Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là những chia sẻ của đạo diễn Leon Quang Lê (đạo diễn của bộ phim điện ảnh 'Song Lang') tại Tọa đàm “Cải lương với người trẻ”, trong khuôn khổ buổi lễ Tổng kết chiến dịch “Cùng cộng đồng kể chuyện cải lương”, với sự tham gia đông đảo của những người đam mê cải lương trong và ngoài nước.

Tọa đàm là nơi những người có xuất thân, nền tảng khác nhau, nhưng cùng chia sẻ chung một tình yêu dành cho cải lương, chia sẻ góc nhìn về bộ môn nghệ thuật này. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các khách mời: Đạo diễn Leon Quang Lê, nghệ sĩ - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm, TS Lê Hồng Phước và TS Đào Lê Na.

Với nghệ sĩ - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, cải lương chân chính phải bao gồm đủ các yếu tố chân - thiện - mỹ. Chân thiện chính là tạo lòng tin trong lòng khán giả, để khán giả tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Còn mỹ, đó là giúp những thô tục do đời sống cọ xát thông qua nghệ thuật sẽ trở nên có tính thẩm mỹ theo những cách riêng. Từ đó, tạo nên những khái niệm về “cải lương thật và đẹp”.

Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển ảnh 1

Rất đông các bạn sinh viên tham dự buổi tọa đàm.

Nữ nghệ sĩ cũng đánh giá cao vai trò của các bạn trẻ trong việc duy trì sự tồn tại và phát triển của cải lương. Bà chia sẻ lý do đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay chính vì mong muốn được lắng nghe những chia sẻ từ các bạn. Bởi cải lương là sự tiếp nhận và đổi mới từng ngày. Thế hệ trẻ chính là một phần giúp cho cải lương phát triển.

Nhận xét về những thăng trầm của nghệ thuật cải lương, TS Lê Hồng Phước cho biết: “Cải lương cũng như bao loại hình nghệ thuật khác, có thịnh thì sẽ có suy. Gần đây, người ta thường đề cập đến câu chuyện cải lương xuống dốc hay cải lương hấp hối… Thế nhưng với tôi, bằng cách này hay cách khác, cải lương vẫn còn đó và vẫn đang tiếp tục phát triển”.

Giải thích về lý do cải lương không còn được đông đảo công chúng đón nhận như xưa, TS Đào Lê Na cho rằng, nguyên nhân xuất phát ở thời đại và quan điểm. Hiện nay, các bạn trẻ có quá nhiều sự lựa chọn giải trí và bị cuốn theo các loại hình nghệ thuật khác. Các bạn cũng khó có thể ngồi kiên nhẫn theo dõi trọn vẹn vở cải lương vì không hiểu về ngôn ngữ sân khấu. Điều đó xuất phát từ sự thay đổi và cách tiếp nhận cải lương của các thế hệ ở từng thời điểm khác nhau. Chính vì thế, chị cũng rất vui vì các bạn trẻ đã có nhiều cách thức cải biên các vở cải lương theo nội dung mới lạ, trẻ trung và phù hợp với thời đại.

Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển ảnh 2

TS Lê Hồng Phước chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm nhận định, trách nhiệm của lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay, đó là kế thừa của người đi trước và phát huy những cái mới của người trẻ. Anh cũng cho rằng, nghệ sĩ ngày nay đã phần nào không còn chịu những định kiến như xưa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nghệ sĩ trẻ dừng lại việc phấn đấu thay đổi tư duy của công chúng. Anh cho biết, mình đã đọc thêm nhiều sách văn học để lấy đó làm chất liệu cho từng câu hát.

“Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng, thời vang bóng của cải lương đã qua rồi và rất khó để trở lại. Nhìn vào sự thật thời đại, hiện nay, đã không còn nhiều người trẻ xem tuồng, cải lương... Nhưng một điều tôi tin chắc, đó là cải lương vẫn sẽ tồn tại và sống mãi trong lòng của bất kỳ người con đất Việt nào. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì để cải lương vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng”, đạo diễn Leon Quang Lê bày tỏ quan điểm.

Thế hệ trẻ chính là một phần giúp nghệ thuật cải lương phát triển ảnh 3

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm chia sẻ về những thách thức của lớp nghệ sĩ cải lương trẻ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, các khách mời mong muốn thế hệ trẻ sẽ giữ vững tình yêu với nghệ thuật sân khấu cải lương và giúp cải lương được tiếp nối. TS Đào Lê Na gửi gắm đến những người trẻ yêu mến cải lương rằng, dù sáng tạo như thế nào đi nữa cũng đừng làm mất đi bản sắc dân tộc vốn có của nghệ thuật này.

"Cùng cộng đồng kể chuyện cải lương" là một dự án cộng đồng do YUME Art Project thực hiện và được sự hỗ trợ của British Council và Heritage of Future Past. Mục đích của dự án là nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ đối với cải lương - bộ môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam; lan tỏa tình yêu, đam mê cải lương của những bậc nghệ sĩ gạo cội, của những khán giả mộ điệu cải lương đến gần với cộng đồng thông qua các phương tiện kể chuyện phổ biến và hiện đại (podcast, video clip, nhiếp ảnh, đồ hoạ...). Dự án là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu những giá trị nhân văn và giá trị nghệ thuật của cải lương, góp phần nuôi dưỡng tình yêu và ý thức bảo tồn những giá trị Di sản Văn hóa của dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.