“The Present Writer”: Kênh podcast về những câu chuyện cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
“The Present Writer”: Kênh podcast về những câu chuyện cuộc sống
SVVN - Khi mùa giãn cách vẫn đang kéo dài, kênh podcast The Present Writer đã “gây sốt” với các bạn trẻ bởi những chủ đề thư giãn độc đáo, như một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm đến sự bình yên từ các câu chuyện thường ngày.

Những bước đi đầu tiên của podcaster

“The Present Writer” là một trong những kênh podcast từng “làm mưa làm gió” trên thị trường với nhiều bạn trẻ theo dõi trên nền tảng kênh YouTube hơn 174.000 lượt đăng ký. Chủ kênh và cũng là blogger nổi tiếng - Chi Nguyễn (Nguyễn Phương Chi), đã mang năng lượng tích cực bằng giọng nói truyền cảm qua những câu chuyện và bài học cuộc sống.

Chi Nguyễn là Tiến sĩ Giáo dục và cũng là Data Analyst tại một trường đại học ở Mỹ. Chị còn được biết đến là đại sứ từng lan toả lối sống tối giản cho nhiều bạn trẻ qua quyển “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản”. Ban đầu, Chi Nguyễn xây dựng trang blog The Present Writer với mong muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình giữa một xã hội ồn ào, vội vã. Nói về lý do “lấn sân” sang nền tảng podcast, chị bộc bạch: “Các bài blog của mình tương đối dài và hay nặng về phân tích. Vì vậy với mình, podcast như là một cuộc trò chuyện, tâm sự với thính giả, nơi mà những suy nghĩ, cảm xúc được bộc bạch và thoải mái hơn”.

“The Present Writer”: Kênh podcast về những câu chuyện cuộc sống ảnh 1

Những tập podcast của "The Present Writer".

Các nội dung kênh podcast The Present Writer đều nói về bài học cuộc sống nên cảm hứng của Chi Nguyễn cũng bắt nguồn từ những điều đang diễn ra hằng ngày. Với lối tiếp cận gần gũi đó, kênh đã nhanh chóng chiếm được sự quan tâm của nhiều "dân làng nghe" và từng đứng nhất trên bảng xếp hạng của ứng dụng Spotify.

Trở thành một “podcast-er”, Chi Nguyễn cũng gặp không ít khó khăn. Chị tâm sự: “Điều chị lo lắng bây giờ chính là làm sao để có thể giữ được giọng tốt và duy trì sức khỏe ổn định hơn”. Chủ kênh The Present Writer còn cho biết, khi giọng nói không tốt, thính giả sẽ nhận ra ngay qua các bản thu âm. Đó là lý do khi chị ốm, The Present Writer cũng phải tạm ngưng hoạt động.

“The Present Writer”: Kênh podcast về những câu chuyện cuộc sống ảnh 2

Nguyễn Phương Chi, người sáng lập "The Present Writer".

Nguồn thu podcast cũng là thứ làm Chi Nguyễn trăn trở. Hiện nay ở Việt Nam, nền tảng nghe vẫn chưa đem lại lợi nhuận ổn định cho người làm nội dung. Cô nhìn nhận: “Những người làm podcast dường như chỉ xem đó là nghề tay trái của họ thôi và nên làm nội dung trên những nền tảng khác nữa”.

Chặng đường phát triển mới

Mới đây, Chi Nguyễn đã thông báo tin vui đến “fan” của mình. Tháng 8/2021, chủ kênh này sẽ trở thành Giáo sư giảng dạy và nghiên cứu tại trường Arizona - một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ. Đây chính là bước ngoặt trong sự nghiệp đối với Chi Nguyễn. Các “tín đồ” của kênh podcast The Present Writer sắp tới sẽ được lắng nghe những thay đổi về nội dung. “Trở thành giáo sư sẽ khiến mình bận hơn vì các dự án và công việc. Cho nên mình sẽ tập trung hơn về chủ đề cân bằng cuộc sống bên cạnh những trải nghiệm hàng ngày”.

“The Present Writer”: Kênh podcast về những câu chuyện cuộc sống ảnh 3

Chi Nguyễn vẫn tiếp tục theo đuổi lâu dài với dự án kênh podcast The Present Writer.

Thực hiện các tập podcast sẽ là thử thách khi trở thành Giáo sư. Quá trình “ra lò” một tập podcast, Chi Nguyễn thường mất khoảng 3 đến 4 giờ, trong đó edit là khâu vất vả nhất. “Đầu tiên là lên kịch bản. Mình thường lên kịch bản khoảng 30 phút bằng cách gạch ý và nói những gì đã có trong đầu. Phần edit là khâu cực nhất, thời gian thường gấp đôi lúc mình thu âm”, Chi Nguyễn tâm sự.

Chi Nguyễn từng nghĩ đến việc tìm một bạn editor để đảm nhận edit sản phẩm podcast của mình. Sau cùng, Chi lại không thực hiện ý định đó. Chị cho rằng: “Là một người tự thu âm, bản thân mình muốn chính mình edit, bởi vì trong quá trình, mình sẽ biết được những lỗi, phần dư thừa cần cắt đi”. Podcaster này còn mong muốn, dù đã là Giáo sư nhưng sẽ cố gắng tăng tần suất làm podcast hơn, khai thác nội dung về mọi “ngóc ngách” cuộc sống cho các gen Z khám phá.

Trong tương lai, podcast The Present Writer hứa hẹn với các bạn trẻ sẽ là một “khu vườn xanh yên tĩnh” cùng trò chuyện, tâm sự về những điều tích cực trong cuộc sống, vượt qua mùa giãn cách tại nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.