Thí sinh ho, sốt được tổ chức thi riêng

SVVN - Mua khẩu trang phát cho thí sinh; đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi; thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần chăm sóc y tế sẽ được đưa xuống phòng y tế để thi riêng… là những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mà nhiều địa phương đã lên kế hoạch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Khử khuẩn toàn bộ điểm thi

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM, theo quy định của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. HCM, tất cả 115 điểm thi sẽ phối hợp với các Trung tâm Y tế dự phòng tại địa phương để tiến hành khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày thi đầu tiên diễn ra ít nhất 2 ngày.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8, trước đó một ngày, thí sinh tập trung ở điểm thi để nghe phổ biến quy chế, kiểm tra thông tin cá nhân. Như vậy, chậm nhất trong hôm nay 6/8, toàn bộ 115 điểm thi sẽ hoàn tất khử khuẩn. Tính đến sáng 5/8, đã có 50% điểm thi tiến hành khử khuẩn theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. HCM.

Thí sinh ho, sốt được tổ chức thi riêng ảnh 1 Hàng loạt biện pháp được các địa phương chuẩn bị để ứng phó với COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Hiện nay, các trường đang tiếp tục rà soát danh sách thí sinh và cán bộ coi thi thuộc diện F1, F2. Trong đó, theo quy định của Bộ GD - ĐT, thí sinh được xác định thuộc diện F1, F2 sẽ thi vào đợt sau cùng với các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Riêng cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt hoặc thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia coi thi.

Tại mỗi điểm thi, TP. HCM đã bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để kịp thời hỗ trợ thí sinh. Trong giờ làm bài, thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần chăm sóc y tế sẽ được đưa xuống phòng y tế để chăm sóc, nếu đủ điều kiện sức khỏe tiếp tục làm bài sẽ được bố trí thi ở phòng riêng (phòng thi dự phòng) để không ảnh hưởng các thí sinh còn lại. Mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế là nhân viên y tế của trường hay bác sĩ tại trạm xá tùy theo bố trí của mỗi địa phương.

Bài thi của các thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành y tế là bọc trong túi nilon. Cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng được yêu cầu thay khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sau khi kết thúc quá trình làm bài, thí sinh được ưu tiên xét nghiệm COVID-19, nếu kết quả âm tính sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường, nếu dương tính sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Mỗi điểm thi có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng để hỗ trợ công tác tại điểm thi. TP. HCM không bố trí điểm thi dự phòng mà bố trí các phòng thi dự phòng trong khuôn viên điểm thi. Hiện nay, tất cả điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TP. HCM đều có các trường THCS, THPT trên địa bàn lân cận đủ điều kiện tiếp ứng trong trường hợp cần thiết.

Về quy định giãn cách trong phòng thi, theo quy định hiện nay, mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh. Sở GD - ĐT TP. HCM đã yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi cho thí sinh đảm bảo quy định giãn cách tối đa giữa hai thí sinh.

Năm nay, do thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, các điểm thi không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh có mặt trước giờ làm bài 30 phút, tức 7h (đối với buổi thi sáng) và 13h50 (đối với buổi thi chiều) có mặt tại điểm thi. Cán bộ coi thi có mặt tại điểm thi lúc 6h30 (buổi sáng).

Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi. Trước khi vào phòng thi và khi rời khỏi phòng thi, thí sinh vẫn đảm bảo đeo khẩu trang. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài không cần đeo khẩu trang nhưng trong phòng thi không được nói chuyện, không giao tiếp, thí sinh nếu có nhu cầu đi ra ngoài phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục rà soát kỹ, nắm đầy đủ và phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm F0, F1, F2 và các đối tượng khác để tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT theo chỉ đạo của Bộ GD - ĐT.

Ông Phạm Văn Cảnh yêu cầu mỗi điểm thi bố trí 1 - 2 phòng thi dự phòng, cùng với đó Sở bố trí thêm số cán bộ coi thi dự phòng đề phòng khi có thí sinh biểu hiện ho, sốt. Ngoài ra, lực lượng chức năng tại các điểm thi vừa thực hiện nhiệm vụ coi thi, vừa theo dõi tình hình sức khỏe thí sinh tham gia thi để kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo kỳ thi.

Phát khẩu trang cho thí sinh

Bà Nguyễn Hồng Sáng, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, trong tình hình chưa công bố hết dịch bệnh COVID-19, để bảo đảm tốt sức khỏe cho học sinh khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở đã chỉ đạo các trường tại 21 điểm thi thực hiện việc đo thân nhiệt cho thí sinh và thí sinh phải rửa tay trước khi vào phòng thi.

Thí sinh ho, sốt được tổ chức thi riêng ảnh 2 Thí sinh được phép mang khẩu trang khi làm bài ở kỳ thi năm nay.

Còn bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GD - ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra theo kế hoạch (ngày 9 và 10/8). Thí sinh dự thi phải mang khẩu trang để phòng chống dịch.

Sở GD - ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất UBND tỉnh cấp kinh phí mua 50.000 khẩu trang y tế để phát cho khoảng 12.000 thí sinh trong thời gian thi, vì lo ngại việc để thí sinh tự chuẩn bị khẩu trang sẽ khó kiểm soát được hành vi gian lận thi cử. Sở GD - ĐT cũng đề nghị Sở Y tế hỗ trợ chuẩn bị phòng thi dự phòng dành cho thí sinh có triệu chứng, nghi ngờ nhiễm COVID-19 và khử khuẩn bài thi của thí sinh trong các phòng thi này.

Giám đốc Sở GD - ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, toàn tỉnh có 8 thí sinh dự thi có liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng và TP. HCM. Các thí sinh này chưa phải diện F0, F1 và cũng đang thực hiện tự cách ly tại nhà. 

Ông Nguyễn Thanh Tiệp khẳng định, nguyên tắc cơ bản nhất trong kỳ thi là chấp hành nghiêm quy chế thi, đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết, chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ngành đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tiếp tục tuyên truyền vận động để nắm tình hình học sinh có liên quan vùng dịch hoặc đi từ nơi có dịch về. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8, việc phun thuốc khử trùng tất cả các phòng thi, điểm thi sẽ hoàn thành trước ngày 6/8.

Cùng với đó, các điểm thi phải bố trí dung dịch nước rửa tay khô. Quán triệt tất cả cán bộ coi thi và thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi và suốt thời gian thi, chỉ mở lúc vào phòng thi để giám thị nhận diện. Đồng thời, lực lượng chức năng tuyên truyền trước cho phụ huynh khi đưa đón thí sinh, phải đứng cách cổng điểm thi ít nhất 50m, không tập trung đông người, đưa thí sinh đến và nhanh chóng ra về. Đến ngày 3/8, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An đã hoàn tất. 
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.