Thủ khoa đặc biệt khối C00 và hành trình thắp sáng ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Đình Chân - Thí sinh tự do, với tổng số điểm 28,5 đã trở thành thủ khoa đặc biệt khối C00 của tỉnh Bình Định năm 2022.

2 năm cho một giấc mơ

Đình Chân hiện tại là sinh viên năm thứ nhất, ngành Biên phòng, Học viện Biên phòng. Từ những ngày đầu quyết tâm theo đuổi con đường học vấn, Đình Chân đã ấp ủ khát vọng khoác lên mình bộ quân phục của người lính quân hàm xanh. Lỡ hẹn lần một nhưng anh không từ bỏ giấc mơ của mình. “Mình nghĩ rằng thanh xuân của mình chỉ có một mà thôi nên mình cứ ‘thử’ hết mình, để sau này nhìn lại không phải hối tiếc vì bất cứ điều gì. Quan trọng hơn nữa là muốn theo được Quân đội thì phải cứng rắn và kiên trì”, nam sinh chia sẻ.

Những tháng ngày đèn sách, Đình Chân gặp không ít áp lực tâm lý và bên cạnh đó là những trở ngại song anh luôn được gia đình ủng hộ và có thêm những lời động viên từ bạn bè. “Với một thí sinh thi lại thì chắc chắn sẽ khó khăn trong quá trình ôn luyện và khó khăn mà mình hay gặp nhất, đó là tìm nguồn tài liệu chính thống, khó chọn lọc với định hướng và kết cấu ra đề mỗi năm của bộ”, anh Chân cho biết.

Thủ khoa đặc biệt khối C00 và hành trình thắp sáng ước mơ ảnh 1

Phạm Đình Chân - Thủ khoa đặc biệt khối C00 tỉnh Bình Định năm 2022. (Ảnh: NVCC)

Mẹ của Chân cho biết, việc anh trở thành thủ khoa khối C00 đặc biệt của tỉnh là điều bất ngờ. Đây là niềm hạnh phúc, sự tự hào cho cả gia đình và là nguồn động lực to lớn đối với bố mẹ Đình Chân khi chứng kiến từng bước trưởng thành của con trai.

Thời điểm hiện tại, thời gian đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT cũng không còn nhiều, đòi hỏi các sĩ tử không chỉ trang bị cho mình kiến thức mà còn là các kỹ năng cần thiết. Bằng kinh nghiệm vốn có của mình, anh Chân chia sẻ rằng, với môn Văn các bạn trẻ nên đọc nhiều sách, chịu khó viết nhiều và tham khảo những bài văn hay trên mạng, cũng như từ các nguồn khác. Tư duy đa chiều cũng là điều cần có để nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát.

Với môn Lịch sử, nên chia thành các giai đoạn cụ thể, nghiên cứu sách giáo khoa và đọc thêm ở các tài liệu có liên quan, học chắc kiến thức và luyện đề nhiều, dựa trên những gì mình đã học. Còn về Địa lý, theo anh Chân, phải rèn luyện việc xem Atlat, cập nhật những thay đổi của môi trường và nền kinh tế, vẫn là nghiên cứu kỹ lưỡng sách giáo khoa và tìm nguồn đề chính thống.

Thủ khoa đặc biệt khối C00 và hành trình thắp sáng ước mơ ảnh 2

Phạm Đình Chân tích cực tham gia các hoạt động tại môi trường mới. (Ảnh: NVCC)

“Mỗi năm, nội dung thi sẽ khác nhau, với kinh nghiệm bản thân, mình nghĩ rằng, các bạn thí sinh nên bám sát những nội dung đề minh hoạ của Bộ GD - ĐT. Trong quá trình ôn thi, không nên “vùi đầu” vào bàn học mà quên trải nghiệm những hoạt động xung quanh, nên có kế hoạch và thời gian biểu cụ thể, đặc biệt giữ cho bản thân sức khỏe và bình tĩnh, tự tin để chinh phục kỳ thi sắp tới”, nam sinh thổ lộ.

Hành trình binh nghiệp

Cuộc sống mới trong môi trường Quân đội khiến Đình Chân không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, trải qua một khoảng thời gian học tập ở Học viện, anh đã tích lũy được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm khi năng nổ tham gia từ nhiều hoạt động. “Trở thành tân học viên của Học viện Biên phòng, giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn tân binh, đa số toàn thời gian sẽ phục vụ cho việc huấn luyện với cường độ cao nhưng bên cạnh đó, chỉ huy các cấp đã tạo điều kiện tổ chức các hoạt động như “đêm sinh nhật đồng đội”, “hội trại”, “thể thao văn nghệ”… Trong các hoạt động này, mình thường tham gia Ban Tổ chức để hỗ trợ chương trình”, anh Chân chia sẻ.

Thủ khoa đặc biệt khối C00 và hành trình thắp sáng ước mơ ảnh 3

Đình Chân luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. (Ảnh" NVCC)

Theo anh Chân, việc tham gia tích cực các hoạt động đã giúp anh rút ra được nhiều kinh nghiệm sống như: Rèn cho bản thân có bản lĩnh trước đám đông, học cách tổ chức một chương trình, rèn cho bản thân tính tỉ mỉ, lên kế hoạch cụ thể và dự trù các tình huống có thể xảy ra... “Khi gặp áp lực trong học tập và cuộc sống, mình chọn cách chia sẻ cùng gia đình và bạn bè để bản thân mau chóng lấy lại bình tĩnh và tập trung tìm tòi, rèn luyện để học tập thật tốt”, anh Chân thổ lộ.

Thời gian này, đang chạy nước rút nên anh Chân lưu ý, các bạn thí sinh cần phải cụ thể hóa ước mơ ấy thành hành động và chỉ có thế mới đạt được mục tiêu của mình. “Hãy cứ là chính mình, làm những điều mình thích để rồi khi nhìn lại, bạn sẽ không phải hối tiếc vì bất cứ điều gì”, anh Chân nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.