Thầy và trò trường ĐH Thủy lợi nỗ lực trong lần đầu tổ chức thi kết thúc học kỳ trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để sinh viên không phải chờ đợi, làm ảnh hưởng kế hoạch năm học, trường Đại học Thủy lợi đã xây dựng nhiều phương án tổ chức thi học kỳ và đã quyết định lựa chọn cho sinh viên thi học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 bằng hình thức đặc biệt nhất – hình thức trực tuyến.

Lịch thi các học phần bắt đầu từ ngày 19/7 đến ngày 01/8/2021. 100% các môn thi ở giai đoạn 2 học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 được tổ chức phù hợp theo các hình thức: tự luận, trắc nghiệm và vấn đáp trực tuyến.

Thầy và trò trường ĐH Thủy lợi nỗ lực trong lần đầu tổ chức thi kết thúc học kỳ trực tuyến ảnh 1

Giảng viên tiến hành điểm danh và kiểm tra hệ thống trước buổi thi.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết đây là lần đầu tiên trường tổ chức thi trực tuyến. Sinh viên có thể làm bài ở bất kỳ đâu mà không phải đến trường, miễn là có Internet.

“Trường giao quyền chủ động chuyên môn cho các bộ môn. Các bộ môn sẽ dựa vào chuẩn đầu ra môn học để đưa ra phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với thi online và cũng để tạo động lực sáng tạo cho sinh viên” – PGS.TS Tuấn Anh cho biết thêm.

Theo ông Tuấn Anh, chủ trương giảng dạy, học tập, kiểm tra, đánh giá quá trình bằng hình thức trực tuyến đã được các bộ môn áp dụng một phần vào chương trình học tập trong thời gian vừa qua và cả thày và trò cũng đã thích nghi. Tuy nhiên, thi online là hình thức thi rất mới nên cả trường cũng sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị Nhà trường cũng như sự nỗ lực của thày và trò, hy vọng kỳ thi sẽ đảm bảo công bằng, khách quan cho sinh viên cũng như đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch của năm học.

Thầy và trò trường ĐH Thủy lợi nỗ lực trong lần đầu tổ chức thi kết thúc học kỳ trực tuyến ảnh 2

Hình ảnh một buổi thi trực tuyến, sinh viên phải bật camera và cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân.

Để kỳ thi diễn ra một cách thuận lợi, trường Đại học Thủy lợi lưu ý sinh viên một số điểm sau:

1. Trước khi kì thi bắt đầu, sinh viên phải thường xuyên kiểm tra lịch thi và một số thông tin cần thiết khác trên tài khoản cá nhân và email. Trường hợp cần đính chính phải báo ngay với Phòng Đào tạo để được điều chỉnh phù hợp.

2. Với một số học phần thi theo hình thức trắc nghiệm, sinh viên sẽ được gửi thông tin đăng nhập vào tài khoản thi qua email, trường hợp không nhận được các bạn liên hệ ngay với giảng viên giảng dạy để được xử lý kịp thời.

3. Sinh viên cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia thi kết thúc học phần trực tuyến: máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng, cấu hình đủ khả năng vận hành phần mềm zoom, camera, mic, văn phòng phẩm, giấy thi. Trường hợp sinh viên đau ốm, bị cách ly y tế hoặc ở địa bàn chưa phủ sóng 3G thì làm đơn hoãn thi kèm theo ảnh chứng minh thư gửi về hòm thư PhongKTKDCL@tlu.edu.vn.

4. Sinh viên cần chuẩn bị các công cụ, thiết bị hỗ trợ như sau để đảm bảo việc truy cập phần mềm, trả lời vấn đáp, nộp bài:

· Chuẩn bị máy tính hoặc điện thoại thông minh (đi kèm camera, micro);

· Chuẩn bị kết nối internet hoặc gói cước 3G/4G tốc độ cao;

· Điện thoại hoặc thiết bị chụp ảnh đảm bảo chụp ảnh bài thi rõ ràng, có thể lưu trữ được toàn bộ ảnh chụp bài thi và kết nối tải nộp ảnh chụp bài thi trên phần mềm thi trực tuyến (Lưu ý sinh viên có thể tải ứng dụng Camscanner trên smartphone để chụp ảnh và nối file dạng PDF);

· Máy tính hoặc điện thoại phải được nạp pin đầy đủ đảm bảo sử dụng trong trường hợp mất điện từ 2-3 giờ;

· Khu vực làm bài thi cần yên tĩnh, hạn chế tối đa người qua lại làm ảnh hưởng tới quá trình thi;

· Trường hợp mất kết nối trong quá trình làm bài mà thời gian khắc phục quá 15 phút, cán bộ coi thi sẽ hỏi vấn đáp sinh viên cuối buổi thi hoặc chuyển ca thi khác.

Trong bối cảnh dịch bệnh, sinh viên không thể quay trở về trường lấy tài liệu, Thư viện Nhà trường cũng triển khai hỗ trợ cho sinh viên mượn sách qua đường bưu điện, qua link đăng ký: https://forms.gle/7YX4jP8WZBwwBBCo6.

Trước đó, trường Đại học Thủy lợi cũng đã tổ chức thành công cho sinh viên năm cuối bảo vệ đồ án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Thầy và trò trường ĐH Thủy lợi nỗ lực trong lần đầu tổ chức thi kết thúc học kỳ trực tuyến ảnh 3

Sinh viên tham gia bảo vệ đồ án trực tuyến trước Hội đồng.

Đây là lần đầu tiên trường Đại học Thủy lợi sử dụng hình thức thi/bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng như kế hoạch đào tạo của năm học.

Mặc dù còn có những vấn đề phát sinh ngoài dự kiến ban đầu, song nhà trường luôn cam kết đảm bảo tối đa quyền lợi cho sinh viên; không gây áp lực về kỳ thi đối với sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.