Tân sinh viên tranh thủ trau dồi bản thân bằng các công việc làm thêm thú vị

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Đi làm sớm, nên hay không?” là một đề tài tranh luận chưa bao giờ hết nóng đối với nhiều bạn sinh viên năm nhất. Có bạn lựa chọn không đi làm thêm để phát triển bản thân ở các câu lạc bộ, có bạn trước mắt chỉ muốn chuyên tâm vào việc học hành… Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn trẻ lựa chọn làm thêm, thậm chí là làm cùng lúc nhiều công việc để kiếm thêm thu thập và trau dồi kinh nghiệm thực tế hằng ngày.

Mặc dù chưa đến ngày đi học trực tiếp, Hồ Huyền Nga (năm thứ nhất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) vẫn quyết định từ quê nhà Thái Nguyên xuống Hà Nội để trải nghiệm sớm cuộc sống sinh viên. Hiện tại, Nga đang “bỏ túi” hai công việc. Đầu tiên là làm thực tập sinh học việc marketing tại một công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ. Ngoài ra, vào một số buổi tối, Nga cũng dành thời gian làm gia sư, bổ trợ kiến thức môn Văn cho một số bạn lớp 12.

Tân sinh viên tranh thủ trau dồi bản thân bằng các công việc làm thêm thú vị ảnh 1
Huyền Nga - một tân sinh viên năng động đến từ Thái Nguyên.

Chia sẻ quan điểm về việc nên hay không nên đi làm sớm, Nga tâm sự: “Mình nghĩ rằng, không có công thức chung nào phù hợp với tất cả mọi người, vì mỗi người có thế mạnh, sở thích, đam mê và hoàn cảnh khác nhau. Mình coi việc đi làm cũng là một cách thức để học những kiến thức mà sách vở, giáo trình chưa nói đến, hoặc đề cập không đủ sâu. Vì thế, mình nghĩ không có đúng hay sai mà chỉ có sự phù hợp. Mình tin rằng, nếu bạn hiểu được bản thân mình cần gì, muốn gì và mong muốn hiện thực hóa những ý tưởng thì bạn sẽ có động lực để cố gắng đạt được điều đó”.

Là một bạn trẻ đa-zi-năng, Vũ Hiếu Trung (năm thứ nhất, trường ĐH Thương mại) không chỉ làm thêm hai công việc cùng lúc mà còn tham gia năng nổ các hoạt động câu lạc bộ và kiêm luôn nhiệm vụ của một thành viên Ban cán sự. Hiện tại, Trung đang vừa làm gia sư, vừa là tư vấn bảo hiểm. Trong đó, tư vấn bảo hiểm là việc khiến Trung gặp nhiều khó khăn nhất vì phải đối diện với những định kiến của xã hội về nghề khi chưa có nhiều hiểu biết.

Tân sinh viên tranh thủ trau dồi bản thân bằng các công việc làm thêm thú vị ảnh 2
Hiếu Trung gặp khó khăn khi mới tiếp xúc với nghề tư vấn bảo hiểm.

Nhưng được sự ủng hộ từ bố mẹ, Trung đã vượt qua rào cản bằng chính bản thân mình: “Từ việc hiểu những gì mình đang làm và cảm thấy giá trị mà công việc này đem lại, sau hơn một tháng, mình đã tiếp nhận, học hỏi được khá nhiều kiến thức mới, những thứ còn thiếu ở kiến thức sách vở. Với mình, đó không phải là khó khăn mà lại là may mắn”.

Xuất phát từ tâm trạng lạc lõng khi nhận được kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT không như ý, Thái Hoàng Vân Chi (năm thứ nhất, trường ĐH Hà Nội) đã tìm đến việc làm thêm bán thời gian như một cách để thay đổi không khí và thử thách bản thân. Công việc Chi lựa chọn là vị trí lễ tân tại một khách sạn ở TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Tân sinh viên tranh thủ trau dồi bản thân bằng các công việc làm thêm thú vị ảnh 3
Tìm đến công việc làm thêm là cách Vân Chi thay đổi không khí sau khi biết kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo Chi, điều giá trị nhất mà công việc này đem lại những kỹ năng mềm: “Với công việc này, mình vừa có thể rèn luyện khả năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp bằng tiếng Anh, vừa có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm và khả năng ứng biến. Trước khi đi làm, mình không nghĩ những kỹ năng ấy là cần thiết nhưng giờ thì mình đã nhận ra kỹ năng giao tiếp, ứng biến, làm việc nhóm… trong khoảng thời gian mình làm thêm, hoàn toàn áp dụng được vào chính việc học của mình”.

Tuy nhiên, do phải rời Hạ Long lên Hà Nội học tập nên trong tương lai gần, Chi sẽ làm thêm cả công việc trợ giảng như một định hướng lâu dài.

Không tìm công việc mà công việc tự đến tìm là trường hợp của Trần Độ (năm thứ nhất, trường ĐH FPT). Độ đang làm cùng lúc rất nhiều công việc đa dạng, từ xử lý âm thanh, phối khí, thu âm đến làm SEO trên YouTube, Google và thực hiện các dự án kinh doanh cá nhân. “Trừ việc kinh doanh cá nhân thì những công việc còn lại, mình làm được một thời gian khá lâu rồi. Ban đầu thì là sở thích nhưng sau khi tìm tòi, học hỏi thêm trên mạng, các kỹ năng dần được hình thành, chất lượng sản phẩm tốt lên, nên xuất hiện những người muốn trả tiền cho chất xám của mình”, Độ chia sẻ.

Tân sinh viên tranh thủ trau dồi bản thân bằng các công việc làm thêm thú vị ảnh 4
Trần Độ cảm thấy bất ngờ và trân trọng khi những thứ mình thích có thể đem lại giá trị cho người khác.

Vì làm công việc tự do nên Độ không gặp nhiều khó khăn khi cân đối việc làm và học. “Khi nào thích thú và có nhiều thời gian thì mình sẽ làm, còn không thì học bài trên lớp. Điểm số không phải thứ mình đặt nặng nên đây cũng không phải vấn đề quá lớn với mình”, Độ tâm sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.