Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử!

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Diệu Linh ̣(21 tuổi) là tân cử nhân Khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Ngoại thương năm 2023. Mặc dù tốt nghiệp sớm một kì, nhưng Linh đã kịp tích luỹ cho mình những trải nghiệm đa dạng và một bảng thành tích đáng nể ở nhiều lĩnh vực, từ học tập - nghiên cứu khoa học đến công tác Đoàn - Hội và các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng.
Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 1
Trần Diệu Linh - Tân cử nhân Khoa QTKD trường Đại học Ngoại thương 2023.

Ngay từ năm nhất đại học, Linh đã tích cực tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện khác nhau của sinh viên để có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, Linh đã lập tức đăng ký tham gia tình nguyện trung thu Trăng rằm toả sáng 2019 của Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương với vai trò Tình nguyện viên và MC của chương trình. Cũng nhờ cơ duyên chuyến đi ấy, cô bạn đã ứng tuyển và trở thành thành viên chính thức của Ban Đối ngoại và Tiểu ban MC Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại thương. Ở vai trò này, Linh đã được tham gia tổ chức và làm MC dẫn dắt cho các sự kiện lớn nhỏ khác nhau của trường Đại học Ngoại thương.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 2
Diệu Linh với vai trò MC trong chuyến tình nguyện trung thu Trăng rằm toả sáng 2019.
Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 3

Diệu Linh là MC trong Ngày hội chào Tân sinh viên Đại học Ngoại thương 2020.

Không giới hạn mình trong một lĩnh vực, Linh tiếp tục ứng tuyển vào Hội Sinh viên tài năng của khoa Quản trị Kinh doanh mà mình theo học. Tại đây Linh cũng dần bộc lộ năng lực lãnh đạo của mình khi dẫn dắt đội dành được kết quả dự án xuất sắc nhất sau vòng thi tuyển để ghi tên mình vào danh sách thành viên Ban Dự án. Sau một năm hoạt động, Linh đã trở thành Trưởng Tiểu ban Đối ngoại - Ban Dự án và cuối cùng, bằng khả năng cũng như nhiệt huyết của mình, Linh đã nhận được sự tín nhiệm gần như tuyệt đối từ các thành viên cùng các thầy cô để trở thành Chủ tịch Hội sinh viên tài năng vào năm ba đại học.

Trong suốt hơn 3 năm học, ngoài các hoạt động trong trường, Linh cũng tích cực tìm kiếm các dự án và các tổ chức khác bên ngoài để đa dạng hoá trải nghiệm: là thành viên đồng sáng lập và Chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ Truyền thông và Sự kiện, Trưởng Ban Tổ chức Câu lạc bộ Tình nguyện viên thủ đô, Ban Đối ngoại dự án Tắt đèn Bật ý tưởng, Đại sứ sinh viên của Cốc Cốc,... Phát huy vai trò và sức ảnh hưởng của mình trong cộng đồng sinh viên, Linh cũng nhận được lời mời trở thành Đại sứ truyền thông của nhiều sự kiện, chương trình cuộc thi lớn nhỏ khác nhau: Dự án Lan toả văn hoá đọc - Lang thang, Cuộc thi Social Innovation Launch 2022, Cuộc thi Tài năng lãnh đạo - DEL Hanu 2022, Cuộc thi Kiểm toán viên Tài năng 2022, Cuộc thi Peaking Point (RMIT) 2023, … Dù ở vai trò vị trí nào, Linh cũng luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 4

Diệu Linh là đại sứ sinh viên của Cốc Cốc.

Hết mình với các hoạt động xã hội là vậy, nhưng Linh không bỏ quên nhiệm vụ chính của người sinh viên: Học tập và nghiên cứu. Linh luôn duy trì GPA ở mức giỏi và xuất sắc trong tất cả các kì học. Bên cạnh đó, Linh còn tham gia hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, đạt giải ba cấp trường năm 2022, trưởng nhóm viết bài nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Kinh tế phát triển của Đại học Huế năm 2022, đồng tác giả viết bài nghiên cứu khoa học đăng trên FTU Working Paper Series 2021. Linh cũng là một bí thư chi đoàn gương mẫu trong suốt những năm sinh viên.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 5

Linh là trưởng nhóm viết bài tham gia cuộc thi NCKH cấp trường Đại học Ngoại thương 2022 và giành giải ba.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 6

Diệu Linh là một trong 20 sinh viên tiêu biểu toàn khoá được vinh danh trong lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2023 của trường Đại học Ngoại thương.

