Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản (Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội). Cô nàng Thủ khoa đầu vào ngành Quản trị tài nguyên di sản chia sẻ về hành trình bồi dưỡng và chinh phục đam mê.

Sở hữu điểm số khá cao, đứng giữa nhiều lựa chọn giữa nhiều ngành nghề “hot”, Hương Trang lựa chọn chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản tại Đại học Quốc gia Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình. Hương Trang chia sẻ cái duyên giúp cô bạn có hứng thú với lĩnh vực Di sản đến từ gia đình mình “theo một cách rất tự nhiên”.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 1

Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản.

“Di sản là cái duyên đến với cuộc đời mình theo cách rất tự nhiên. Bố mình có nhiều năm sinh sống, làm việc tại nước ngoài nhưng chưa một giây phút nào mình không cảm nhận được tình yêu quê hương của bố. Mình đã tự hỏi rằng, sau hơn 30 năm tiếp xúc với văn hoá Phương Tây, số năm sinh sống tại nước ngoài của bố còn nhiều hơn số năm bố ở quê nhà nhưng điều gì làm bố yêu và khao khát gắn bó với dải đất hình chữ S này đến vậy. Liệu có phải bản sắc dân tộc không chỉ là cái cốt lõi, là niềm tự hào mà còn là nền tảng, là động lực để con người phát triển? Từ đó mình bắt đầu hứng thú hơn khi tìm hiểu về giá trị di sản - văn hoá và chọn học ngành Quản trị tài nguyên di sản.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 2

Chia sẻ thêm về hành trình theo đuổi, nuôi lớn đam mê, Hương Trang thẳng thắn chia sẻ rằng đã từng có những lúc nghi ngờ về quyết định có phần mạo hiểm này “Di sản là một lĩnh vực không mới nhưng lần đầu tiên được giảng dạy bài bản ở bậc đại học và tiếp cận theo hướng liên ngành - hiện đại đòi hỏi sinh viên năng động hơn. Khối lượng kiến thức lớn nhưng thời gian học tập trên giảng đường đôi khi còn hạn chế nên đã có lúc mình thấy nản và nghi ngờ quyết định của mình.”. Thế nhưng, mọi chuyện có những chuyển biến khả quan hơn khi cô bạn kịp thời nhận được cơ hội trở thành thư ký nội dung của một hội thảo thuộc lĩnh vực di sản. “May mắn là thời điểm đó, Khoa mình tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: thách thức và triển vọng”, cô chủ nhiệm của mình - TS. Mai Thị Hạnh đã trao cho mình cơ hội làm thư ký nội dung của hội thảo. Được lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, cảm nhận năng lượng và tình yêu to lớn các thầy, cô dành cho lĩnh vực Di sản học thực sự đã khiến niềm yêu thích với ngành trong mình bùng lên mạnh mẽ.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 3

Hương Trang trong một buổi làm thư kí hội thảo.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 4

Hương Trang chia sẻ cô cảm thấy may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ phía Nhà trường giúp cô yên tâm theo đuổi đam mê. “Mình thực sự biết ơn vì từ nhỏ, bố mẹ đã tạo điều kiện để mình tự do khám phá và phát triển bản thân. Mình chưa từng hối hận khi quyết định gửi gắm 4 năm nền tảng quan trọng của cuộc đời cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top đầu các Đại học ở Việt Nam, mình tin rằng rất nhiều học sinh, sinh viên mơ ước được theo học tại đây và bản thân mình cũng không ngoại lệ. Khoa mình theo học (Khoa Các khoa học liên ngành) dù mới chỉ tuyển sinh đại học gần đây nhưng đã có hơn 20 năm quản lí và đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thầy cô trực tiếp giảng dạy chúng mình đều là những chuyên gia đầu ngành không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới với rất nhiều kinh nghiệm thực tế, yêu nghề và tận tâm vì sinh viên. Mọi yếu tố từ cơ sở vật chất, chương trình học, chất lượng đào tạo đều cho mình cảm giác thật sự biết ơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 5

Tập thể lớp Di sản.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể với điểm GPA cao, nhận học bổng các kỳ liên tiếp, cô nàng cũng luôn nỗ lực, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng thông qua việc tham gia các công tác Đoàn, phong trào sinh viên. “Trong những năm cấp 3, mình may mắn được các anh chị tín nhiệm giao chức vụ Trưởng ban Truyền thông CLB âm nhạc Glee YH và Đại diện Truyền thông sự kiện Tôi 18: Chuyện mình - THPT Yên Hoà. Sau khi lên Đại học, mình mình vẫn tham gia vào đội ngũ cán bộ lớp, công tác Đoàn và các phong trào sinh viên. Bên cạnh đó, mình có cơ hội trở thành Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản và duy trì điểm GPA giỏi.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 6

Chia sẻ thêm về vị trí Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản mình đang đảm nhiệm, Trang chia sẻ: “Đó là vị trí giúp mình bước ra khỏi vùng an toàn, mình không chỉ cần có trách nhiệm với bản thân mà còn cần có trách nhiệm trước thầy cô, Đoàn Khoa, đặc biệt là các thành viên CLB. May mắn là mình được thầy cô cố vấn - TS. Trần Hoài và TS. Mai Thị Hạnh hướng dẫn, ủng hộ hết mình và mình có team Ban chủ nhiệm, vừa là bạn, vừa là những người đồng hành tuyệt vời. Dù còn rất nhiều thiếu sót nhưng chúng mình đang cố gắng, nỗ lực từng ngày để xây dựng câu lạc bộ phát triển và mang những giá trị di sản - văn hoá đến gần hơn với công chúng.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 7

Ở cương vị là một tiền bối, Trang cho biết cô đồng cảm với những cảm xúc băn khoăn, lo lắng của các bạn khi lựa chọn một chuyên ngành mới. Đồng thời, cô bạn gửi lời nhắn nhủ của mình tới các bạn trẻ đang quan tâm, có niềm hứng thú với lĩnh vực Di sản “Đó là một lĩnh vực khó, chắc chắn sẽ cho các em rất nhiều thử thách. Nhưng tìm hiểu về lịch sử - văn hoá - di sản cũng sẽ là cơ hội để các em phát triển bản thân có chiều sâu hơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 8

Trong tương lai gần, cô nàng Thủ khoa mong muốn tích lũy thật tốt các kiến thức chuyên ngành và phát triển bản thân với các kỹ năng mềm. Xa hơn nữa, Hương Trang mong muốn sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lĩnh vực Di sản - Văn hoá và dùng tiếng nói của mình, lan tỏa những giá trị đó đến cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.
Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Lê Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm thứ 4, Khoa Diễn viên, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hà Anh đang là diễn viên độc quyền của Theanh28 entertainment. Năm lớp 11 cô nàng đã thi đỗ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Khoa Thanh nhạc) vừa học văn hoá vừa song song học nghệ thuật, đến lớp 12 Hà Anh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và mong muốn ra trường được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau.