Thủ khoa ngành kinh doanh quốc tế: 'Để hiểu về bản thân, con cần bước ra thế giới!'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là những lời ba năm trước tân khoa RMIT Lê Nguyễn Hoàng Yến nghẹn ngào năn nỉ xin mẹ để vào học tại RMIT.
Thủ khoa ngành kinh doanh quốc tế: 'Để hiểu về bản thân, con cần bước ra thế giới!' ảnh 1

Cử nhân Kinh doanh Lê Nguyễn Hoàng Yến (ngoài cùng bên phải) tại lễ tốt nghiệp vào tháng 4/2022.

Với trái tim tràn đầy hy vọng, sự sợ hãi và hoài nghi, Thủ khoa ngành Kinh doanh (Kinh doanh quốc tế) đã bắt đầu hành trình mới tại RMIT mà không hề hay biết rằng sau này đó sẽ là một trong những quyết định sáng suốt nhất mà cô từng đưa ra trong đời.

“Tôi đến từ một làng chài nhỏ ở Nam Trung Bộ nơi cuộc sống đơn giản, lặp đi lặp lại và xưa cũ. Dân làng dường như chỉ có một mục tiêu chung là quanh quẩn nơi đây, mãi mãi”, cô gái trẻ chia sẻ.

“Khi lớn lên, mong ước duy nhất của tôi là thoát khỏi vòng lặp đó và được sống cuộc sống của một công dân toàn cầu, điều hết sức khác biệt với cuộc sống của tôi lúc bấy giờ. Được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân giúp tôi nhận ra rằng giáo dục là tấm vé tốc hành đến với giấc mơ của tôi, và cũng khiến tôi nhận ra thực tế phũ phàng rằng mẹ con tôi không thể nào thực hiện nổi một việc xa xỉ như giấc mơ du học của tôi”.

“Và RMIT, với tôi, chính là ánh sáng cuối đường hầm vào thời điểm đó”.

Mẹ của Yến đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ quyết định của cô. Bà đi vay ngân hàng để trả tiền học phí, còn Yến phải đi dạy kèm để trang trải sinh hoạt phí.

“Năm nhất đại học rất khó khăn. Mãi đến khi tôi nhận Học bổng Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên hiện đang theo học tại trường (với điểm trung bình 3,93/4,0), mọi thứ bắt đầu dễ thở hơn”, Yến nhớ lại.

“Mẹ tôi không thể hiện cảm xúc nhiều về việc tôi nhận học bổng, bà chỉ cười và nói ‘con làm tốt lắm’. Nhưng điều này rất có ý nghĩa với tôi vì chăm sóc mẹ và khiến mẹ hạnh phúc là việc mà tôi sẽ dành cả đời này để thực hiện”.

Thủ khoa ngành kinh doanh quốc tế: 'Để hiểu về bản thân, con cần bước ra thế giới!' ảnh 2

Với sự hỗ trợ bằng cả tấm lòng của mẹ, Lê Nguyễn Hoàng Yến đã phát triển rực rỡ cả về học thuật và chuyên môn trong thời gian tại RMIT.

Quyết định dũng cảm của cô gái trẻ đã đem đến cho cô cả một hành trình học tập mới và trên hành trình đó cô đã có cơ hội gặp gỡ những người hết sức tử tế, chân thành và trí tuệ.

“Thật không ngoa khi ví RMIT như chiếc nôi của những điều tuyệt vời với vô số bài học mà tôi trân quý cho đến cuối cuộc đời”, Yến chia sẻ.

“Bài học giá trị nhất từ hành trình đại học với tôi chính là tiếp cận mọi thứ dưới góc độ phát triển bản thân, nghĩa là củng cố và bồi đắp sự kiên trì, nhanh nhẹn, sáng tạo và gan dạ”.

Chính sự giáo dục và con người tại RMIT đã cho Yến dũng khí khám phá bản thân mình.

Yến nhớ lại: “Đây là lần đầu tiên tôi được tiếp cận với nhiều bài báo khoa học và tư liệu học thuật như vậy, và dành hàng giờ liền trong thư viện từ sáng sớm đến tối mịt. Tôi tự cạnh tranh với chính mình hơn hẳn thời gian trước đây”.

Đầu óc cô gái trẻ thường xuyên mụ mị vì thực tế cô không xuất thân từ trường chuyên, mà cũng chẳng từ một gia đình danh giá, và cô nghĩ cách duy nhất để chứng tỏ bản thân là đạt điểm số thật cao.

