Tạo môi trường cho sinh viên giao lưu quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dịch bệnh khiến các hoạt động giao lưu, cơ hội tham gia tìm hiểu văn hóa nước bạn của sinh viên gần như ngưng trệ. Hiểu được điều đó, CLB Giao lưu quốc tế (IEC), trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn luôn cố gắng duy trì các hoạt động giao lưu văn hóa qua chuỗi các sự kiện bằng hình thức trực tuyến.

CLB Giao lưu quốc tế được thành lập năm 2012, là dự án hợp tác giữa Đoàn Thanh niên và phòng Hợp tác quốc tế của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Đây là nơi các bạn sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) có cơ hội được tìm hiểu và tham gia những chương trình giao lưu văn hóa bổ ích. Dù dịch COVID-19 đã khiến việc gặp mặt trực tiếp trở nên khó khăn, nhưng CLB Giao lưu quốc tế vẫn thành công đón tiếp 3 đoàn sinh viên Nhật Bản, với 9 sự kiện giao lưu trực tuyến trong năm qua.

Cụ thể, vào cuối năm 2021, CLB Giao lưu quốc tế đã tổ chức chuỗi sự kiện gồm hai buổi giao lưu văn hóa với đoàn sinh viên từ CLB Southeast Asia Study (SEA Study) của ĐH Meiji (Nhật Bản).

Tạo môi trường cho sinh viên giao lưu quốc tế ảnh 1

Sinh viên hai nước hiểu thêm về văn hóa Nhật, Việt qua 20 câu hỏi trong trò chơi About Us. (Ảnh: Hoàng Khang, Quỳnh Như)

Trong buổi giao lưu, các thành viên CLB Giao lưu quốc tế và SEA Study đã cùng chơi trò About us đầy thú vị, với 20 câu hỏi về văn hóa Nhật Bản và Việt Nam. Sinh viên hai nước hào hứng mang đến những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực đặc sắc của mỗi nước. Các bạn sinh viên Việt Nam đã có cơ hội được chiêm ngưỡng cơm hộp Ekiben và món ăn truyền thống Osechi của Nhật Bản. Trên tinh thần giao lưu văn hóa, các bạn trong CLB Giao lưu quốc tế cũng giới thiệu những món ăn vặt nổi tiếng đến từ khắp mọi miền Việt Nam như cốm, chè hạt sen và bánh tráng trộn…

Tạo môi trường cho sinh viên giao lưu quốc tế ảnh 2

Sinh viên Nhật Bản Rina Nakao giới thiệu về món ăn truyền thống của nước mình. (Ảnh Hoàng Khang, Quỳnh Như)

Nối tiếp chương trình giao lưu văn hóa, CLB Giao lưu quốc tế đã có cơ hội tham gia Japan x World” mới lạ do chính sinh viên ĐH Meiji, Nhật Bản tổ chức. Ở buổi giao lưu tiếp theo này, đoàn sinh viên Việt Nam không chỉ có cơ hội được trò chuyện, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản mà còn được gặp gỡ, trao đổi với những bạn sinh viên đến từ các nước châu Á khác như Indonesia, Hàn Quốc… Các bạn cùng nhau tìm hiểu những kiến thức mới lạ về văn hóa trong ứng tuyển việc làm, tính cách của con người Nhật Bản... Từ đó, các bạn chia sẻ về điểm tương đồng trong văn hóa giữa các nước châu Á, giới thiệu những đặc trưng về văn hóa Việt Nam. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn sinh viên Việt Nam có thể phổ biến văn hóa Việt một cách rộng rãi hơn đến với bạn bè quốc tế.

Tạo môi trường cho sinh viên giao lưu quốc tế ảnh 3

Anh Tuấn Nghĩa chia sẻ về hành trình thành lập câu lạc bộ và đồng hành cùng các bạn trẻ qua các hoạt động giao lưu quốc tế.

Là một trong những người quan trọng đã đặt những “viên gạch” đầu tiên, anh Nguyễn Tuấn Nghĩa - nguyên là người thành lập CLB Giao lưu quốc tế, cho biết: “Việc thành lập CLB Giao lưu quốc tế xuất phát từ nhu cầu thực tế của các bạn sinh viên, mong muốn được trau dồi ngoại ngữ, muốn hiểu rõ về văn hóa Việt và khát khao học hỏi, tìm hiểu văn hóa nước bạn. Mình chỉ đơn giản đáp ứng lại nhu cầu thiết thực đó và mở rộng phạm vi tham gia, bởi lẽ trước đó chỉ có các khoa thuộc ngoại ngữ như Ngôn ngữ Anh, Quan hệ quốc tế thì mới có nhiều cơ hội, nhưng khó đến được với các bạn sinh viên khoa khác”.

Đối với anh Nghĩa, sinh viên là một thế hệ mới đầy năng động, sáng tạo, các bạn có cơ hội giao lưu, tiếp cận tin học, ngoại ngữ từ sớm. Với vai trò là người đi trước, anh Nghĩa cho rằng, để một câu lạc bộ thật sự lớn mạnh, là nơi để các bạn dốc sức, dốc lòng thì đó phải là một môi trường mà ở đó tất cả mọi người đều học hỏi lẫn nhau. Đối với anh, CLB Giao lưu quốc tế “trưởng thành” như hiện tại là nhờ một phần không nhỏ của tinh thần làm việc, học tập đó.

Nguyễn Thị Hoàng Yến (khoa Ngữ văn Ý khóa 2018 - 2022, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, Chủ nhiệm CLB Giao lưu quốc tế) chia sẻ: “Khi mới vào câu lạc bộ thì mình tham gia với tinh thần học hỏi văn hóa. Hiện tại, mình tham gia với tinh thần trách nhiệm nhiều hơn. Nhưng điểm chung là mình đều học thêm được điều mới, việc kết giao được với các bạn từ các quốc gia khác rất vui và thú vị”.

Tạo môi trường cho sinh viên giao lưu quốc tế ảnh 4
Hoàng Yến tâm niệm về trách nhiệm giữ vững, hết mình vì các hoạt động giao lưu văn hóa của câu lạc bộ.

Hoàng Yến cũng cho rằng, khía cạnh văn hóa trong thời điểm hiện tại đã thu hút được nhiều sự quan tâm của sinh viên hơn trước và CLB Giao lưu quốc tế chính là nơi phù hợp để cung cấp cho các bạn sinh viên một môi trường nghiên cứu về văn hóa nước mình, trải nghiệm văn hóa nước bạn qua những buổi giao lưu văn hóa chất lượng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.