Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chỉ cùng tốt nghiệp loại xuất sắc, cặp chị em song sinh Thanh Minh và Thu Huyền còn đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu toàn khoá học của Trường Đại học Ngoại thương.

Trần Thanh Minh và Trần Thu Huyền (sinh năm 2001), quê Vĩnh Phúc, là chị em sinh đôi. Minh theo chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, còn Huyền học Thương mại quốc tế. Cả hai cùng hoàn thành chương trình đại học trong 3,5 năm, được vinh danh ở Lễ tốt nghiệp đợt sớm, hồi đầu tháng 4 của Trường Đại học Ngoại thương.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 1

3.93/4 và 3.87/4 chính là số điểm giúp Thanh Minh và Thu Huyền vào top 20 sinh viên tiêu biểu, cùng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương sớm nửa năm với bằng xuất sắc. “Khi nhận được giải thưởng mình rất hạnh phúc và hành trình ở Đại học của tụi mình đã trọn vẹn. Mong ước từ lâu của hai đứa là được vinh danh và có sự chứng kiến của bố mẹ. Cuối cùng chúng mình đã làm được”, Huyền bộc bạch.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 2

Từ bé, Thanh Minh và Thu Huyền luôn học cùng trường. Lúc đăng ký nguyện vọng vào Đại học Ngoại thương, cả hai đều chọn ngành Kinh tế, sau đó được chia về các lớp chuyên ngành khác nhau. Theo Huyền, lần học tách nhau này mang đến cơ hội để hai chị em phát triển và thử thách bản thân. Dù học khác lớp nhưng vẫn có những môn học chung.

Chia sẻ với phóng viên, cả hai cho biết chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán khi học cùng nhau từ bé đến lớn. Thanh Minh nói cả hai luôn đồng hành giống như những người bạn tri kỷ, cùng nhau san sẻ mọi áp lực, khó khăn trong cuộc sống. Khi đăng ký tín chỉ những môn học chung, có đôi lúc bất đồng về việc chọn lớp, giờ học, giảng viên. Dù vậy nhưng Minh và Huyền không giận nhau quá một ngày và thường hòa giải bằng cách hỏi ý kiến và nghe lời khuyên từ anh chị khóa trên.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 3

Nói về phương pháp học tập, Huyền nói bí quyết của cô nàng là làm lớp trưởng bởi khi nhận trách nhiệm lãnh đạo bao giờ cũng khiến bản thân có tính kỷ luật, tự giác và quán xuyến mọi việc tốt hơn nên ngay khi nhập học, Huyền và Minh đều tự ứng cử chức vụ này. Bên cạnh đó, Huyền kết hợp cùng việc tập trung nghe giảng. Tối ưu thời gian bằng cách tập trung làm một việc trong một khoảng thời gian.

Còn Minh lựa chọn việc học nhóm, học cùng bạn bè. “Mình đã tìm được một người bạn để có thể cùng nhau học tập ở Ngoại thương. Tụi mình đăng ký môn, ôn thi cùng nhau, làm bài tập thì gửi nhau đáp án để cùng nhau kiểm tra lại. Mình thấy một việc rất quan trọng khi bước chân vào Đại học là cần phải tìm được một hoặc nhiều người bạn để đồng hành với mình trong việc học thì sẽ có động lực học rất lớn. Và những người bạn đó phải cùng mục tiêu với mình trong học tập”, Minh chia sẻ.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 4

Không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày, làm tốt nhất có thể. Thanh Minh đang làm việc ở ngân hàng, còn Thu Huyền đảm nhận vị trí quan hệ khách hàng tại một công ty truyền thông. Bằng tốt nghiệp loại xuất sắc từ trường Đại học Ngoại thương không quyết định tất cả, nhưng Minh cho rằng đã giúp hai chị em gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Huyền nhìn nhận hai chị em không có xuất phát điểm nổi trội, cũng không thuộc nhóm xuất chúng, nhất là khi Ngoại thương có nhiều sinh viên tài năng. Điểm mạnh của Huyền và Minh là biết đặt mục tiêu, biến áp lực thành động lực để cùng nhau cố gắng. Hai nữ sinh cũng được bố mẹ ủng hộ.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 5

“Khi đạt được thành tựu nhỏ, mình sẽ tăng lên trong thang nhu cầu là phải đạt được những thành tựu lớn hơn. Khi nhìn thấy các anh chị khóa trên đạt được những thành tựu lớn, mình sẽ tìm hiểu xem họ đã làm gì để đạt được những thành tựu đó. Và mình cũng cố gắng tham gia các hoạt động có ảnh hưởng đến thành tựu đó để đạt được kết quả tương tự. Mọi việc mình làm đều để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra”, Minh nói thêm.

Để cân bằng giữa việc học và làm là điều khó khăn nhất đối với Minh và Huyền. Tuy nhiên cả hai luôn đặt cho bản thân những quy tắc nhất định để làm hai việc tốt nhất. Mục tiêu quan trọng nhất của hai cô nàng dành cho việc học nên thông thường, Minh và Huyền sẽ dành 40% cho việc học và 60% cho việc đi làm/hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, trước mỗi kì thi, hai chị em sẽ đặt ngược lại là 60% và 40%.

Trong tương lai, Minh và Huyền sẽ tiếp tục học Thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thành tích của Trần Thanh Minh:

 • Sinh viên tiêu biểu toàn khóa 58
 • Sinh viên tiêu biểu năm học 2021 - 2022
 • 5 kỳ liên tiếp đạt học bổng KKHT của Trường Đại học Ngoại thương
 • Học bổng của 3 doanh nghiệp: NITORI 2021, Vietcombank 2022, MBBank 2022
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2021, cấp trường các năm 2021 và 2022
 • Đồng tác giả bài viết được trình bày tại Hội thảo quốc tế VIID 2022 của Trường Đại học Ngoại thương và Woosong University
 • Đại biểu tại hội nghị IVMUN 2020, FTU Model United Nations 2020 và Diễn đàn Quốc tế hóa giáo dục FIHE 2021
 • Tình nguyện viên Trung Thu Cho Em 2019
 • Diễn giả Tọa đàm "?+ Thành công theo cách riêng của bạn" năm 2021 của Viện KT&KDQT
 • Diễn giả “Buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên K61 chuyên ngành Marketing số” năm 2022 của Viện KT&KDQT

Thành tích của Trần Thu Huyền:

 • Bằng khen Giải Nhất tuần tại Hội thi "Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" lần thứ III do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 • 6/6 kỳ liên tiếp đạt học bổng KKHT của Trường Đại học Ngoại thương
 • Học bổng LOTTE dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc năm 2021
 • Học bổng Vietcombank dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc năm 2022
 • Đồng tác giả bài viết được trình bày tại Hội thảo quốc tế "International Conference Innovation and Integration for Development (VIID 2022)" của Trường Đại học Ngoại thương và Woosong University
 • Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố năm 2022
 • 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường (năm 2020,2021,2022)
 • Diễn giả Tọa đàm "?+ Thành công theo cách riêng của bạn" năm 2021 do Viện KT&KDQT tổ chức
 • Diễn giả “Buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên K61 chuyên ngành Marketing số” năm 2022 do Viện KT&KDQT tổ chức.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.