Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trưởng thành trong một gia đình khó khăn, đông con, Uông Ngọc Trí (sinh năm 2004) hiểu rằng học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo. Với thành tích điểm đầu vào cao nhất ngành Quản trị kinh doanh - trường ĐH Giao thông vận tải, Ngọc Trí đã được vinh danh và nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hộ cận nghèo thuộc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cuộc sống và việc học của Ngọc Trí không khỏi có nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, Ngọc Trí luôn lấy đó làm động lực để cố gắng học tập, rèn luyện bản thân ngày một tốt hơn, phấn đấu vượt qua những khó khăn đó để hướng tới một tương lai tươi sáng.

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 1

Uông Ngọc Trí có điểm đầu vào cao nhất ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Giao thông vận tải.

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 2

Ngọc Trí tham gia giải Bóng đá lần thứ 4 của Đoàn Sinh viên tình nguyện Hàm Rồng.

Bằng những nỗ lực của bản thân, Ngọc Trí xuất sắc trúng tuyển trường Đại học Giao thông vận tải với số điểm đầu vào cao nhất năm 2022 ngành Quản trị kinh doanh (phương thức xét tuyển học bạ). Nam sinh chia sẻ: “Lý do mình chọn ngành Quản trị kinh doanh là bởi vì ngành học này giúp mình tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực kinh doanh. Hơn nữa, mình nhận thấy Đại học Giao thông vận tải là một môi trường phù hợp với mình, học phí ở mức mà mình và gia đình có thể cố gắng lo liệu được và đặc biệt là chất lượng đào tạo rất tốt.”

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 3

Ngọc Trí và bạn bè.

Tuy nhiên, khó khăn dường như nhân ba với gia đình Ngọc Trí bởi lẽ ngoài cậu con trai vừa lên đại học, bố mẹ Ngọc Trí còn phải lo cho cả chị gái hiện đang học năm ba trường Đại học Thương Mại và cô em gái đang học lớp 11 ở quê nhà. Nam sinh tâm sự: “Đối với bố mẹ mình, con đường học vấn là con đường duy nhất để ba chị em mình có thể thoát nghèo. Kết quả học tập của mình cũng như cả ba chị em có được cho đến ngày hôm nay như là một quà rất to lớn và ý nghĩa đối với bố mẹ. Điều này cũng tiếp thêm động lực để bố mẹ cố gắng kiếm tiền nuôi chị em mình ăn học, ủng hộ chúng mình theo đuổi ước mơ để sau này có một tương lai tốt hơn.”

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 4

Ngọc Trí luôn có thành tích học tập tốt những năm THPT.

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 5

Ngọc Trí và thầy chủ nhiệm lớp 12.

Nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân sinh viên là thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn của các trường đại học, học viện trong cả nước, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022. Trong số hơn 300 hồ sơ ứng viên năm nay, Uông Ngọc Trí là một trong 140 gương mặt tiêu biểu đủ điều kiện được nhận học bổng.

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 6

Ngọc Trí nhận Học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022.

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 7

Ngọc Trí cùng các tân sinh viên được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao tặng chứng nhận Học bổng và hoa.

Ngọc Trí bày tỏ: “Mình rất bất ngờ khi bản thân được chọn nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022. Trước đó, mình nghĩ mình sẽ không nhận được học bổng bởi vì ở ngoài kia trong các ngôi trường đại học trên khắp cả nước vẫn còn rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình rất nhiều mà vẫn đạt được thành tích học tập và rèn luyện tốt. Vì vậy, mình cảm thấy mình rất may mắn khi là một trong số 140 bạn tân sinh viên trên cả nước nhận được học bổng này. Qua đây, mình cũng xin gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ, các thầy cô, anh chị,... đã giúp đỡ và tạo điều kiện để mình có cơ hội nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022.”

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 8

Sắp tới, chàng trai trẻ vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới ở phía trước, thế nhưng Ngọc Trí luôn tâm niệm: khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do bạn bắt đầu. Nam sinh dự định sẽ tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện tốt ở ngôi trường ĐH Giao thông vận tải. Đồng thời, Ngọc Trí mong muốn sau này sẽ kiếm được nhiều tiền để lo cho gia đình và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tân sinh viên nhận học bổng Nâng bước thủ khoa: ‘Học vấn là con đường duy nhất để thoát nghèo’ ảnh 9
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.