Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu

0:00 / 0:00
0:00
Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu
SVVN - Phan Quỳnh Nga (1999) đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Ngoại giao, có khóa luận xuất sắc nhất khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao khóa 44. Cô còn sở hữu bảng thành tích đáng nể với nhiều học bổng, giải thưởng danh giá và đồng thời cũng là đại biểu Việt Nam tại các sự kiện quốc tế.

Ngay từ khi còn là cô tân sinh viên ở Học viện Ngoại giao, Phan Quỳnh Nga đã sớm bộc lộ năng lực của mình với ngôi vị quán quân của cuộc thi DAV’s Leaders 2017, trở thành Khóa trưởng khóa mới có trách nhiệm dẫn dắt phong trào sinh viên trong trường, gắn kết các bạn cùng khóa và là cầu nối giữa sinh viên với cán bộ giảng viên trong học viện.

Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 1

Trong suốt những năm học sau đó, Quỳnh Nga luôn hoàn thành tốt vai trò của mình, tích cực học tập, tham gia nhiều phong trào, hoạt động trong và ngoài học viện, đồng thời gặt hái được nhiều thành tích đáng nể, tiêu biểu như: giải Sáng tạo, ASEAN Writing Contest 2018; đồng tác giả bài đăng trên tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á; tham gia thi hay được mời làm giám khảo của các giải tranh biện quốc tế; đại biểu Việt Nam tại các sự kiện ASEAN Foundation Model ASEAN Meeting 2020, ASEAN Future Leaders Summit 2020, ASEAN University Student Council Union 2020;… cùng nhiều giải thưởng, học bổng khác.

Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 2
Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 3
Nhận danh hiệu Sao Tháng Giêng.

Quỳnh Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời đại chuyển đổi số, khi sinh viên phải học tập trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Những khó khăn bạn gặp phải trong cuộc sống đại học? Làm thế nào để vượt qua và đạt được thành quả hiện tại?

Phan Quỳnh Nga: Một trong những khó khăn mình gặp phải khi bắt đầu quãng đường Đại học là việc bước vào một môi trường hoàn toàn mới: Nơi ở mới, thầy cô, bạn bè mới, phong cách học mới. Khoảng 1-2 tháng đầu là quãng thời gian khá khó khăn để mình làm quen và bắt kịp với những điều này. Tuy nhiên, mình may mắn đã có 3 năm cấp ba học xa nhà nên có thể dần lấy lại tinh thần tự lập, chủ động, từng bước khám phá đường phố, cách sống ở Hà Nội cũng như học hỏi các bí kíp học tập, hoạt động từ mọi người.

Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 4

Khó khăn thứ hai là những áp lực đến từ nhiều phía: Kì vọng của bản thân, sự thành công của bạn bè đồng trang lứa, sự mong chờ của gia đình,... Với điều này, mình nghĩ không có cách để vượt qua hoàn toàn, mà việc cần làm là học cách đối mặt và quản lý kì vọng. Khi xác định được đâu là mục tiêu quan trọng của bản thân, mình từng bước biến áp lực thành động lực để đạt được một số thành công nhất định cũng như không nản chí sau thất bại.

Kinh nghiệm học tập thời chuyển đổi số của bạn, nhất là học online do COVID-19?

Phan Quỳnh Nga: Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Học viện Ngoại giao đã nhanh chóng triển khai việc học trực tuyến qua nền tảng Teams như nhiều trường khác. Đây quả thực là một trải nghiệm mới lạ và thử thách, kể cả với thế hệ trẻ đã quen sử dụng các công cụ online như chúng mình. Thầy cô và sinh viên phải luyện tập từ những thao tác đơn giản nhất như chia sẻ màn hình, nộp bài tập; đảm bảo đường truyền ổn định, không gian yên tĩnh, phù hợp khi dạy và học;...

Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 5

Song song với những vấn đề về kĩ thuật là khó khăn thậm chí còn lớn hơn về tinh thần: Thiếu tương tác, dễ mất tập trung, mệt mỏi khi phải nhìn vào máy tính quá lâu. Để dần vượt qua điều này, mình bắt đầu từ những việc đơn giản như đứng dậy uống nước, vươn vai sau mỗi 45-60 phút nhìn màn hình, bật camera để tương tác tốt hơn với lớp cũng như hạn chế bản thân xao nhãng, và ăn uống đủ chất để có sức khoẻ “chinh chiến” với các bài tập, deadlines.

Tuy nhiên, học online cũng có những thuận lợi riêng: Dễ dàng xem lại bài giảng, slide tiết học; lưu trữ tổng hợp, có hệ thống các bài tập, tài liệu học; có thể học ở bất cứ đâu, tiết kiệm thời gian di chuyển. Mình đã có vài lần xem lại bản ghi của buổi học do có lịch bận trùng tiết học hay muốn đào sâu thêm ở một số phần thầy cô nói quá nhanh.

Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 6

Ngoài việc học, mình cũng đã góp mặt trong nhiều hoạt động online trong giai đoạn COVID-19 (các sự kiện giao lưu thanh niên ASEAN, các giải đấu tranh biện, các dự án xã hội,...). Tuy khá tiếc vì không được trực tiếp di chuyển đến các địa điểm trong nước và ngoài nước để tham gia nhưng mình rất trân trọng những cơ hội này vì tổ chức trên nền tảng online giúp mình tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và công sức, từ đó có thể tham gia nhiều chương trình hơn.

Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 7
Đại diện sinh viên Việt Nam phát biểu Sự kiện Sea Lecture hall - compressed.
Thủ khoa HV Ngoại giao năm 2021: Xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là tất yếu ảnh 8
Nhận thưởng Diplomacy Game.

Bạn có suy nghĩ gì về xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học?

Phan Quỳnh Nga: Theo mình, xu hướng chuyển đổi số trong trường đại học là một điều tất yếu trong bối cảnh hiện nay: Đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động trực tiếp bị hạn chế; sự phát triển của công nghệ cho phép chúng ta ứng dụng nhiều công cụ, chức năng hơn; khả năng thích nghi với công nghệ thông tin của sinh viên ngày càng cao. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong trường đại học không chỉ là quá trình chuyển sang dạy và học online mà còn là đưa toàn bộ hoạt động khác lên môi trường số (nghiên cứu, quản lý, tổ chức hoạt động…). Vì vậy, mình tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển và đem lại nhiều lợi ích nếu như được tận dụng tốt.

Cảm ơn bạn!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.