Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nghiên cứu khoa học
SVVN - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Lê Quốc Phong cho rằng cần tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nghiên cứu khoa học.

Thảo luận dự án Luật giáo dục đại học sáng 6-11, ông Phong cho rằng ngay cả với sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam, vẫn có thể thiết kế nội dung học chính trị và xem đó như một học phần tự chọn nếu có nhu cầu. 

Học chính trị không chỉ là điều kiện mà còn là nhu cầu

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sinh viên có quốc tịch Việt Nam, học tập trên lãnh thổ Việt Nam, ngoài việc học chuyên môn, kiến thức chuyên ngành thì cần phải đảm bảo một số lượng học phần tín chỉ nhất định về kiến thức chính trị. 

Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nghiên cứu khoa học ảnh 1

ĐBQH tỉnh Bình Thuận Lê Quốc Phong - Ảnh: TTXVN

"Việc học chính trị không chỉ là điều kiện nhằm bảo đảm mọi sinh viên học tập trên đất nước Việt Nam đều được tiếp cận, học tập hiểu biết hơn về chính trị của Việt Nam mà đây cũng là điều hoàn toàn phù hợp với mục tiêu giáo dục", ông Lê Quốc Phong nói. 

Mặt khác, ông Phong cho rằng nếu không quy định rõ trong Luật giáo dục đại học ngay từ đầu thì rất có thể các đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với các trường phía Việt Nam sẽ viện dẫn nhiều lý do để không đưa vào chương trình đào tạo. 

Bởi vậy, theo ông Phong, trong các chương trình liên kết, tỉ trọng và thời lượng có thể cân đối cho hài hòa với tổng thể chương trình đối tác nhưng không thể không có nội dung học chính trị.   

Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Với quy định về thành phần hội đồng trường trong dự án luật, ông Lê Quốc Phong góp ý cần điều chỉnh theo hướng xác định rõ bí thư Đoàn trường sẽ tham gia vào hội đồng trường. 

"Lý do là thực tiễn hiện nay, tất cả các trường đại học, bí thư Đoàn trường đều là cán bộ chuyên trách hoặc giảng viên hoặc là cán bộ kiêm nhiệm. Nếu quy định như dự thảo thì sẽ khó phát huy được tiếng nói đại diện của tổ chức Đoàn, đại diện cho tập thể đoàn viên, thanh niên và sinh viên là lực lượng quan trọng, đông đảo trong các trường đại học", ông Phong nói.

Ông Phong cũng tán thành dự thảo luật tạo thuận lợi để thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên. Thực tế, số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng tăng. 

"Nhu cầu của sinh viên được tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học khá lớn. Tiềm năng, sức sáng tạo của sinh viên Việt Nam cần được cổ vũ, khai thác triệt để, làm cơ sở để phát hiện sớm các tài năng", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói.

"Đề nghị sửa thông tư theo hướng quy định rõ hơn về mức kinh phí tối thiểu, điều kiện cần thiết tối thiểu của các trường dành cho hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo thêm các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ nội dung này phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.