Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử!

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Diệu Linh ̣(21 tuổi) là tân cử nhân Khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Ngoại thương năm 2023. Mặc dù tốt nghiệp sớm một kì, nhưng Linh đã kịp tích luỹ cho mình những trải nghiệm đa dạng và một bảng thành tích đáng nể ở nhiều lĩnh vực, từ học tập - nghiên cứu khoa học đến công tác Đoàn - Hội và các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng.
Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 1
Trần Diệu Linh - Tân cử nhân Khoa QTKD trường Đại học Ngoại thương 2023.

Ngay từ năm nhất đại học, Linh đã tích cực tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện khác nhau của sinh viên để có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, Linh đã lập tức đăng ký tham gia tình nguyện trung thu Trăng rằm toả sáng 2019 của Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương với vai trò Tình nguyện viên và MC của chương trình. Cũng nhờ cơ duyên chuyến đi ấy, cô bạn đã ứng tuyển và trở thành thành viên chính thức của Ban Đối ngoại và Tiểu ban MC Đoàn Thanh niên trường Đại học Ngoại thương. Ở vai trò này, Linh đã được tham gia tổ chức và làm MC dẫn dắt cho các sự kiện lớn nhỏ khác nhau của trường Đại học Ngoại thương.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 2
Diệu Linh với vai trò MC trong chuyến tình nguyện trung thu Trăng rằm toả sáng 2019.
Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 3

Diệu Linh là MC trong Ngày hội chào Tân sinh viên Đại học Ngoại thương 2020.

Không giới hạn mình trong một lĩnh vực, Linh tiếp tục ứng tuyển vào Hội Sinh viên tài năng của khoa Quản trị Kinh doanh mà mình theo học. Tại đây Linh cũng dần bộc lộ năng lực lãnh đạo của mình khi dẫn dắt đội dành được kết quả dự án xuất sắc nhất sau vòng thi tuyển để ghi tên mình vào danh sách thành viên Ban Dự án. Sau một năm hoạt động, Linh đã trở thành Trưởng Tiểu ban Đối ngoại - Ban Dự án và cuối cùng, bằng khả năng cũng như nhiệt huyết của mình, Linh đã nhận được sự tín nhiệm gần như tuyệt đối từ các thành viên cùng các thầy cô để trở thành Chủ tịch Hội sinh viên tài năng vào năm ba đại học.

Trong suốt hơn 3 năm học, ngoài các hoạt động trong trường, Linh cũng tích cực tìm kiếm các dự án và các tổ chức khác bên ngoài để đa dạng hoá trải nghiệm: là thành viên đồng sáng lập và Chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ Truyền thông và Sự kiện, Trưởng Ban Tổ chức Câu lạc bộ Tình nguyện viên thủ đô, Ban Đối ngoại dự án Tắt đèn Bật ý tưởng, Đại sứ sinh viên của Cốc Cốc,... Phát huy vai trò và sức ảnh hưởng của mình trong cộng đồng sinh viên, Linh cũng nhận được lời mời trở thành Đại sứ truyền thông của nhiều sự kiện, chương trình cuộc thi lớn nhỏ khác nhau: Dự án Lan toả văn hoá đọc - Lang thang, Cuộc thi Social Innovation Launch 2022, Cuộc thi Tài năng lãnh đạo - DEL Hanu 2022, Cuộc thi Kiểm toán viên Tài năng 2022, Cuộc thi Peaking Point (RMIT) 2023, … Dù ở vai trò vị trí nào, Linh cũng luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 4

Diệu Linh là đại sứ sinh viên của Cốc Cốc.

Hết mình với các hoạt động xã hội là vậy, nhưng Linh không bỏ quên nhiệm vụ chính của người sinh viên: Học tập và nghiên cứu. Linh luôn duy trì GPA ở mức giỏi và xuất sắc trong tất cả các kì học. Bên cạnh đó, Linh còn tham gia hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, đạt giải ba cấp trường năm 2022, trưởng nhóm viết bài nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Kinh tế phát triển của Đại học Huế năm 2022, đồng tác giả viết bài nghiên cứu khoa học đăng trên FTU Working Paper Series 2021. Linh cũng là một bí thư chi đoàn gương mẫu trong suốt những năm sinh viên.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 5

Linh là trưởng nhóm viết bài tham gia cuộc thi NCKH cấp trường Đại học Ngoại thương 2022 và giành giải ba.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 6

Diệu Linh là một trong 20 sinh viên tiêu biểu toàn khoá được vinh danh trong lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2023 của trường Đại học Ngoại thương.

Chưa dừng lại ở đó, Linh còn “bỏ túi" cho mình rất nhiều những giải thưởng ở các cuộc thi sinh viên. “Mình đi thi không áp lực phải có giải. Điều mình tìm kiếm là sự trải nghiệm, thi để biết, để hiểu mình và hiểu lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi. Qua mỗi cuộc thi, mình không chỉ lãi được kiến thức, kĩ năng mà còn là những người bạn và những người mentor rất xịn.”

