Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thảo Vân (sinh năm 2001) là sinh viên chuyên ngành Nội thất, khoa Kiến trúc và Quy hoạch Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Thảo Vân sinh ra trong một gia đình có truyền thống là Đảng viên với ông nội là Hiệu trưởng một trường công lập, mẹ là giáo viên và bố là viên chức. Ngay từ nhỏ Vân đã được dạy dỗ trong một môi trường khá nghiêm khắc về cách đối nhân xử thế và luôn phải đặt việc học những môn tự nhiên lên hàng đầu.
Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 1

Nguyễn Thị Thảo Vân (sinh năm 2001) là sinh viên chuyên ngành Nội thất, khoa Kiến trúc và Quy hoạch Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 2

Ngay từ sớm Thảo Vân đã nhận thức được việc đam mê của bản thân thiên về nghệ thuật đặc biệt là về thời trang và vũ đạo.

Suốt nhiều năm phổ thông mình đều học lớp chọn và được gia đình kỳ vọng rất nhiều. Ngay từ sớm mình đã nhận thức được việc đam mê của mình thiên về nghệ thuật, đặc biệt là về thời trang và vũ đạo. Những ngày ấy áp lực từ họ hàng, thầy cô luôn đè lên vai khiến mình cảm thấy khá gò bó. Có một thời gian mình đã phó mặc thậm chí là quên đi mình thật sự muốn gì chỉ vì mình luôn phải nhìn thái độ mọi người mà sống, mình luôn làm điều người khác muốn chứ không phải mình muốn.

Càng về sau đam mê ấy càng trỗi dậy và chắc chắn sẽ phải có đấu tranh để giành lại thứ mà có lẽ lúc đó một cô bé tuổi nổi loạn như mình gọi là quyền tự chủ. Mình trở thành một cô học sinh “cá biệt” trong lớp để thể hiện mình khác biệt bằng những bộ quần áo không giống ai và cắt đi mái tóc dài của mình mà mẹ luôn yêu thích. Nhưng thay vì công nhận nó thì những người xung quanh lại xa lánh, kỳ thị sự "không giống ai" này. Suốt những năm tháng đó mình đã phải sống trong sự dè bỉu từ mọi người, những lời nói khiếm nhã từ bạn bè, bị kỳ thị thậm chí là cô lập trong lớp.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 3

Thảo Vân luôn nỗ lực tập luyện vũ đạo múa với khát khao được cống hiến cho nghệ thuật, được hết mình dưới ánh đèn rực rỡ của sân khấu.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 4

Năm lớp 11, lần đầu mình dám bước qua định kiến của mọi người để tham gia một cuộc thi về nghệ thuật của huyện. Cùng với chút may mắn mình đã đạt giải nhì cuộc thi Giai điệu tuổi hồng và tìm kiếm được rất nhiều bạn bè cùng đam mê. Được đà tiến lên kết hợp chút máu liều trong người, khi về trường mình đã xin thành lập một câu lạc bộ nghệ thuật đầu tiên của trường cấp 3 Phùng Khắc Khoan - Thạch Thất lấy tên là PHUNG KHAC KHOAN ART PERFORMANCE (PAP) và làm Leader đầu tiên của PAP. Đó chính là đứa con tinh thần lớn nhất giúp mình tìm kiếm được những tiếng nói chung với mọi người.

Có lẽ vì những ngày tháng nổi loạn rồi bản thân nhận ra chính mình trước đó đã tự tạo cho mình sự trưởng thành nhất định. Để duy trì được đam mê mình đã đi làm thêm từ khá sớm. Ban đầu chỉ là những công việc như bưng bê quán ăn hay bán hoa những dịp 8/3, 20/10 cho đến việc đi làm mẫu ảnh thường sẽ là chụp đồ cho các “local brand” hay “Beauty shoot”, thi thoảng còn đi biên đạo múa một số bài đơn giản.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 5

Bên cạnh niềm đam mê với vũ đạo, Thảo Vân còn dành thời gian cho công việc chụp mẫu ảnh.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 6

Mình vẫn luôn cố gắng cân bằng giữa việc hoạt động câu lạc bộ và học tập bằng cách tìm ra sự liên kết giữa đam mê nghệ thuật và môn học của mình. Thật may mắn mình đã thi đỗ nguyện vọng 1 chính là chuyên ngành Kiến trúc Nội thất, khoa Kiến trúc và Quy hoạch Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Tại ngôi trường này có nhiều cơ hội đến với mình hơn, mình được tham gia vào các câu lạc bộ về nghệ thuật và được tiếp xúc, học hỏi với nhiều người có cùng đam mê. Năm thứ 2 đại học (2020) mình vinh dự được chọn vào đội tuyển VUG dance battle của nhà trường đi thi đấu và may mắn vượt qua các đối thủ nặng kí lọt top 8 toàn quốc với thành tích TOP 2 điểm chuyển môn và TOP 3 về lượt vote.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 7

Cô chia sẻ: "Mình vẫn luôn cố gắng để cân bằng giữa việc hoạt động câu lạc bộ và học tập bằng cách tìm ra sự liên kết giữa đam mê nghệ thuật và môn học của mình."

