Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản (Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội). Cô nàng Thủ khoa đầu vào ngành Quản trị tài nguyên di sản chia sẻ về hành trình bồi dưỡng và chinh phục đam mê.

Sở hữu điểm số khá cao, đứng giữa nhiều lựa chọn giữa nhiều ngành nghề “hot”, Hương Trang lựa chọn chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản tại Đại học Quốc gia Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình. Hương Trang chia sẻ cái duyên giúp cô bạn có hứng thú với lĩnh vực Di sản đến từ gia đình mình “theo một cách rất tự nhiên”.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 1

Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản.

“Di sản là cái duyên đến với cuộc đời mình theo cách rất tự nhiên. Bố mình có nhiều năm sinh sống, làm việc tại nước ngoài nhưng chưa một giây phút nào mình không cảm nhận được tình yêu quê hương của bố. Mình đã tự hỏi rằng, sau hơn 30 năm tiếp xúc với văn hoá Phương Tây, số năm sinh sống tại nước ngoài của bố còn nhiều hơn số năm bố ở quê nhà nhưng điều gì làm bố yêu và khao khát gắn bó với dải đất hình chữ S này đến vậy. Liệu có phải bản sắc dân tộc không chỉ là cái cốt lõi, là niềm tự hào mà còn là nền tảng, là động lực để con người phát triển? Từ đó mình bắt đầu hứng thú hơn khi tìm hiểu về giá trị di sản - văn hoá và chọn học ngành Quản trị tài nguyên di sản.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 2

Chia sẻ thêm về hành trình theo đuổi, nuôi lớn đam mê, Hương Trang thẳng thắn chia sẻ rằng đã từng có những lúc nghi ngờ về quyết định có phần mạo hiểm này “Di sản là một lĩnh vực không mới nhưng lần đầu tiên được giảng dạy bài bản ở bậc đại học và tiếp cận theo hướng liên ngành - hiện đại đòi hỏi sinh viên năng động hơn. Khối lượng kiến thức lớn nhưng thời gian học tập trên giảng đường đôi khi còn hạn chế nên đã có lúc mình thấy nản và nghi ngờ quyết định của mình.”. Thế nhưng, mọi chuyện có những chuyển biến khả quan hơn khi cô bạn kịp thời nhận được cơ hội trở thành thư ký nội dung của một hội thảo thuộc lĩnh vực di sản. “May mắn là thời điểm đó, Khoa mình tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: thách thức và triển vọng”, cô chủ nhiệm của mình - TS. Mai Thị Hạnh đã trao cho mình cơ hội làm thư ký nội dung của hội thảo. Được lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, cảm nhận năng lượng và tình yêu to lớn các thầy, cô dành cho lĩnh vực Di sản học thực sự đã khiến niềm yêu thích với ngành trong mình bùng lên mạnh mẽ.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 3

Hương Trang trong một buổi làm thư kí hội thảo.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 4

Hương Trang chia sẻ cô cảm thấy may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ phía Nhà trường giúp cô yên tâm theo đuổi đam mê. “Mình thực sự biết ơn vì từ nhỏ, bố mẹ đã tạo điều kiện để mình tự do khám phá và phát triển bản thân. Mình chưa từng hối hận khi quyết định gửi gắm 4 năm nền tảng quan trọng của cuộc đời cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top đầu các Đại học ở Việt Nam, mình tin rằng rất nhiều học sinh, sinh viên mơ ước được theo học tại đây và bản thân mình cũng không ngoại lệ. Khoa mình theo học (Khoa Các khoa học liên ngành) dù mới chỉ tuyển sinh đại học gần đây nhưng đã có hơn 20 năm quản lí và đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thầy cô trực tiếp giảng dạy chúng mình đều là những chuyên gia đầu ngành không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới với rất nhiều kinh nghiệm thực tế, yêu nghề và tận tâm vì sinh viên. Mọi yếu tố từ cơ sở vật chất, chương trình học, chất lượng đào tạo đều cho mình cảm giác thật sự biết ơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 5

Tập thể lớp Di sản.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể với điểm GPA cao, nhận học bổng các kỳ liên tiếp, cô nàng cũng luôn nỗ lực, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng thông qua việc tham gia các công tác Đoàn, phong trào sinh viên. “Trong những năm cấp 3, mình may mắn được các anh chị tín nhiệm giao chức vụ Trưởng ban Truyền thông CLB âm nhạc Glee YH và Đại diện Truyền thông sự kiện Tôi 18: Chuyện mình - THPT Yên Hoà. Sau khi lên Đại học, mình mình vẫn tham gia vào đội ngũ cán bộ lớp, công tác Đoàn và các phong trào sinh viên. Bên cạnh đó, mình có cơ hội trở thành Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản và duy trì điểm GPA giỏi.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 6

Chia sẻ thêm về vị trí Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản mình đang đảm nhiệm, Trang chia sẻ: “Đó là vị trí giúp mình bước ra khỏi vùng an toàn, mình không chỉ cần có trách nhiệm với bản thân mà còn cần có trách nhiệm trước thầy cô, Đoàn Khoa, đặc biệt là các thành viên CLB. May mắn là mình được thầy cô cố vấn - TS. Trần Hoài và TS. Mai Thị Hạnh hướng dẫn, ủng hộ hết mình và mình có team Ban chủ nhiệm, vừa là bạn, vừa là những người đồng hành tuyệt vời. Dù còn rất nhiều thiếu sót nhưng chúng mình đang cố gắng, nỗ lực từng ngày để xây dựng câu lạc bộ phát triển và mang những giá trị di sản - văn hoá đến gần hơn với công chúng.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 7

Ở cương vị là một tiền bối, Trang cho biết cô đồng cảm với những cảm xúc băn khoăn, lo lắng của các bạn khi lựa chọn một chuyên ngành mới. Đồng thời, cô bạn gửi lời nhắn nhủ của mình tới các bạn trẻ đang quan tâm, có niềm hứng thú với lĩnh vực Di sản “Đó là một lĩnh vực khó, chắc chắn sẽ cho các em rất nhiều thử thách. Nhưng tìm hiểu về lịch sử - văn hoá - di sản cũng sẽ là cơ hội để các em phát triển bản thân có chiều sâu hơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 8

Trong tương lai gần, cô nàng Thủ khoa mong muốn tích lũy thật tốt các kiến thức chuyên ngành và phát triển bản thân với các kỹ năng mềm. Xa hơn nữa, Hương Trang mong muốn sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lĩnh vực Di sản - Văn hoá và dùng tiếng nói của mình, lan tỏa những giá trị đó đến cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.