“Suy nghĩ ấy khiến tôi cực kỳ dễ bị tổn thương bởi căng thẳng và tự nghi ngờ bản thân”, Yến thừa nhận.

Cô gái trẻ chia sẻ về cách cô dần dần thay đổi cách nghĩ và tạo đà cho kết quả học tập và làm việc thật sự.

“Trong khoảng thời gian đó, càng học, giao tiếp và làm việc nhiều hơn, tôi càng nhận ra giá trị của giáo dục là giúp tôi trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân tôi và cách làm thế nào để áp dụng kiến thức học được một cách hiệu quả”.

Khi mới nhập học, cô tân khoa nghĩ rằng mình sẽ đơn độc nhưng thực tế cô lại tìm được một cộng đồng mà cô yêu quý và tạo dựng được những mối quan hệ sẽ tồn tại cả đời người.

Yến luôn tự hào giới thiệu mình là sinh viên RMIT và giờ là một sinh viên tốt nghiệp từ RMIT.

“Danh xưng này đầy quyền năng và là một lời nhắc nhở để tôi tiếp tục không ngừng cải thiện bản thân để thể hiện triệt để được nét văn hoá và những giá trị của nhà trường – sự bao hàm và đổi mới sáng tạo”, Yến nói.

Thủ khoa ngành kinh doanh quốc tế: 'Để hiểu về bản thân, con cần bước ra thế giới!' ảnh 3

Là một trợ giảng tích cực của bộ phận Thành công học tập cho sinh viên tại RMIT, Lê Nguyễn Hoàng Yến (thứ nhất bên phải, hàng thứ hai) đóng góp to lớn cho việc nâng cao tiêu chuẩn học thuật của Khoa Kinh doanh và Quản trị.

Chủ nhiệm nhóm bộ môn Quản trị Đại học RMIT Phó giáo sư Nguyễn Quang Trung và là thầy của Yến khen ngợi năng lực học tập tuyệt vời của cô cũng như đức tính kỷ luật, độc lập và tinh thần trách nhiệm cực kỳ cao của cô gái trẻ trong công việc và đời sống xã hội.

Phó giáo sư Trung nhấn mạng rằng, “Yến là một trợ giảng tích cực thuộc bộ phận Thành công học tập cho sinh viên của Đại học RMIT, đóng góp rất nhiều vào việc nâng cao tiêu chuẩn học thuật cho Khoa Kinh doanh và Quản trị qua các buổi chia sẻ giá trị cho các môn học thuộc nhóm ngành kinh doanh và chuỗi cung ứng”.

“Yến đặt ra hình mẫu cho thế hệ sinh viên thành công tốt nghiệp từ RMIT bằng việc có được công việc toàn thời gian làm Quản lý dự án chuỗi cung ứng tại Procter & Gamble Indochina Ltd. (tỉnh Bình Dương) ngay cả trước khi ra trường”.

Giờ cầm trên tay tấm bằng mới được trao, cảm giác ngập tràn trong Yến là lòng biết ơn.

“Tôi biết ơn mẹ – người dành cho tôi tình yêu và sự hy sinh trời biển, bà là lý do tôi có được ngày hôm nay, chia sẻ hành trình này cùng các bạn”.

“Tôi biết ơn thầy cô, bạn bè và đồng nghiệp – những người đã tin tưởng tôi còn hơn tôi tin tưởng vào bản thân mình”.

“Tôi biết ơn bản thân tôi – vì đã không từ bỏ và luôn nỗ lực dù chuyện gì xảy ra chăng nữa”.

Với các bạn cùng tốt nghiệp với cô, Yến mong tất cả đều có đủ dũng khí và ý chí để có thể “mở ra chương mới nơi bạn sẽ hết sức kinh ngạc với những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn”.

“RMIT thật sự là nhà của tôi. Với những bạn đang cân nhắc vào học ở RMIT, tôi hy vọng các bạn sẽ đến, sẽ tạo ra câu chuyện của chính bản thân bạn tại đây và giúp hoàn thiện hơn đại gia đình chúng ta”.

Yến nằm trong nhóm hơn 1.450 tân khoa từ RMIT Việt Nam đã và sẽ nhận bằng tốt nghiệp tại năm buổi lễ diễn ra ở cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội trong tuần qua.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.