Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là những chia sẻ của đạo diễn Leon Quang Lê (đạo diễn của bộ phim điện ảnh 'Song Lang') tại Tọa đàm “Cải lương với người trẻ”, trong khuôn khổ buổi lễ Tổng kết chiến dịch “Cùng cộng đồng kể chuyện cải lương”, với sự tham gia đông đảo của những người đam mê cải lương trong và ngoài nước.

Tọa đàm là nơi những người có xuất thân, nền tảng khác nhau, nhưng cùng chia sẻ chung một tình yêu dành cho cải lương, chia sẻ góc nhìn về bộ môn nghệ thuật này. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các khách mời: Đạo diễn Leon Quang Lê, nghệ sĩ - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm, TS Lê Hồng Phước và TS Đào Lê Na.

Với nghệ sĩ - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, cải lương chân chính phải bao gồm đủ các yếu tố chân - thiện - mỹ. Chân thiện chính là tạo lòng tin trong lòng khán giả, để khán giả tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Còn mỹ, đó là giúp những thô tục do đời sống cọ xát thông qua nghệ thuật sẽ trở nên có tính thẩm mỹ theo những cách riêng. Từ đó, tạo nên những khái niệm về “cải lương thật và đẹp”.

Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển ảnh 1

Rất đông các bạn sinh viên tham dự buổi tọa đàm.

Nữ nghệ sĩ cũng đánh giá cao vai trò của các bạn trẻ trong việc duy trì sự tồn tại và phát triển của cải lương. Bà chia sẻ lý do đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay chính vì mong muốn được lắng nghe những chia sẻ từ các bạn. Bởi cải lương là sự tiếp nhận và đổi mới từng ngày. Thế hệ trẻ chính là một phần giúp cho cải lương phát triển.

Nhận xét về những thăng trầm của nghệ thuật cải lương, TS Lê Hồng Phước cho biết: “Cải lương cũng như bao loại hình nghệ thuật khác, có thịnh thì sẽ có suy. Gần đây, người ta thường đề cập đến câu chuyện cải lương xuống dốc hay cải lương hấp hối… Thế nhưng với tôi, bằng cách này hay cách khác, cải lương vẫn còn đó và vẫn đang tiếp tục phát triển”.

Giải thích về lý do cải lương không còn được đông đảo công chúng đón nhận như xưa, TS Đào Lê Na cho rằng, nguyên nhân xuất phát ở thời đại và quan điểm. Hiện nay, các bạn trẻ có quá nhiều sự lựa chọn giải trí và bị cuốn theo các loại hình nghệ thuật khác. Các bạn cũng khó có thể ngồi kiên nhẫn theo dõi trọn vẹn vở cải lương vì không hiểu về ngôn ngữ sân khấu. Điều đó xuất phát từ sự thay đổi và cách tiếp nhận cải lương của các thế hệ ở từng thời điểm khác nhau. Chính vì thế, chị cũng rất vui vì các bạn trẻ đã có nhiều cách thức cải biên các vở cải lương theo nội dung mới lạ, trẻ trung và phù hợp với thời đại.

Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển ảnh 2

TS Lê Hồng Phước chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm nhận định, trách nhiệm của lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay, đó là kế thừa của người đi trước và phát huy những cái mới của người trẻ. Anh cũng cho rằng, nghệ sĩ ngày nay đã phần nào không còn chịu những định kiến như xưa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nghệ sĩ trẻ dừng lại việc phấn đấu thay đổi tư duy của công chúng. Anh cho biết, mình đã đọc thêm nhiều sách văn học để lấy đó làm chất liệu cho từng câu hát.

“Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng, thời vang bóng của cải lương đã qua rồi và rất khó để trở lại. Nhìn vào sự thật thời đại, hiện nay, đã không còn nhiều người trẻ xem tuồng, cải lương... Nhưng một điều tôi tin chắc, đó là cải lương vẫn sẽ tồn tại và sống mãi trong lòng của bất kỳ người con đất Việt nào. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì để cải lương vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng”, đạo diễn Leon Quang Lê bày tỏ quan điểm.

Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển ảnh 3

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm chia sẻ về những thách thức của lớp nghệ sĩ cải lương trẻ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, các khách mời mong muốn thế hệ trẻ sẽ giữ vững tình yêu với nghệ thuật sân khấu cải lương và giúp cải lương được tiếp nối. TS Đào Lê Na gửi gắm đến những người trẻ yêu mến cải lương rằng, dù sáng tạo như thế nào đi nữa cũng đừng làm mất đi bản sắc dân tộc vốn có của nghệ thuật này.

"Cùng cộng đồng kể chuyện cải lương" là một dự án cộng đồng do YUME Art Project thực hiện và được sự hỗ trợ của British Council và Heritage of Future Past. Mục đích của dự án là nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ đối với cải lương - bộ môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam; lan tỏa tình yêu, đam mê cải lương của những bậc nghệ sĩ gạo cội, của những khán giả mộ điệu cải lương đến gần với cộng đồng thông qua các phương tiện kể chuyện phổ biến và hiện đại (podcast, video clip, nhiếp ảnh, đồ hoạ...). Dự án là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu những giá trị nhân văn và giá trị nghệ thuật của cải lương, góp phần nuôi dưỡng tình yêu và ý thức bảo tồn những giá trị Di sản Văn hóa của dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.