Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ việc tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh trong cây nhọ nồi hay trấu, nữ sinh Vũ Hồng Ngọc, học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã nghiên cứu thành công phương thức chữa bệnh động kinh và tiểu đường. Nghiên cứu này góp phần quan trọng giúp Ngọc chinh phục 8 trường đại học nổi tiếng với mức học bổng cao nhất là trên 50.000 USD/năm.

Những ngày tháng 6, Hồng Ngọc liên tục nhận được tin vui khi trúng tuyển nhiều trường quốc tế với mức học bổng và hỗ trợ tài chính đáng ngưỡng mộ: Denison University (48.000 USD/ năm), Depauw University (42.000 USD/năm), Centre College (37.000 USD/ năm), Knox College (40.000 USD/năm), Bennington College (55.000 USD/năm). Ngoài ra Ngọc còn trúng tuyển các trường đại học thuộc G8 của Úc như University of Melbourne, University of Sydney và Monash University.

Trong số này, Ngọc dự định sẽ nhập học Centre College để tiếp tục theo đuổi các dự án khoa học – một trong số những yếu tố giúp em đạt được thành công khi nộp hồ sơ du học.

Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới ảnh 1

Đam mê với nghiên cứu khoa học sau khi tham gia câu lạc bộ SPOFY của trường, Ngọc thích thú và tìm tòi về các nghiên cứu khoa học. Lên lớp 11, Ngọc cùng một người bạn tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật được tổ chức tại Singapore. Trong lúc tìm đề tài để tham gia, những ký ức về tuổi thơ ở làng quê khi Ngọc nhìn thấy trấu hay rơm bị mọi người bỏ đi và đốt chát thành những đám khói đen, gây ảnh hưởng đến môi trường, cứ không thôi ám ảnh tâm trí em: “Liệu có thể tận dụng được điều gì đó từ những thứ bỏ đi này?”

Từ đó Ngọc tìm hiểu và đọc được tài liệu về việc trấu có chất giúp làm thuốc chữa bệnh tiểu đường. “Em cứ như cây khô gặp được nước, đọc được tài liệu này, em bắt tay vào làm ngay. Bởi vì ông ngoại em mất vì bệnh tiểu đường, cho nên nó trở thành một nguyên do để em tận tâm với ý tưởng này đến vậy”

Gieo hạt giống tốt, dụng tâm chăm bón ắt sẽ đem lại quả ngọt. Với ý tưởng tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh tiểu đường và động kinh trong vỏ trấu hay cây nhọ nồi, Hồng Ngọc cùng đồng đội của mình đã giành được 2 Huy chương vàng khi tham dự kì thi khoa học kĩ thuật AIGC tổ chức tại Singapore và kì thi IPITEX tại Thái Lan.

Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới ảnh 2
Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới ảnh 3

“Khoảnh khắc được trao Huy chương vàng và cầm lá cờ Việt Nam, trong lòng em dâng lên một niềm tự hào khó tả. Em không chỉ vui vì giải thưởng là một lời đền đáp ngọt lành dành cho mình và đồng đội sau những tháng ngày tìm tòi, nghiên cứu mà còn thấy nhiều hy vọng khi bước chân ra đấu trường quốc tế và dành được chiến thắng đồng nghĩa với việc mình có cơ hội giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam với quốc tế” – Ngọc xúc động nhớ lại giây phút đứng trên đỉnh vinh quang trong hai quốc thi tại Singapore và Thái Lan.

Không ngủ quên trên chiến thắng, Hồng Ngọc tiếp tục đặt mục tiêu mới: hoàn thành hồ sơ du học. “Đó lại là một quá trình nhiều nỗ lực của em và cả sự giúp sức của thầy cô, sự động viên lớn từ gia đình. Đến tận bây giờ, khi nhìn lại, em vẫn thấy run run khi nghĩ lại về chặng đường mình đi qua. Bởi không có con đường nào là bằng phẳng cả” – Ngọc kể.

Sau khi giành nhiều thời gian cho các nghiên cứu khoa học, thời gian còn lại để cô bé sinh năm 2003 chuẩn bị hồ sơ du học khá gấp gáp. “Lúc nhận tin bị lùi lịch ở kỳ ED1, em đã rất buồn vì đó là trường mà em yêu thích nhất. Nhưng khi bình tâm trở lại, em nghĩ đây cũng là cơ hội để mình có nhiều thời gian trau chuốt thêm cho bộ hồ sơ của mình”

Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới ảnh 4

Không chỉ chú tâm vào việc học, Ngọc còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá ở trường, gia tăng trải nghiệm xã hội và kinh nghiệm sống cho mình. Từ một cô bé ngày đầu chập chững đăng ký tham gia câu lạc bộ, lên lớp 11, Ngọc trở thành chủ tịch câu lạc bộ khoa học SPOFY. Bên cạnh đó, Ngọc còn làm việc trong Ban chấp hành Đoàn trường.

Những trải nghiệm khi tham gia các hoạt động xã hội cùng với góc nhìn của một cô gái cầu toàn, ham học hỏi đã giúp Ngọc chuẩn bị tốt Portfolio, trang web và trau chuốt lại bài luận một cách kỹ càng hơn. Nộp hồ sơ cho kỳ RD, Ngọc nhận được những lá thư chấp nhận đầu tiên và rồi liên tục từ các trường quốc tế gửi về. “Em vỡ oà vì hạnh phúc, lúc đó đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng mọi công sức của em cũng như sự giúp đỡ của mọi người yêu thương mình cuối cùng cũng được đền đáp”.

Chia sẻ về những bài học không quên về quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ du học, Ngọc nhắn nhủ: “Các bạn nên chuẩn bị thật sớm từ hồ sơ học thuật cho đến hoạt động ngoại khoá. Việc cân bằng giữa việc học trên lớp và các hoạt động ngoại khoá là cần thiết. Và khi làm, hãy cố gắng làm bằng tất cả đam mê của mình và tận dụng hết cơ hội để có thêm nhiều trải nghiệm. Việc này cũng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc viết bài luận cá nhân của mình với những trải nghiệm chân thật”.

Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới ảnh 5
Tận dụng cây thực vật 'bỏ đi', nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới ảnh 6

Không còn áp lực, Hồng Ngọc vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT với tâm thế thoải mái. Ngoài việc trúng tuyển nhiều trường quốc tế, Ngọc còn được tuyển thẳng một vài trường đại học ở Việt Nam và chuẩn bị bay sang Mỹ nhập học vào tháng 8 tới.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.