Chưa dừng lại ở đó, Linh còn “bỏ túi" cho mình rất nhiều những giải thưởng ở các cuộc thi sinh viên. “Mình đi thi không áp lực phải có giải. Điều mình tìm kiếm là sự trải nghiệm, thi để biết, để hiểu mình và hiểu lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi. Qua mỗi cuộc thi, mình không chỉ lãi được kiến thức, kĩ năng mà còn là những người bạn và những người mentor rất xịn.”

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 7

Á quân cuộc thi thử thách công dân số 2022.

Với sự rèn luyện, nỗ lực, phấn đấu trong học tập và tu dưỡng đạo đức, Linh đã được Chi bộ sinh viên 1 và Đảng ủy trường Đại học Ngoại thương ghi nhận và kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 3 năm 2023.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 8

Trần Diệu Linh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2023.

“Nếu chỉ dùng 1 từ để mô tả về trải nghiệm học đại học của mình, mình sẽ gói gọn trong 1 từ: Nhiệt huyết”. Diệu Linh chia sẻ. “Mình lựa chọn đăng kí tín chỉ và học nhanh để hoàn thành sớm chương trình đại học với 3 năm học và 1 kỳ làm khóa luận tốt nghiệp. Mặc dù “chạy marathon” trong 3 năm (lại còn mất thêm hơn 1 năm online do Covid) nhưng mình đã dùng toàn bộ nhiệt huyết tuổi trẻ để có 3 năm với những trải nghiệm trọn vẹn, đủ đầy như 4 - 5 năm khác. Từ học vượt, tham gia CLB học thuật, đi tình nguyện, tham gia các cuộc thi sinh viên, đi làm thêm,... và quan trọng là mình có được những người bạn mà mình thực sự trân quý ở đại học. Có lẽ sau này sẽ khó có giai đoạn nào như thời gian này, một thanh xuân rực rỡ với một phiên bản Diệu Linh tuổi đôi mươi nhiệt huyết nhất.”

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 9

Chia sẻ về bí quyết có thể làm được nhiều việc cùng một lúc, Linh cho biết quan trọng nhất là “sự ưu tiên”. Khi học vượt, thời gian học ở trường khá dày đặc nên phải tập trung tuyệt đối trong các giờ học. Vào giai đoạn chuẩn bị cho các kì thi, việc ôn tập nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Với những giai đoạn lịch học ở trên trường dễ thở hơn, thời gian được phân bổ cho các hoạt động ngoại khoá và các hoạt động xã hội khác. “Có một câu nói mà mình rất tâm đắc về ngành học của mình, đó là nhà quản trị giỏi trước hết phải biết quản bản thân thì mới trị được việc khác. Quản lý tốt quỹ thời gian của bản thân, quản lý tốt từng đầu nhiệm vụ của mình. Còn để “quản trị" được người khác thì bản thân mình phải là một tấm gương, tiên phong đi đầu, tích luỹ đủ trải nghiệm rồi biết rút ra kinh nghiệm để truyền đạt và dẫn dắt đội nhóm của mình. Trách nhiệm - Bản lĩnh – Đa dạng – Hòa hợp là 4 yếu tố để tạo nên một người thủ lĩnh, một nhà quản trị tài ba.”

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 10

Cuối cùng, nhưng lại là điều kiện cần đầu tiên trên hành trình chinh phục và tận hưởng quãng đời sinh viên, chính là một tinh thần. Tuổi trẻ của mỗi người chỉ tới có một lần, làm sao để tuổi trẻ không hoài phí. Chúng ta thường chỉ nuối tiếc những điều mà chúng ta chưa dám làm hay chưa đủ dũng cảm để làm, chứ sẽ không bao giờ hối tiếc vì bản thân đã dũng cảm và đã nỗ lực nhiều như vậy. Nên dù là việc học tập hay hoạt động xã hội, đừng ngại thử, không thử sao biết mình có thể đi xa đến đâu, thay vì hỏi “Why" hãy thay bằng “Why not".

Một số thành tích Diệu Linh đạt được:

 • Sinh viên tiêu biểu toàn khoá
 • Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2022
 • Bằng khen Sinh viên 5 tốt cấp thành phố 2022
 • Sinh viên 5 tốt cấp trường ĐHNT 2021, 2022
 • Sinh viên tiêu biểu Đại học Ngoại thương 2021
 • Học bổng KEB Hana 2021
 • Quán quân cuộc thi Tài năng lãnh đạo thuộc The Martin Project 2023
 • Quán quân cuộc thi Cases solving: “She work, she lead” 2022
 • Á quân cuộc thi Tôi bản lĩnh 2022
 • Á quân cuộc thi Youth Digital Citizen 2022
 • Giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học 2022
 • Finalist cuộc thi Light on thi mic 2022
 • Á quân cuộc thi Người trẻ Truyền cảm hứng 2021
 • Semi finalist cuộc thi MC Fire 2021
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.