Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ném đĩa (Ultimate) là môn thể thao mới lạ, được du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây. Từ khi xuất hiện, ném đĩa luôn thu hút nhiều bạn trẻ trải nghiệm bởi tính đối kháng nhưng thân thiện, năng động mà ít va chạm.

Để tham gia trò chơi này, mỗi người cần có một chiếc đĩa ném hình tròn siêu nhẹ, được làm bằng nhựa dẻo. Một trận thi đấu gồm 2 đội chơi (một đội phòng thủ và một đội tấn công), mỗi đội 7 người và được phép thay người thoải mái. Bộ môn có thể chơi chung cả nam và nữ hoặc tách riêng. Thi đấu trên sân có chiều dài 100m, chiều ngang 37m và 18m cuối mỗi đầu sân được dành cho khu vực ghi điểm gọi là 'end zone'.

Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay ảnh 1

Ném đĩa bay - môn thể thao thể hiện tính đồng đội cao.

Đội tấn công sẽ phát đĩa về phía đội phòng thủ và cố gắng đưa đĩa bay vào vùng 'end zone'. Còn đội phòng thủ không được chạm vào người đối phương mà chỉ có thể chắn đĩa, bắt đĩa để phòng thủ. Khi có đĩa, người chơi không được chạy mà phải tìm cách chuyền hoặc ném đĩa cho đồng đội trong khoảng thời gian là 10 giây.

“Nếu người chơi của đội này làm rơi đĩa; ném đĩa bay ra khỏi sân; hết 10 giây mà chưa ném đĩa hoặc vi phạm các lỗi như: xô đẩy, va chạm mạnh… thì đĩa sẽ được trả về cho đội kia. Trân đấu thường diễn ra trong vòng 60 đến 90 phút, đội nào ghi điểm nhiều hơn sẽ chiến thắng, hay cũng có thể tính theo cách đạt được 15 điểm trước thì kết thúc trận đấu và mang về chiến thắng chung cuộc cho đội mình”, Minh Phúc (trường ĐH Sư phạm TP. HCM) – một bạn trẻ mới chơi môn ném đĩa bay, chia sẻ.

Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay ảnh 2

Ném đĩa bay cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật ở người chơi.

Những người mới làm quen với ném đĩa bay cần tập luyện khoảng thời gian 1 đến 2 tháng để làm quen với các động tác ném, kiểm soát hướng đi của đĩa, cách di chuyển và 'đọc' trận đấu.

Môn thể thao rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần

Điều đặc biệt ở môn thể thao này là không cần đến trọng tài. Bởi những người tham gia ném đĩa phải đề cao sự công bằng. Vì vậy, những lỗi vi phạm sẽ được chính những người chơi xác định, phân xử với nhau để đưa ra quyết định cuối cùng.

Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay ảnh 3

Các bạn trẻ mới tập chơi được các bạn đi trước chỉ dạy kỹ thuật ném đĩa bay.

Ném đĩa bay hấp dẫn nhiều người bởi có tính đồng đội cao, rèn luyện sự nhanh nhạy. Do tính chất ít va chạm mạnh, chỉ cần đòi hỏi người chơi di chuyển nhanh để bắt đĩa nên nhiều bạn trẻ chọn môn thể thao này mục đích là giữ vóc dáng và nâng cao óc tổ chức, phối hợp cùng đồng đội.

Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay ảnh 4
Ném đĩa bay là môn chơi ít va chạm mạnh.

Minh Phúc cho biết: “Ném đĩa bay đã giúp mình rèn luyện kỹ năng phán đoán. Bởi quỹ đạo bay của chiếc đĩa vô cùng khó lường, nó có thể liệng theo những hướng mà mình không ngờ. Đồng thời, việc thường xuyên tham gia giúp mình quen biết được nhiều anh, chị và những người bạn nước ngoài cũng rất nhiệt tình và thân thiện”.

Đến với môn chơi này, tinh thần cạnh tranh quyết liệt là điều không thể thiếu, nhưng sự tôn trọng lẫn nhau vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy là môn thể thao đơn giản, nhưng nhiều chiến thuật được các bạn trẻ sáng tạo làm cho mọi trận đấu đều trở nên hấp dẫn. Đa số người chơi chia sẻ, họ cảm thấy tinh thần rất sảng khoái sau khi chơi ném đĩa.

Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay ảnh 5

Người chơi phải di chuyển nhiều trong sân.

Tạo cơ hội cho nhiều người tiếp cận

Các trận thi đấu ném đĩa không chỉ được tổ chức trên các sân cỏ. Để tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu tham gia, người chơi còn có thể chơi trên bãi biển hoặc những nơi có không gian rộng, miễn ra đảm bảo các dụng cụ cho một trận đấu đầy đủ.

Minh Phúc cho biết, các cộng đồng ném đĩa bay dành cho bạn trẻ hiện nay rất nhiều như: Saigon Ultimate Club (SUC); Saigon Moonsoon Ultimate; Fulbright Ultimate Club; RMIT Vietnam Ultimate Frisbee Club; Frisbee Enxiti hay Hanoi Ultimate Club (HUC)…

Thể thao 'nhẹ nhàng' cùng ném đĩa bay ảnh 6
Các bạn trẻ tìm đến môn chơi ném đĩa bay để rèn luyện sức khỏe, vóc dáng và đầu óc tổ chức.

Linh Chi (trường ĐH RMIT) cho biết: “Việc môn thể thao này tiếp cận được nhiều người là do không phân biệt giới tính nam hay nữ. Dù là ai thì mọi người đều có quyền trải nghiệm bộ môn này. Không tạo khoảng cách cho nhau là điều kiện dễ dàng để có tất cả có thể đáp ứng và quyết định tham gia chơi ném đĩa bay cùng mọi người”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.