Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chỉ cùng tốt nghiệp loại xuất sắc, cặp chị em song sinh Thanh Minh và Thu Huyền còn đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu toàn khoá học của Trường Đại học Ngoại thương.

Trần Thanh Minh và Trần Thu Huyền (sinh năm 2001), quê Vĩnh Phúc, là chị em sinh đôi. Minh theo chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, còn Huyền học Thương mại quốc tế. Cả hai cùng hoàn thành chương trình đại học trong 3,5 năm, được vinh danh ở Lễ tốt nghiệp đợt sớm, hồi đầu tháng 4 của Trường Đại học Ngoại thương.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 1

3.93/4 và 3.87/4 chính là số điểm giúp Thanh Minh và Thu Huyền vào top 20 sinh viên tiêu biểu, cùng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương sớm nửa năm với bằng xuất sắc. “Khi nhận được giải thưởng mình rất hạnh phúc và hành trình ở Đại học của tụi mình đã trọn vẹn. Mong ước từ lâu của hai đứa là được vinh danh và có sự chứng kiến của bố mẹ. Cuối cùng chúng mình đã làm được”, Huyền bộc bạch.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 2

Từ bé, Thanh Minh và Thu Huyền luôn học cùng trường. Lúc đăng ký nguyện vọng vào Đại học Ngoại thương, cả hai đều chọn ngành Kinh tế, sau đó được chia về các lớp chuyên ngành khác nhau. Theo Huyền, lần học tách nhau này mang đến cơ hội để hai chị em phát triển và thử thách bản thân. Dù học khác lớp nhưng vẫn có những môn học chung.

Chia sẻ với phóng viên, cả hai cho biết chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán khi học cùng nhau từ bé đến lớn. Thanh Minh nói cả hai luôn đồng hành giống như những người bạn tri kỷ, cùng nhau san sẻ mọi áp lực, khó khăn trong cuộc sống. Khi đăng ký tín chỉ những môn học chung, có đôi lúc bất đồng về việc chọn lớp, giờ học, giảng viên. Dù vậy nhưng Minh và Huyền không giận nhau quá một ngày và thường hòa giải bằng cách hỏi ý kiến và nghe lời khuyên từ anh chị khóa trên.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 3

Nói về phương pháp học tập, Huyền nói bí quyết của cô nàng là làm lớp trưởng bởi khi nhận trách nhiệm lãnh đạo bao giờ cũng khiến bản thân có tính kỷ luật, tự giác và quán xuyến mọi việc tốt hơn nên ngay khi nhập học, Huyền và Minh đều tự ứng cử chức vụ này. Bên cạnh đó, Huyền kết hợp cùng việc tập trung nghe giảng. Tối ưu thời gian bằng cách tập trung làm một việc trong một khoảng thời gian.

Còn Minh lựa chọn việc học nhóm, học cùng bạn bè. “Mình đã tìm được một người bạn để có thể cùng nhau học tập ở Ngoại thương. Tụi mình đăng ký môn, ôn thi cùng nhau, làm bài tập thì gửi nhau đáp án để cùng nhau kiểm tra lại. Mình thấy một việc rất quan trọng khi bước chân vào Đại học là cần phải tìm được một hoặc nhiều người bạn để đồng hành với mình trong việc học thì sẽ có động lực học rất lớn. Và những người bạn đó phải cùng mục tiêu với mình trong học tập”, Minh chia sẻ.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 4

Không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày, làm tốt nhất có thể. Thanh Minh đang làm việc ở ngân hàng, còn Thu Huyền đảm nhận vị trí quan hệ khách hàng tại một công ty truyền thông. Bằng tốt nghiệp loại xuất sắc từ trường Đại học Ngoại thương không quyết định tất cả, nhưng Minh cho rằng đã giúp hai chị em gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Huyền nhìn nhận hai chị em không có xuất phát điểm nổi trội, cũng không thuộc nhóm xuất chúng, nhất là khi Ngoại thương có nhiều sinh viên tài năng. Điểm mạnh của Huyền và Minh là biết đặt mục tiêu, biến áp lực thành động lực để cùng nhau cố gắng. Hai nữ sinh cũng được bố mẹ ủng hộ.

Thanh Minh - Thu Huyền: Cặp sinh đôi cùng tiến của Trường Đại học Ngoại thương ảnh 5

“Khi đạt được thành tựu nhỏ, mình sẽ tăng lên trong thang nhu cầu là phải đạt được những thành tựu lớn hơn. Khi nhìn thấy các anh chị khóa trên đạt được những thành tựu lớn, mình sẽ tìm hiểu xem họ đã làm gì để đạt được những thành tựu đó. Và mình cũng cố gắng tham gia các hoạt động có ảnh hưởng đến thành tựu đó để đạt được kết quả tương tự. Mọi việc mình làm đều để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra”, Minh nói thêm.

Để cân bằng giữa việc học và làm là điều khó khăn nhất đối với Minh và Huyền. Tuy nhiên cả hai luôn đặt cho bản thân những quy tắc nhất định để làm hai việc tốt nhất. Mục tiêu quan trọng nhất của hai cô nàng dành cho việc học nên thông thường, Minh và Huyền sẽ dành 40% cho việc học và 60% cho việc đi làm/hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, trước mỗi kì thi, hai chị em sẽ đặt ngược lại là 60% và 40%.

Trong tương lai, Minh và Huyền sẽ tiếp tục học Thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thành tích của Trần Thanh Minh:

 • Sinh viên tiêu biểu toàn khóa 58
 • Sinh viên tiêu biểu năm học 2021 - 2022
 • 5 kỳ liên tiếp đạt học bổng KKHT của Trường Đại học Ngoại thương
 • Học bổng của 3 doanh nghiệp: NITORI 2021, Vietcombank 2022, MBBank 2022
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2021, cấp trường các năm 2021 và 2022
 • Đồng tác giả bài viết được trình bày tại Hội thảo quốc tế VIID 2022 của Trường Đại học Ngoại thương và Woosong University
 • Đại biểu tại hội nghị IVMUN 2020, FTU Model United Nations 2020 và Diễn đàn Quốc tế hóa giáo dục FIHE 2021
 • Tình nguyện viên Trung Thu Cho Em 2019
 • Diễn giả Tọa đàm "?+ Thành công theo cách riêng của bạn" năm 2021 của Viện KT&KDQT
 • Diễn giả “Buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên K61 chuyên ngành Marketing số” năm 2022 của Viện KT&KDQT

Thành tích của Trần Thu Huyền:

 • Bằng khen Giải Nhất tuần tại Hội thi "Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" lần thứ III do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 • 6/6 kỳ liên tiếp đạt học bổng KKHT của Trường Đại học Ngoại thương
 • Học bổng LOTTE dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc năm 2021
 • Học bổng Vietcombank dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc năm 2022
 • Đồng tác giả bài viết được trình bày tại Hội thảo quốc tế "International Conference Innovation and Integration for Development (VIID 2022)" của Trường Đại học Ngoại thương và Woosong University
 • Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố năm 2022
 • 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường (năm 2020,2021,2022)
 • Diễn giả Tọa đàm "?+ Thành công theo cách riêng của bạn" năm 2021 do Viện KT&KDQT tổ chức
 • Diễn giả “Buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên K61 chuyên ngành Marketing số” năm 2022 do Viện KT&KDQT tổ chức.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.