Tết Tân Sửu 2021 - Giải trí đặc sắc

Tất tần tật về vai diễn đặc biệt của chú chó được quan tâm nhất trên màn ảnh rộng Tết 2021

SVVN - Chú chó gây "sóng gió" nhất màn ảnh Việt với những tiết lộ vô cùng thú vị về vai diễn "đầu tay" trong phim điện ảnh "Cậu Vàng".

Phim điện ảnh Cậu Vàng lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao. Kịch bản “Cậu Vàng” do cố NSND Bùi Cường - người đóng vai Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy chấp bút. Phim cũng chính là tâm nguyện cuối đời của ông, được con rể là đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện. Và nhân vật cầu nối chính của phim chính là chú chó – Cậu Vàng. 

Việc chọn chú chó làm một trong những nhân vật trung tâm, điểm kết nối các nhân vật khác chính là điều mới mẻ nhất, độc đáo nhất của phim. Tuy nhiên, điều này gây ra những khó khăn nhất định cho đạo diễn và êkíp đoàn phim trong thời gian chuẩn bị và sản xuất phim, đặc biệt là trong quá trình huấn luyện chú chó để có thể đáp ứng được những yêu cầu của kịch bản. 

Bộ phim khai thác góc nhìn mới về tình cảm đáng quý, đáng trân trọng giữa người và động vật, đúng với quan điểm, chó thường gần gũi với cuộc sống con người. Vì thế, việc để chú chó nhập vai một cách thuần thục và tương tác cùng các diễn viên trong phim là một thử thách không dễ. Để thực hiện được việc ấy, đạo diễn Trần Vũ Thủy và đoàn phim tốn không ít thời gian để tạo điều kiện cho chú chó giao lưu làm quen với tất cả các diễn viên từ vai chính đến vai phụ và thậm chí là những vai quần chúng để chú chó không bỡ ngỡ, lạ người khi phải thực hiện các cảnh quay. Đoàn làm phim cố gắng rất nhiều để có tác phẩm chỉn chu mang lại cho khán giả. 

Tất tần tật về vai diễn đặc biệt của chú chó được quan tâm nhất trên màn ảnh rộng Tết 2021 ảnh 5 Chuyên gia huấn luyện chó, Thiếu tá Hà Xuân Hoàng và Vàng trong lúc luyện tập.

Những khó khăn khi quay phim nhân vật trung tâm là chú chó “Cậu Vàng”

Việc để Cậu Vàng làm nhân vật kết nối và là trung tâm xoay quanh các nhân vật là điểm mới lạ của phim, nhưng cũng đầy thử thách. Đây là bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên lấy nhân vật chính là chú chó. Vì thế, đoàn làm phim phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, làm thân và huấn luyện Vàng một cách thuần thục nhất. Chuyên gia huấn luyện chó cho biết, để hướng dẫn một chú chó đóng phim đã khó, huấn luyện chú chó đóng vai chính trong phim điện ảnh còn khó gấp bội. Tuy loài chó nhìn chung được đánh giá thông minh và dễ huấn luyện, thế nhưng khi Vàng ra phim trường vẫn bị ảnh hưởng từ bên ngoài làm "chú" phân tâm. Vì vậy, việc để Vàng thực hiện theo mọi hiệu lệnh và hướng dẫn "chú"phải mất rất nhiều thời gian. Khi đó, Vàng mới gần như thuộc lòng các hiệu lệnh của chuyên gia huấn luyện. 

Tất tần tật về vai diễn đặc biệt của chú chó được quan tâm nhất trên màn ảnh rộng Tết 2021 ảnh 6

"Vàng" trong lúc diễn tập với diễn viên.

Theo lời đạo diễn Trần Vũ Thủy chia sẻ: “Trong kịch bản, vai trò của Cậu Vàng rất quan trọng, việc chọn một diễn viên chó để đảm bảo hết tất cả các kỹ năng, từ những biểu cảm tâm lý trên gương mặt đến những cảnh hành động, phản kháng… như mô tả của kịch bản thật sự rất là khó”. 

