Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’

0:00 / 0:00
0:00
Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’
SVVN - Thới Anh Khôi (21 tuổi, sinh viên ngành Công nghệ may của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm) là thành viên nhỏ nhất của Saigon Tếu - nhóm hài độc thoại nổi tiếng ở TP. HCM. Từ khi ra mắt, Anh Khôi nhanh chóng nhận được sự yêu thích của khán giả nhờ lối diễn chân thật, hiền lành của mình.

Vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông

Anh Khôi bắt đầu diễn ở sân khấu hài độc thoại từ tháng 7/2020 với tiết mục Khi người ế tư vấn tình yêu. Ở đó, khán giả ấn tượng với một Anh Khôi chân thật, duyên dáng, kể về việc mình đi tư vấn tình yêu cho bạn bè dù vẫn còn… độc thân. Lần diễn đầu tiên, tuy còn run nhưng Khôi vẫn thành công khi kết nối với khán giả và khiến mọi người cười sau mỗi câu đùa.

Khôi tâm sự, thời gian đó, mình gặp nhiều khó khăn, nhất là nỗi sợ nói trước đám đông: “Mình nhớ hoài những lần diễn đầu tiên. Lúc đó mình run lắm, câu chữ rồi hình thể cứ loạn hết cả lên. Đôi khi khán giả cười vì… không hiểu mình đang diễn gì”.

Nhưng thay vì tránh né, Anh Khôi lựa chọn đối mặt với nỗi sợ của bản thân. Khôi tập diễn hàng chục lần trước bạn bè và người thân, chú ý nói chậm hơn để kết nối với khán giả. Rồi qua mỗi lần diễn, có thêm những bài học kinh nghiệm khác nhau, Khôi dần chiến thắng nỗi sợ của mình và tự tin đem đến niềm vui cho khán giả.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 1
Các anh chị ở Saigon Tếu luôn là người đồng viên và cho Khôi dũng khí. (Ảnh: NVCC)

Với Khôi, các anh chị trong Saigon Tếu vừa là bạn, vừa là thầy. Sự giúp đỡ của họ đã tiếp thêm cho anh động lực và dũng khí bước tiếp. “Saigon Tếu với mình như gia đình thứ hai. Hễ có ai gặp khó khăn, anh chị em luôn cùng sẵn sàng giúp nhau bất cứ lúc nào. Lúc mới vào hay bây giờ, anh chị vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ đứa ‘em út’ này”, cậu tâm sự.

Từ khi bắt đầu đến nay, Anh Khôi đã biểu diễn hơn 50 lần trên sân khấu hài độc thoại và thành công nhận được là sự yêu thích của khán giả. Hoàng Như (19 tuổi, Tiền Giang) chia sẻ: “Mình có xem Khôi từ những tiết mục đầu tiên đến nay. Cách diễn của bạn điềm tĩnh, nhẹ nhàng, nội dung thì từ những sự việc bình thường hằng ngày nhưng Anh Khôi kể vẫn cuốn, 'thả miếng nào chất lượng miếng nấy'”.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 2
Đối với Khôi, Saigon Tếu là một gia đình.

Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình

Đối lập với sự vui vẻ trên sân khấu, diễn viên hài độc thoại đôi khi vẫn phải chịu những định kiến từ người xung quanh. Anh Khôi tâm sự: “Bạn bè quanh mình thường có định kiến rằng diễn hài độc thoại là đơn giản, lên nói gì cũng được, hên xui trúng miếng thì mọi người cười. Thật ra, để có được tiết mục hài độc thoại chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn khó khăn”.

Để có một tiết mục mang đến nụ cười khán giả thì phải trải qua bốn công đoạn: Tìm - Viết - Kể - Chỉnh câu đùa. Quá trình này được lặp đi lặp lại đến khi câu đùa được hoàn thiện. Anh Khôi chia sẻ bước khó nhất là Chỉnh câu đùa khi vừa phải xác định cái mình thấy vui, tìm cách truyền đạt ngắn gọn vừa dự đoán phản ứng của khán giả.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 3

Anh Khôi luôn "cháy hết mình" trên sân khấu.

Bên cạnh đó, Khôi “bật mí” một buổi diễn hài độc thoại thành công còn cần sự chuẩn bị kỹ từ khâu chào đón đến tinh thần, miếng hài của diễn viên. Trong quá trình diễn, diễn viên hài độc thoại phải lôi kéo được mọi người cùng tham gia vào câu chuyện của mình và kết nối mọi người với nhau bằng những câu chuyện thú vị.

Vì sự kỳ công đó nên nếu ai muốn trở thành một diễn viên hài độc thoại thì phải có những tố chất nhất định. Theo Anh Khôi, một diễn viên hài độc thoại phải có ba điều “dám”: Dám chịu, dám làm và dám thật. Dám chịu khi kể chuyện nhưng không có ai cười. Dám làm tiếp dù gặp nhiều khó khăn. Và quan trọng là “dám thật”, một diễn viên hài độc thoại phải dám thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình với khán giả, phải dám thật là chính mình.

“Chỉ cần bạn hài hước và mê cảm giác lan tỏa niềm vui tới mọi người thì đã đủ tiêu chuẩn diễn hài độc thoại rồi. Nhưng đây là một nghề còn khá mới hiện nay nên người theo phải có đủ đam mê và sự kiên trì”, Anh Khôi chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.