Thời nay, người trẻ tiếp nhận nghệ thuật như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chuỗi thảo luận 'cộng đồng Z(i) chuyển' là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của TEDx HCMUSSH 2022. Đây là nơi các bạn trẻ thảo luận về các vấn đề như: khoảng cách gia đình, người trẻ dẫn dắt hay bị dẫn dắt, sự đa nhiệm trong thời đại chuyển đổi… Ở buổi thảo luận "Đằng sau 'hay' và 'dở'" vừa diễn ra, các bạn đã chia sẻ góc nhìn về cách tiếp nhận nghệ thuật trong thời đại chuyển đổi số.

Chấp nhận sự đa dạng trong nghệ thuật

Chương trình được chia làm 3 phần, bao gồm: Nhiếp ảnh, Sáng tác và Điện ảnh. Ở phần đầu, các bạn đã giao lưu cùng nhiếp ảnh gia Kỳ Quan (24 tuổi), tác giả của hai bộ ảnh Angel (Thiên thần) và Lân Quyền.

Vấn đề được đặt ra trong phần này là tiêu chuẩn của một tác phẩm đẹp. Đối với nhiếp ảnh gia Kỳ Quan, một tác phẩm đẹp đối với ảnh quan trọng là ở điểm nhìn. Nếu một tác phẩm có một điểm đặc biệt bắt mắt người xem thì đó là một tác phẩm đẹp.

Thời nay, người trẻ tiếp nhận nghệ thuật như thế nào? ảnh 1

Buổi thảo luận diễn ra ở Trung tâm Tiếp cận đại học (UAC). (Ảnh: Bình Nghi)

Theo bạn Tường Vân (19 tuổi, sống tại TP. Thủ Đức), mọi người có thể có nhiều góc nhìn về một tác phẩm nhưng cái đẹp có tính khách quan của nó. Nỗ lực của nghệ sĩ trong việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật phải ngang với nỗ lực thể hiện cái đẹp của tác phẩm đó. Có như vậy thì họ mới tạo ra một tác phẩm đẹp.

Cách tiếp nhận một tác phẩm nghệ thuật cũng là vấn đề được các bạn trẻ tham dự bàn luận. Theo một số bạn, trước khi một tác phẩm đẹp được hình thành thì tác phẩm đó phải "đúng". Nghĩa là tác phẩm phải tuân thủ những tiêu chuẩn của nơi mà tác phẩm được tạo ra.

Với bạn Minh Thy (19 tuổi, sống tại Q. 1), việc tiếp nhận nghệ thuật như thế nào là tùy thuộc vào mỗi người: “Nếu bạn cảm thấy nghệ thuật của mình là 'đúng' mà người khác không đồng ý thì cũng không sao. Mỗi người đều có tiêu chuẩn riêng về cái đẹp và xứng đáng được tôn trọng”.

Thời nay, người trẻ tiếp nhận nghệ thuật như thế nào? ảnh 2

Người tham dự đã thảo luận về cách tiếp nhận nghệ thuật trong thời đại chuyển đổi. (Ảnh: Bình Nghi)

Cuối cùng, mọi người đã thống nhất rằng, mỗi tác phẩm đều có giá trị và câu chuyện của riêng nó. Chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng của các tác phẩm khi tiếp nhận nghệ thuật trong thời đại chuyển đổi số.

“Âm nhạc là để phục hồi con người”

Nhạc sĩ trẻ Công Toại (nghệ danh Tọi), khách mời của phần 2 - Sáng tác, đã đem đến cho 'Z(i) chuyển' 4 bài hát: Ơ!, Khi thế giới quay lưng, Lệch Tà vật.

Các bài hát của Công Toại được sáng tác với mục đích chữa lành và phục hồi con người. Anh nói hai bài hát LệchTà vật của anh tập trung làm rõ phần 'màu đen' của con người nhưng hai bài Ơ!Khi thế giới quay lưng lại có những câu từ an ủi, nhẹ nhàng để chữa lành cho những tâm hồn bị tổn thương.

Người tham dự đã thảo luận về việc sử dụng yếu tố tiêu cực trong âm nhạc trong phần 2. Yến Nhi (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã nêu vấn đề liệu Công Toại có sợ ảnh hưởng đến người xem không, khi dùng yếu tố tiêu cực như cái chết trong bài hát.

Thời nay, người trẻ tiếp nhận nghệ thuật như thế nào? ảnh 3
Các bạn cùng xem phim Biến mất ở thư viện trong phần 3 của chương trình. (Ảnh: Bình Nghi)

“Mình miêu tả bằng cách không miêu tả. Tức là truyền tải những yếu tố tiêu cực bằng các phép ẩn dụ, ước lệ thay vì trực tiếp phô bày cái chết. Vậy thì bài hát vẫn đảm bảo nội dung mà ít ảnh hưởng tiêu cực đến người xem”, Công Toại trả lời.

Kết thúc phần 2, các bạn trẻ và nhạc sĩ Công Toại đã thống nhất với nhau rằng, âm nhạc không chỉ là âm thanh. Âm nhạc trong thời đại ngày nay phải được trau chuốt về kỹ thuật, hình ảnh, âm thanh, nội dung để phù hợp với khán giả.

Thời nay, người trẻ tiếp nhận nghệ thuật như thế nào? ảnh 4

Đây cũng là buổi cuối cùng trong Chuỗi thảo luận cộng đồng Z(i) chuyển. (Ảnh: BTC)

Ở phần 3, điện ảnh được bắt đầu với bộ phim Biến mất ở thư viện chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Các bạn đã cùng phân tích bộ phim và đưa ra kết luận rằng việc làm phim chuyển thể là một mạo hiểm lớn và cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Buổi thảo luận cộng đồng số 6 - Đằng sau 'hay' và 'dở' cũng đã khép lại chuỗi thảo luận cộng đồng của TEDx HCMUSSH. Các sự kiện tiếp theo của dự án sẽ được tổ chức vào tháng Tám và tháng Chín tới đây.

TED (viết tắt của Công nghệ, Giải trí và Thiết kế trong tiếng Anh) là tổ chức phi lợi nhuận nhằm lan tỏa những ý tưởng giá trị để thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn. Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tỷ phú Bill Gates, nhà văn Sith Godin… là những nhân vật đã từng là diễn giả của TED.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.