Còn với chuyên gia Hà Xuân Hoàng, với 29 năm huấn luyện chó chuyên nghiệp trong nghề, anh luôn dùng các phương pháp huấn luyện phù hợp để giúp cho chú chó có được những kỹ năng vào vai tốt nhất. “Nếu những con chó chưa được huấn luyện và tâm lý không ổn định khi tham gia phim sẽ khó thực hiện được những yêu cầu mà đạo diễn yêu cầu. Ví dụ con chó quá hiền đóng những cảnh dữ thì không đạt, nhưng chó dữ, nó sẽ phản ứng thật mà không may tấn công diễn viên thì rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi tâm lý không ổn định thì chú chó sẽ chạy lung tung và không làm theo đúng ý đồ của đoàn phim vì thế rất khó khăn trong việc quay phim. Nắm bắt được cảm xúc của "chú cún", trò chuyện và dạy cho "chú" thực hiện nhuần nhuyễn các hiệu lệnh là điều cần thiết nhất. Khi nhận huấn luyện chú chó này, thật sự đó là áp lực khá lớn dành cho tôi” – chuyên gia Hoàng chia sẻ.

Những tiêu chuẩn khắt khe và màn trình diễn đầy bất ngờ của "Cậu Vàng"

Cậu Vàng là một nhân vật có nhiều đất diễn trong phim, là nhân vật tương tác và kết nối câu chuyện với các tuyến nhân vật khác trong phim. Dưới góc nhìn của Cậu Vàng, nhân vật kể lại những mảnh đời, những câu chuyện, cuộc sống của các nhân vật khác. Vì vậy, vai diễn của Cậu Vàng khá là nặng kí. 

Vàng tiếp thu rất nhanh những gì đã được hướng dẫn, biểu cảm tốt, đúng như ý muốn, yêu cầu của đạo diễn. Vàng thể hiện cảm xúc rất tốt qua thái độ và ánh mắt: có lúc thì nhìn rất vui, lúc thì nhìn rất buồn, lúc thì tức giận… nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Tất tần tật về vai diễn đặc biệt của chú chó được quan tâm nhất trên màn ảnh rộng Tết 2021 ảnh 7
Ngoài ra, Vàng được đánh giá là có tâm lý khá ổn định. Thường, một chú chó khi thay đổi không gian, nó cần thời gian thích nghi, thế nhưng Vàng của phim vẫn giữ được tâm lý tốt. Có những ngày phải di chuyển quay liên tục ở các địa điểm, không gian lẫn thời gian khác nhau, chưa kể có lúc 4 máy quay xung quanh, flycam thì bay trên đầu, thế nhưng nghe hiệu lệnh, chú chó vào vai rất “ngọt”. Chó vốn sợ khói lửa, sợ trâu nhưng Vàng khi dối diện với bó đuốc lớn dí vào người hay cả đàn trâu nhào tới, "nhân vật 4 chân" này vẫn bình thản diễn tốt như một diễn viên chuyên nghiệp. “Nếu không có tâm lý ổn định thì sẽ không diễn được như vậy, vì thế Vàng thật sự phù hợp và đầy đủ tố chất cho vai diễn này” – chuyên gia huấn luyện chia sẻ thêm. 
Tất tần tật về vai diễn đặc biệt của chú chó được quan tâm nhất trên màn ảnh rộng Tết 2021 ảnh 8

Tuy nhiên, vẫn có những lúc Vàng rất nghịch, như chạy theo flycam đến 2km, mải lo chơi, đòi ăn không thèm diễn nhưng rất đáng yêu… Êkíp phim phải thừa nhận chú chó khá lanh lợi, biểu cảm tốt ở tất cả những phân cảnh của mình. Khi lên phim chú chó chắc chắn sẽ khiến khán giả thích thú bởi khả năng diễn xuất và sự đáng yêu, dễ thương của nó.

Tất tần tật về vai diễn đặc biệt của chú chó được quan tâm nhất trên màn ảnh rộng Tết 2021 ảnh 9

"Cậu Vàng" khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 8/1/2021.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm