Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’

0:00 / 0:00
0:00
Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’
SVVN - Thới Anh Khôi (21 tuổi, sinh viên ngành Công nghệ may của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm) là thành viên nhỏ nhất của Saigon Tếu - nhóm hài độc thoại nổi tiếng ở TP. HCM. Từ khi ra mắt, Anh Khôi nhanh chóng nhận được sự yêu thích của khán giả nhờ lối diễn chân thật, hiền lành của mình.

Vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông

Anh Khôi bắt đầu diễn ở sân khấu hài độc thoại từ tháng 7/2020 với tiết mục Khi người ế tư vấn tình yêu. Ở đó, khán giả ấn tượng với một Anh Khôi chân thật, duyên dáng, kể về việc mình đi tư vấn tình yêu cho bạn bè dù vẫn còn… độc thân. Lần diễn đầu tiên, tuy còn run nhưng Khôi vẫn thành công khi kết nối với khán giả và khiến mọi người cười sau mỗi câu đùa.

Khôi tâm sự, thời gian đó, mình gặp nhiều khó khăn, nhất là nỗi sợ nói trước đám đông: “Mình nhớ hoài những lần diễn đầu tiên. Lúc đó mình run lắm, câu chữ rồi hình thể cứ loạn hết cả lên. Đôi khi khán giả cười vì… không hiểu mình đang diễn gì”.

Nhưng thay vì tránh né, Anh Khôi lựa chọn đối mặt với nỗi sợ của bản thân. Khôi tập diễn hàng chục lần trước bạn bè và người thân, chú ý nói chậm hơn để kết nối với khán giả. Rồi qua mỗi lần diễn, có thêm những bài học kinh nghiệm khác nhau, Khôi dần chiến thắng nỗi sợ của mình và tự tin đem đến niềm vui cho khán giả.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 1
Các anh chị ở Saigon Tếu luôn là người đồng viên và cho Khôi dũng khí. (Ảnh: NVCC)

Với Khôi, các anh chị trong Saigon Tếu vừa là bạn, vừa là thầy. Sự giúp đỡ của họ đã tiếp thêm cho anh động lực và dũng khí bước tiếp. “Saigon Tếu với mình như gia đình thứ hai. Hễ có ai gặp khó khăn, anh chị em luôn cùng sẵn sàng giúp nhau bất cứ lúc nào. Lúc mới vào hay bây giờ, anh chị vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ đứa ‘em út’ này”, cậu tâm sự.

Từ khi bắt đầu đến nay, Anh Khôi đã biểu diễn hơn 50 lần trên sân khấu hài độc thoại và thành công nhận được là sự yêu thích của khán giả. Hoàng Như (19 tuổi, Tiền Giang) chia sẻ: “Mình có xem Khôi từ những tiết mục đầu tiên đến nay. Cách diễn của bạn điềm tĩnh, nhẹ nhàng, nội dung thì từ những sự việc bình thường hằng ngày nhưng Anh Khôi kể vẫn cuốn, 'thả miếng nào chất lượng miếng nấy'”.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 2
Đối với Khôi, Saigon Tếu là một gia đình.

Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình

Đối lập với sự vui vẻ trên sân khấu, diễn viên hài độc thoại đôi khi vẫn phải chịu những định kiến từ người xung quanh. Anh Khôi tâm sự: “Bạn bè quanh mình thường có định kiến rằng diễn hài độc thoại là đơn giản, lên nói gì cũng được, hên xui trúng miếng thì mọi người cười. Thật ra, để có được tiết mục hài độc thoại chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn khó khăn”.

Để có một tiết mục mang đến nụ cười khán giả thì phải trải qua bốn công đoạn: Tìm - Viết - Kể - Chỉnh câu đùa. Quá trình này được lặp đi lặp lại đến khi câu đùa được hoàn thiện. Anh Khôi chia sẻ bước khó nhất là Chỉnh câu đùa khi vừa phải xác định cái mình thấy vui, tìm cách truyền đạt ngắn gọn vừa dự đoán phản ứng của khán giả.

Thới Anh Khôi: ‘Diễn hài độc thoại phải dám là chính mình’ ảnh 3

Anh Khôi luôn "cháy hết mình" trên sân khấu.

Bên cạnh đó, Khôi “bật mí” một buổi diễn hài độc thoại thành công còn cần sự chuẩn bị kỹ từ khâu chào đón đến tinh thần, miếng hài của diễn viên. Trong quá trình diễn, diễn viên hài độc thoại phải lôi kéo được mọi người cùng tham gia vào câu chuyện của mình và kết nối mọi người với nhau bằng những câu chuyện thú vị.

Vì sự kỳ công đó nên nếu ai muốn trở thành một diễn viên hài độc thoại thì phải có những tố chất nhất định. Theo Anh Khôi, một diễn viên hài độc thoại phải có ba điều “dám”: Dám chịu, dám làm và dám thật. Dám chịu khi kể chuyện nhưng không có ai cười. Dám làm tiếp dù gặp nhiều khó khăn. Và quan trọng là “dám thật”, một diễn viên hài độc thoại phải dám thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình với khán giả, phải dám thật là chính mình.

“Chỉ cần bạn hài hước và mê cảm giác lan tỏa niềm vui tới mọi người thì đã đủ tiêu chuẩn diễn hài độc thoại rồi. Nhưng đây là một nghề còn khá mới hiện nay nên người theo phải có đủ đam mê và sự kiên trì”, Anh Khôi chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.