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 7

Á quân cuộc thi thử thách công dân số 2022.

Với sự rèn luyện, nỗ lực, phấn đấu trong học tập và tu dưỡng đạo đức, Linh đã được Chi bộ sinh viên 1 và Đảng ủy trường Đại học Ngoại thương ghi nhận và kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 3 năm 2023.

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 8

Trần Diệu Linh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2023.

“Nếu chỉ dùng 1 từ để mô tả về trải nghiệm học đại học của mình, mình sẽ gói gọn trong 1 từ: Nhiệt huyết”. Diệu Linh chia sẻ. “Mình lựa chọn đăng kí tín chỉ và học nhanh để hoàn thành sớm chương trình đại học với 3 năm học và 1 kỳ làm khóa luận tốt nghiệp. Mặc dù “chạy marathon” trong 3 năm (lại còn mất thêm hơn 1 năm online do Covid) nhưng mình đã dùng toàn bộ nhiệt huyết tuổi trẻ để có 3 năm với những trải nghiệm trọn vẹn, đủ đầy như 4 - 5 năm khác. Từ học vượt, tham gia CLB học thuật, đi tình nguyện, tham gia các cuộc thi sinh viên, đi làm thêm,... và quan trọng là mình có được những người bạn mà mình thực sự trân quý ở đại học. Có lẽ sau này sẽ khó có giai đoạn nào như thời gian này, một thanh xuân rực rỡ với một phiên bản Diệu Linh tuổi đôi mươi nhiệt huyết nhất.”

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 9

Chia sẻ về bí quyết có thể làm được nhiều việc cùng một lúc, Linh cho biết quan trọng nhất là “sự ưu tiên”. Khi học vượt, thời gian học ở trường khá dày đặc nên phải tập trung tuyệt đối trong các giờ học. Vào giai đoạn chuẩn bị cho các kì thi, việc ôn tập nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Với những giai đoạn lịch học ở trên trường dễ thở hơn, thời gian được phân bổ cho các hoạt động ngoại khoá và các hoạt động xã hội khác. “Có một câu nói mà mình rất tâm đắc về ngành học của mình, đó là nhà quản trị giỏi trước hết phải biết quản bản thân thì mới trị được việc khác. Quản lý tốt quỹ thời gian của bản thân, quản lý tốt từng đầu nhiệm vụ của mình. Còn để “quản trị" được người khác thì bản thân mình phải là một tấm gương, tiên phong đi đầu, tích luỹ đủ trải nghiệm rồi biết rút ra kinh nghiệm để truyền đạt và dẫn dắt đội nhóm của mình. Trách nhiệm - Bản lĩnh – Đa dạng – Hòa hợp là 4 yếu tố để tạo nên một người thủ lĩnh, một nhà quản trị tài ba.”

Thay vì hỏi 'Why' - hãy thay bằng 'Why not', tuổi trẻ đừng ngại thử! ảnh 10

Cuối cùng, nhưng lại là điều kiện cần đầu tiên trên hành trình chinh phục và tận hưởng quãng đời sinh viên, chính là một tinh thần. Tuổi trẻ của mỗi người chỉ tới có một lần, làm sao để tuổi trẻ không hoài phí. Chúng ta thường chỉ nuối tiếc những điều mà chúng ta chưa dám làm hay chưa đủ dũng cảm để làm, chứ sẽ không bao giờ hối tiếc vì bản thân đã dũng cảm và đã nỗ lực nhiều như vậy. Nên dù là việc học tập hay hoạt động xã hội, đừng ngại thử, không thử sao biết mình có thể đi xa đến đâu, thay vì hỏi “Why" hãy thay bằng “Why not".

Một số thành tích Diệu Linh đạt được:

 • Sinh viên tiêu biểu toàn khoá
 • Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2022
 • Bằng khen Sinh viên 5 tốt cấp thành phố 2022
 • Sinh viên 5 tốt cấp trường ĐHNT 2021, 2022
 • Sinh viên tiêu biểu Đại học Ngoại thương 2021
 • Học bổng KEB Hana 2021
 • Quán quân cuộc thi Tài năng lãnh đạo thuộc The Martin Project 2023
 • Quán quân cuộc thi Cases solving: “She work, she lead” 2022
 • Á quân cuộc thi Tôi bản lĩnh 2022
 • Á quân cuộc thi Youth Digital Citizen 2022
 • Giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học 2022
 • Finalist cuộc thi Light on thi mic 2022
 • Á quân cuộc thi Người trẻ Truyền cảm hứng 2021
 • Semi finalist cuộc thi MC Fire 2021
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.