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 8

Thảo Vân luôn tiên phong trong các chương trình do Đoàn - Hội phát động tình nguyện vì cộng đồng.

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã yêu thích hoạt động Đoàn, đội, tình nguyện đóng góp vì cộng đồng xã hội. Tham gia sinh hoạt hè với vai trò là thiếu nhi và luôn có mặt trong hàng ngũ đội tình nguyện Hoa Phượng Đỏ tiếp sức mùa thi. Mình tới với đội Sinh viên Tình nguyện khoa Kiến trúc và Quy hoạch như một cái duyên, gắn bó và hoạch động với đội đến nay cũng đã gần 3 năm. Mình cảm nhận được sự ấm áp mà đội mang lại như một gia đình lớn và mình cảm nhận được niềm vui khi đi làm thiện nguyện. Khi tham gia tình nguyện, chúng mình không chỉ cống hiến, mà được nhận lại rất nhiều, đó là tình yêu thương của bà con địa phương nơi đến, kiến thức học được ngoài xã hội, kỹ năng có được về tổ chức, sinh hoạt nhóm, giao tiếp,… hoạt động trong đội Sinh viên Tình nguyện chúng mình không chỉ được tham gia những chuyến tình nguyện nhanh quanh thủ đô như “hơi ấm mùa đông” - đó là đi phát những ổ bánh mì, những chiếc áo cho người vô gia cư mà còn được tham gia hoạt động “Đông Ấm”, “Mùa Hè Xanh” đi tới những nơi xa xôi, gặp gỡ nhiều bà con nơi vùng sâu vùng xa, giúp đỡ họ dọn đường làng ngõ xóm, trao quần áo, sách vở cho trẻ em vùng cao với mong muốn các em cũng có thể được học, được biết con chữ. Đôi khi mình cảm thấy những thứ chúng mình được nhận lại còn nhiều gấp trăm lần những thứ chúng mình đã cho đi. Tham gia hoạt động tình nguyện là vất vả, cực nhọc nhưng chúng mình luôn tìm kiếm được niềm vui trong lúc hoạt động. Đôi khi chỉ là cùng nhau nghêu ngao một bài hát truyền thống hay chỉ là được nhìn thấy nụ cười trên những khuôn mặt lấm lem bùn đất.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 9

Với Thảo Vân, tuổi trẻ ý nghĩa nhất khi được sống là chính mình, sống có hoài bão, khát khao và đam mê.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 10

Khó khăn nhất khi chúng mình đi làm thiện nguyện có lẽ là quá trình gây quỹ từ thiện bởi chúng mình nói sao cũng chỉ là những cô cậu sinh viên phải chắt chiu từng đồng nhưng vẫn luôn muốn đi giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn mình. Thế nhưng nhiều khi chúng mình bị nói là “chỉ biết đi lo chuyện bao đồng” hay “đội sinh viên tình nguyện chỉ có đàn đúm" những lúc ấy nói thật chúng mình cũng giải thích nhưng nếu không được thì cũng chỉ cười trừ cho xong chuyện.

Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn ảnh 11

Nói là tình nguyện nhưng chúng mình không chỉ có hoạt động cực nhọc. Vẫn có những cuộc thi tổ chức ra dành cho các đội Sinh viên tình nguyện thi với nhau. Lớn nhất là cuộc thi “Cặp đôi Tình nguyện” do Ban tình nguyện tổ chức. Cho tới năm ba mình mới có thể thử sức bởi mất gần 2 năm nghỉ dịch không tổ chức hoạt động này. 15 cặp tham gia tương ứng với 13 đội của 13 khoa khác nhau, mỗi cặp đều có những thế mạnh riêng. Mình được thử sức, học hỏi rất nhiều và thật vinh dự cho mình đó là cặp mình đã dành ngôi vị Quán quân. Mình rất thích câu nói “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, mình chưa thể nói trước rằng mình sẽ đạt được thành tích cao nhất ở những cuộc thi tiếp nhưng mình sẽ không bao giờ hối hận vì mình đã sống hết mình với đam mê của bản thân.

Mình biết còn rất nhiều bạn trẻ cũng đang phải thu mình lại trong “cái hộp” mà xã hội đang đè lên vai các bạn. Nhưng bạn biết không, sự thật là mọi người có thể tự do ngôn luận về tất cả mọi thứ, họ có quyền để nói về mọi thứ trên thế giới này bao gồm cả việc nói bạn đã sai và phán xét về khả năng của bạn. Nhưng bạn cũng có quyền để chứng minh rằng họ mới là người sai. Bạn cần phải dám! Dám bước ra khỏi cái “hộp” của mình, dám nắm lấy cơ hội, bởi vì chỉ có mình mới biết được giá trị của bản thân và biết mình sẽ làm được những gì.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.