Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mỗi mùa xuân đến, không ít người trong chúng ta lại bắt gặp những ý kiến than phiền Tết ngày càng “nhạt”, không còn vui như trước. Thế nhưng với nhiều bạn trẻ, Tết vẫn mang nhiều “vị” và rất đáng để chờ mong.

Dù có thay đổi, mỗi mùa Tết vẫn là một nét đẹp riêng

Là một chàng trai 20 tuổi thích tìm hiểu về những nét đẹp truyền thống của dân tộc, Lê Hữu Bằng (Học viện Ngoại giao) nhận thấy việc hiểu và bảo tồn nét đẹp của ngày Tết cổ truyền luôn là đề tài khiến bản thân hứng thú nhất.

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 1
Hữu Bằng hiện đang là sinh viên năm thứ ba ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Kể về những ngày Tết xưa, Hữu Bằng chia sẻ: “Ở phương diện cá nhân, bố mẹ mình là người từ miền Bắc di cư vào Nam sinh sống từ rất lâu nên đã có sự pha trộn trong văn hóa. Gắn bó với mình từ khi còn tấm bé là bánh chưng, lì xì, hoa mai, bánh tét, thịt kho rồi mâm ngũ quả đặc trưng có chuối và bưởi,… Vào những ngày này hồi bé thì mình vẫn luôn ngồi với bố mẹ để gói bánh, nghe những bài tình ca Lệ Thu, Ngọc Bích qua chiếc đầu DVD cũ của bố. Được các cô các chú lì xì những tờ 5.000, 10.000 và đi với bố mẹ chúc Tết họ hàng.”

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 2
Hữu Bằng là một chàng trai 20 tuổi thích tìm hiểu về những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Những năm gần đây, không chỉ bản thân Hữu Bằng thay đổi vì đã lớn hơn mà Tết cũng khác xưa một chút. Nam sinh cho biết: “Bây giờ kinh tế nơi mình ở khấm khá hơn nên đến Tết mọi người lại cùng nhau nấu ăn, hội họp rất linh đình và hát hò có khi từ sáng đến chiều. Bàn thờ nhà mình nhiều đồ thờ đắt tiền hơn. Mọi người đã bắt đầu hỏi mình về các dự định tương lai. Mệnh giá của những tờ tiền mình nhận được cũng ngày càng lớn hơn, thậm chí lì xì cũng không qua phong bao đỏ mà là bằng chuyển khoản. Tết với mình, về cơ bản vẫn rất đẹp và rất vui.”

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 3
Học xa nhà, Hữu Bằng càng thêm trân quý khoảng thời gian Tết vì nó mang lại cảm giác gần gũi với gia đình, người thân.

Mặc dù mỗi năm đâu đó vẫn có những ý kiến về việc xóa bỏ hay thay đổi Tết cổ truyền vì những lý do về an toàn, an ninh, kinh tế hay tâm lý,… Nhưng Hữu Bằng cho rằng nếu biết cách đón nhận và cùng thay đổi một cách tích cực, Tết vẫn luôn có giá trị hay, giá trị đẹp.

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 4
Hữu Bằng thường gọi video cho bạn bè để chúc Tết nhau, khoe lì xì hay đơn giản là xa nhau cũng hơi lâu nên nhớ.

“Khi một người nào đó nói rằng Tết “nhạt” hay “mất vui”, có nghĩa họ đang ngầm so sánh Tết này với một cái Tết nào đó thực sự hạnh phúc với họ trong quá khứ. Mình nghĩ chúng ta không nên có định kiến và nhìn nhận Tết với cái nhìn quá khuôn mẫu, kỳ vọng một cách tiêu cực về những gì Tết nên là. Ai cũng sẽ phải thay đổi và sẽ luôn có những nét đẹp riêng chờ mọi người khám phá, trân trọng. Mình vẫn luôn thấy Tết vui qua các năm theo những cách rất khác nhau. Mình yêu Tết và muốn cùng Tết làm nên những điều thú vị!” - Hữu Bằng bày tỏ.

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 5
"Mình vẫn xem Tết như một người bạn, không chỉ là bạn của mình mà còn là người bạn lớn của dân tộc. Người bạn tốt ấy đã cùng mình đi qua rất nhiều năm tháng và đem lại cho mình rất nhiều niềm vui."

Nếu Tết “nhạt”, hãy thử tìm thêm “gia vị”

Với Nguyễn Trang Linh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), Tết năm nay khá đặc biệt khi đến sớm hơn mọi năm, mang theo cái rét ngọt và mưa phùn đầu xuân đặc trưng của miền Bắc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà những năm gần đây không có nhiều hoạt động vui chơi giải trí hay các lễ hội được tổ chức. Vì vậy, Trang Linh cảm thấy Xuân Quý Mão càng thêm phần mong đợi hơn cả với những sự kiện mới mẻ và thú vị.

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 6
Nguyễn Trang Linh hiện đang là sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 7
Trang Linh cảm thấy Xuân Quý Mão càng thêm phần mong đợi hơn cả với những sự kiện mới mẻ và thú vị.

Trang Linh luôn biết cách khiến cho những ngày Tết của mình ngập tràn màu sắc với vô vàn hoạt động như: trang trí nhà cửa, đi chợ Tết, cùng bố mẹ đi lễ chùa, ngắm chợ hoa, đi chơi cùng bạn bè hay đơn giản là dành thời gian cho bản thân xem một vài bộ phim yêu thích. Đặc biệt, Tết năm nay Trang Linh cùng với các bạn của mình tham gia chương trình Tết sẻ chia, trao yêu thương. Nữ sinh cảm thấy việc tham gia những chương trình vì cộng đồng, lan tỏa hương Tết đến những người có hoàn cảnh khó khăn như vậy là hoạt động rất ý nghĩa mà các bạn trẻ nên trải nghiệm.

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 8
Trang Linh luôn biết cách khiến cho những ngày Tết của mình ngập tràn màu sắc.

Trước những luồng ý kiến cho rằng càng trưởng thành càng thấy Tết “nhạt”, Trang Linh chia sẻ: “Mình nghĩ “nhạt” hay không là do “khẩu vị” của mỗi người cảm nhận “vị Tết” như thế nào. Với mình, được nghỉ ngơi sau một năm dài cố gắng, được sum họp cùng gia đình, gặp gỡ anh chị em họ hàng và đi chơi Tết là đã có hương vị của Tết rồi. Nếu “nhạt”, các bạn hãy thử tìm thêm những “gia vị” cho ngày Tết của mình như đi du lịch, đi làm thiện nguyện hay thử rủ bạn bè cùng xem một bộ phim,... Mình nghĩ rằng khi thử rồi thì chúng ta sẽ có thể tìm ra “vị Tết” mà mình mong muốn, còn hơn là không làm gì mà cho rằng Tết mất đi hương vị.”

Tết nay trong lòng bạn trẻ liệu có thực sự ‘nhạt’ như lời đồn? ảnh 9
Với Trang Linh, được nghỉ ngơi sau một năm dài cố gắng, được sum họp cùng gia đình, gặp gỡ anh chị em họ hàng và đi chơi Tết là đã có hương vị của Tết rồi.

Có lẽ Tết “nhạt” hay không là do cảm nhận của mỗi người, nhưng những giá trị và vẻ đẹp của ngày Tết cổ truyền thì vẫn luôn còn đó. Hòa chung không khí đón xuân là niềm hân hoan, hạnh phúc trong vòng tay của gia đình, bè bạn và cùng hy vọng về những điều tốt đẹp trong năm mới.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.