Tháng Thanh niên 2020 nói về tinh thần dân tộc và khát vọng vươn lên

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn. Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn. Ảnh: Như Ý
SVVN - Trao đổi của anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn tại buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước, với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”, diễn ra sáng 26/3.

Tháng Thanh niên khác lạ

Hôm nay là 26/3, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là ngày gợi nhớ về truyền thống của Đoàn, với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Cũng như các năm trước, trong tháng 3 này, Thánh Thanh niên, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tuy nhiên, theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, tháng 3 năm 2020, là Tháng Thanh niên khác lạ, và tất cả đoàn viên, thanh niên cả nước đang đoàn kết một lòng, thực hiện nhiều phần việc với mục tục chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID -19.

Báo cáo của Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỷ đồng; tặng 40.000 bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; vận động 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh COVID-19; tổ chức Cuộc thi Cover theo bài nhảy “Vũ điệu rửa tay” để tuyên truyền về phòng chống dịch; tổ chức các hoạt động tình nguyện “Ngày làm việc tốt” tuyên truyền cho người dân về dịch, tặng nước rửa tay, khẩu trang; tặng nước ngọt, bình lọc nước cho người dân vùng bị nhiễm mặn trị giá 1,5 tỷ đồng.

Khát vọng cống hiến

Anh Lê Quốc Phong cho rằng, “khát vọng cống hiến” là từ được nhắc đến nhiều, đặc biệt với người trẻ, đó là nhu cầu tự thân của mỗi bạn. “Khát vọng cống hiến” sẽ giúp bạn trẻ xác định được mục đích sống cao đẹp và nỗ lực để đạt mục đích đó.

Một số mô hình hay được đoàn viên, thanh niên triển khai ứng dụng trong chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19: xây dựng các “Điểm rửa tay” sáng tạo từ vật dụng tái chế phục vụ người dân tại các điểm công cộng (sử dụng lốp xe tái chế kết hợp chậu inox để làm những chậu rửa đẹp mắt với chi phí thấp) hay dự án Phát triển hệ thống cảnh báo sớm COVID-19 toàn cầu (epiNEWS) do Phó Giáo sư Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng nhóm chuyên gia xây dựng; Phát khẩu trang miễn phí, nước rửa tay tại các chợ dân sinh...

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn lấy ví dụ: “Ngay trong hôm nay và trong những ngày này, có thể thấy hình ảnh những bạn trẻ đang tham gia các lực lượng chức năng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 là tiêu biểu cho tinh thần cống hiến của người trẻ. Chúng ta có hình ảnh các y bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu chống dịch. Chúng ta có hình ảnh các chiến sĩ bộ đội giúp đỡ ở các khu cách ly. Chúng ta có hình ảnh các chiến sĩ công an ở cửa khẩu đối diện với nguy cơ. Chúng ta có hình ảnh lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ ở khu cách ly, các bạn sẵn sàng dọn dẹp vệ sinh trang thiết bị...

Chúng ta có nhiều hình ảnh của trí thức trẻ nghiên cứu các sản phẩm như dung dịch sảt khuẩn, máy sát khuẩn... Chúng ta có các bạn văn nghệ sĩ trẻ bằng khả năng đóng góp để chung tay tiếp sức cho đất nước. Rất nhiều các bạn trẻ trong các lĩnh vực khác như doanh nhân trẻ chung tay sản xuất các bộ kit xét nghiệm”.

“Tôi nghĩ đó là hình ảnh rất đệp, thuyết phục trong thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ Việt Nam. Nếu nhìn chiều dài lịch sử đất nước, khát vọng cống hiến luôn là phẩm chất của thanh niên Việt Nam”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Thúc đẩy tinh thần dân tộc

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, tinh thần dân tộc là tài sản đáng quý của mỗi thanh niên, tinh thần này đã có sẵn trong mỗi người. Tuy nhiên, “làm sao để thúc đẩy tinh thần, khát vọng cống hiến của những người trẻ là trách nhiệm của Đoàn. Từ các phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào tuổi trẻ sang tạo đều hướng các bạn đến cống hiến và đóng góp khả năng sức lực của mình cho quê hương đất nước”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Theo Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong, trong rất nhiều năm, tổ chức Đoàn tổ chức tuyên gương những gương mặt trẻ, tiêu biểu nhằm ghi nhận và thúc đẩy thêm nữa sự cống hiến của các bạn trẻ. Những gương mặt được tuyên dương có thể là những bạn nghiên cứu khoa học đạt được thành tựu, học tập mang lại thành tích lớn cho Tổ quốc, những đội tuyển thể thao mang lại nhiều giải thưởng, những doanh nhân trẻ ngày đêm làm việc miệt mài, đóng thuế rất nhiều cho đất nước.

“Tôi tin đó đều là những cống hiến của các bạn trẻ với đất nước. Chúng tôi đã tôn vinh các bạn và mong muốn các bạn trẻ này sẽ dẫn dắt các thế hệ thanh niên tiếp theo tiếp tục phát triển, đạt nhiều thành tích cống hiến thêm cho đất nước ngày càng vững mạnh”, Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong gửi gắm niềm tin ở thế hệ trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.