có khó khăn như thế nào khi đòi hỏi thực lực nhiều?

Tôi nghĩ việc lựa chọn phát triển âm nhạc mang âm hưởng dân gian là một thử thách nhưng đồng thời vô cùng thú vị. Vì vậy mà thúc đẩy một tân binh như tôi phải luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi thật nhiều. Bên cạnh tôi luôn có các anh chị trong ê-kíp hỗ trợ, hướng dẫn nên cũng giúp tôi giảm bớt một phần khó khăn từ những bước đi đầu tiên.

Với chất liệu âm nhạc mang âm hưởng dân gian sẽ dễ vấp phải tranh cãi nếu người nghệ sĩ không nắm bắt tinh thần, sự sáng tạo cho phù hợp. Hoàng Duyên dung hòa các yếu tố đó như thế nào để được sự đón nhận của khán giả?

Đầu tiên, tôi nghĩ mình phải có sự trân trọng đối với truyền thống, văn hóa dân tộc. Đó là kim chỉ nam để sáng tạo, phải luôn đi đôi với tôn trọng và phù hợp. Về phần nghe, tôi hoàn toàn tin tưởng vào nhà sản xuất âm nhạc Hứa Kim Tuyền - một người tận tâm với mỗi việc anh ấy làm. Về phần nhìn, công ty đã mời những người am hiểu và đam mê văn hóa Việt Nam để cố vấn và kiểm định các ý tưởng sáng tạo có đảm bảo tinh thần dân tộc không. Chúng tôi làm với tình cảm chân thành và mong muốn lưu giữ phát triển truyền thống, nên việc truyền tải đúng tinh thần dân tộc là ưu tiên trách nhiệm hàng đầu.

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live' ảnh 2

"Chúng tôi làm với tình cảm chân thành và mong muốn lưu giữ phát triển truyền thống, nên việc truyền tải đúng tinh thần dân tộc là ưu tiên trách nhiệm hàng đầu".

Để tránh được các sự so sánh với nghệ sĩ đàn anh, đàn chị cũng ghi dấu với đường hướng âm nhạc gần như vậy. Hoàng Duyên tìm hướng phát triển như thế nào, để không trở thành “cái bóng” của người khác?

Từ khi bắt đầu, tôi và cả ê-kíp đã xác định sẽ xây dựng hình ảnh và phong cách âm nhạc gần nhất với cá tính của bản thân nên tôi cũng chưa bao giờ lăn tăn việc mình sẽ là cái bóng của bất cứ ai. Tôi nghĩ câu hỏi này khán giả sẽ là người phù hợp trả lời. Họ là người lắng nghe và biết mình cần tìm kiếm màu sắc nào trong thị trường âm nhạc âm hiện nay.

Trước khi debut, điều gì thôi thúc và tiếp thêm sức mạnh để một cô gái sinh năm 1999 tự đi từ Tây Ninh đến Sài Gòn tìm kiếm cơ hội với nghệ thuật?

Tôi bắt đầu bằng những lời động viên từ bạn bè ở khoảng cuối năm cấp 3 khi mạnh dạn hát ở trường như một cách lưu dấu thời học sinh của mình. Vì tính nhút nhát nên tôi khá mờ nhạt. Để tiếp tục cố gắng trong khoảng 4 năm kiên trì tìm kiếm cơ hội và rèn luyện thì là do chính bản thân mình. Tôi nhận ra âm nhạc là hạnh phúc lớn nhất của mình.

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live' ảnh 3

"Tôi nhận ra âm nhạc là hạnh phúc lớn nhất của mình, nên tôi cũng chưa bao giờ lăn tăn việc mình sẽ là cái bóng của bất cứ ai".

Việc hát live của các nghệ sĩ trẻ tạo nhiều tranh luận gần đây. Hoàng Duyên nghĩ như thế nào về việc hát live đối với một ca sĩ? Bạn có tự tin với khả năng hát live của bản thân?

Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live, 10% còn lại là ở tinh thần và sức khỏe. Tôi chưa thật sự quen với đám đông. Trước đây, tôi thường ở một mình trong phòng thôi. Tôi cũng chịu lạnh không khá lắm. Tôi chỉ mới ra mắt 1 tháng, là tân binh của tân binh luôn đấy (cười). Cho nên tôi nghĩ mình chưa đủ hiểu biết, kinh nghiệm để đưa ra nhận xét vấn đề chung của ca sĩ - trong đó đều là đàn anh, đàn chị của mình.

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live' ảnh 4

"Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live, 10% còn lại là ở tinh thần và sức khỏe".

Với sức công phá của các ca khúc vừa qua của Hoàng Duyên, không thể phủ nhận có sự trợ giúp rất lớn từ các nền tảng mạng xã hội. Bạn cũng là nghệ sĩ debut tận dụng rất hiệu quả mạng xã hội. Với Hoàng Duyên, nghĩ như thế nào khi âm nhạc giờ đây không còn đủ để cuốn khán giả vào, mà cần thêm các yếu tố tác động vào?

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live' ảnh 5

"Tôi không nghĩ mạng xã hội khiến âm nhạc không còn đủ để cuốn khán giả vào, giá trị âm nhạc cốt lỗi vẫn như vậy. Một bài hát hay thì vẫn cuốn người nghe. Nếu không thì là do chưa đủ hay thôi".

Tân binh Hoàng Duyên: 'Tôi tự tin khoảng 90% khả năng hát live' ảnh 6

Hoàng Duyên và nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền

Thị trường âm nhạc ngày càng đa dạng và nhiều màu sắc, khán giả sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nên việc tận dụng những nền tảng mạng xã hội là điều tất yếu và cần thiết để đưa sản phẩm của mình đến gần với khán giả hơn. Khán giả ở đâu thì tôi đưa âm nhạc của mình đến đó. Mạng xã hội là cầu nối, giúp âm nhạc được lan rộng hơn. Tôi không nghĩ mạng xã hội khiến âm nhạc không còn đủ để cuốn khán giả vào, giá trị âm nhạc cốt lỗi vẫn như vậy. Một bài hát hay thì vẫn cuốn người nghe. Nếu không thì là do chưa đủ hay thôi.

Cảm ơn Hoàng Duyên về cuộc trò chuyện này!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà xã Trấn Thành - Hari Won không ngại hy sinh, lăn xả cho vai diễn mới tại Hàn Quốc

Bà xã Trấn Thành - Hari Won không ngại hy sinh, lăn xả cho vai diễn mới tại Hàn Quốc

SVVN - Vừa qua, nữ ca sĩ - diễn viên Hari Won khiến mọi người không khỏi bất ngờ khi đăng tải một bức ảnh trên trang cá nhân. Cô xuất hiện với vẻ ngoài gai góc, trang điểm đậm, phong cách mạnh mẽ, khác xa với hình ảnh thường thấy. Đây chính là nhân vật Ta Woan do Hari Won thủ vai trong bộ phim 'My sweet mobster', Hàn Quốc sản xuất.