Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’

0:00 / 0:00
0:00
Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’
SVVN - Thới Anh Khôi (21 tuổi, sinh viên ngành Công nghệ may của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm) là thành viên nhỏ nhất của Saigon Tếu - nhóm hài độc thoại nổi tiếng ở TP. HCM. Từ khi ra mắt, Anh Khôi nhanh chóng nhận được sự yêu thích của khán giả nhờ lối diễn chân thật, hiền lành của mình.

Vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông

Anh Khôi bắt đầu diễn ở sân khấu hài độc thoại từ tháng 7/2020 với tiết mục Khi người ế tư vấn tình yêu. Ở đó, khán giả ấn tượng với một Anh Khôi chân thật, duyên dáng, kể về việc mình đi tư vấn tình yêu cho bạn bè dù vẫn còn… độc thân. Lần diễn đầu tiên, tuy còn run nhưng Khôi vẫn thành công khi kết nối với khán giả và khiến mọi người cười sau mỗi câu đùa.

Khôi tâm sự, thời gian đó, mình gặp nhiều khó khăn, nhất là nỗi sợ nói trước đám đông: “Mình nhớ hoài những lần diễn đầu tiên. Lúc đó mình run lắm, câu chữ rồi hình thể cứ loạn hết cả lên. Đôi khi khán giả cười vì… không hiểu mình đang diễn gì”.

Nhưng thay vì tránh né, Anh Khôi lựa chọn đối mặt với nỗi sợ của bản thân. Khôi tập diễn hàng chục lần trước bạn bè và người thân, chú ý nói chậm hơn để kết nối với khán giả. Rồi qua mỗi lần diễn, có thêm những bài học kinh nghiệm khác nhau, Khôi dần chiến thắng nỗi sợ của mình và tự tin đem đến niềm vui cho khán giả.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 1
Các anh chị ở Saigon Tếu luôn là người đồng viên và cho Khôi dũng khí. (Ảnh: NVCC)

Với Khôi, các anh chị trong Saigon Tếu vừa là bạn, vừa là thầy. Sự giúp đỡ của họ đã tiếp thêm cho anh động lực và dũng khí bước tiếp. “Saigon Tếu với mình như gia đình thứ hai. Hễ có ai gặp khó khăn, anh chị em luôn cùng sẵn sàng giúp nhau bất cứ lúc nào. Lúc mới vào hay bây giờ, anh chị vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ đứa ‘em út’ này”, cậu tâm sự.

Từ khi bắt đầu đến nay, Anh Khôi đã biểu diễn hơn 50 lần trên sân khấu hài độc thoại và thành công nhận được là sự yêu thích của khán giả. Hoàng Như (19 tuổi, Tiền Giang) chia sẻ: “Mình có xem Khôi từ những tiết mục đầu tiên đến nay. Cách diễn của bạn điềm tĩnh, nhẹ nhàng, nội dung thì từ những sự việc bình thường hằng ngày nhưng Anh Khôi kể vẫn cuốn, 'thả miếng nào chất lượng miếng nấy'”.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 2
Đối với Khôi, Saigon Tếu là một gia đình.

Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình

Đối lập với sự vui vẻ trên sân khấu, diễn viên hài độc thoại đôi khi vẫn phải chịu những định kiến từ người xung quanh. Anh Khôi tâm sự: “Bạn bè quanh mình thường có định kiến rằng diễn hài độc thoại là đơn giản, lên nói gì cũng được, hên xui trúng miếng thì mọi người cười. Thật ra, để có được tiết mục hài độc thoại chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn khó khăn”.

Để có một tiết mục mang đến nụ cười khán giả thì phải trải qua bốn công đoạn: Tìm - Viết - Kể - Chỉnh câu đùa. Quá trình này được lặp đi lặp lại đến khi câu đùa được hoàn thiện. Anh Khôi chia sẻ bước khó nhất là Chỉnh câu đùa khi vừa phải xác định cái mình thấy vui, tìm cách truyền đạt ngắn gọn vừa dự đoán phản ứng của khán giả.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 3

Anh Khôi luôn "cháy hết mình" trên sân khấu.

Bên cạnh đó, Khôi “bật mí” một buổi diễn hài độc thoại thành công còn cần sự chuẩn bị kỹ từ khâu chào đón đến tinh thần, miếng hài của diễn viên. Trong quá trình diễn, diễn viên hài độc thoại phải lôi kéo được mọi người cùng tham gia vào câu chuyện của mình và kết nối mọi người với nhau bằng những câu chuyện thú vị.

Vì sự kỳ công đó nên nếu ai muốn trở thành một diễn viên hài độc thoại thì phải có những tố chất nhất định. Theo Anh Khôi, một diễn viên hài độc thoại phải có ba điều “dám”: Dám chịu, dám làm và dám thật. Dám chịu khi kể chuyện nhưng không có ai cười. Dám làm tiếp dù gặp nhiều khó khăn. Và quan trọng là “dám thật”, một diễn viên hài độc thoại phải dám thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình với khán giả, phải dám thật là chính mình.

“Chỉ cần bạn hài hước và mê cảm giác lan tỏa niềm vui tới mọi người thì đã đủ tiêu chuẩn diễn hài độc thoại rồi. Nhưng đây là một nghề còn khá mới hiện nay nên người theo phải có đủ đam mê và sự kiên trì”, Anh Khôi chia sẻ.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.