Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản (Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội). Cô nàng Thủ khoa đầu vào ngành Quản trị tài nguyên di sản chia sẻ về hành trình bồi dưỡng và chinh phục đam mê.

Sở hữu điểm số khá cao, đứng giữa nhiều lựa chọn giữa nhiều ngành nghề “hot”, Hương Trang lựa chọn chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản tại Đại học Quốc gia Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình. Hương Trang chia sẻ cái duyên giúp cô bạn có hứng thú với lĩnh vực Di sản đến từ gia đình mình “theo một cách rất tự nhiên”.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 1

Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản.

“Di sản là cái duyên đến với cuộc đời mình theo cách rất tự nhiên. Bố mình có nhiều năm sinh sống, làm việc tại nước ngoài nhưng chưa một giây phút nào mình không cảm nhận được tình yêu quê hương của bố. Mình đã tự hỏi rằng, sau hơn 30 năm tiếp xúc với văn hoá Phương Tây, số năm sinh sống tại nước ngoài của bố còn nhiều hơn số năm bố ở quê nhà nhưng điều gì làm bố yêu và khao khát gắn bó với dải đất hình chữ S này đến vậy. Liệu có phải bản sắc dân tộc không chỉ là cái cốt lõi, là niềm tự hào mà còn là nền tảng, là động lực để con người phát triển? Từ đó mình bắt đầu hứng thú hơn khi tìm hiểu về giá trị di sản - văn hoá và chọn học ngành Quản trị tài nguyên di sản.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 2

Chia sẻ thêm về hành trình theo đuổi, nuôi lớn đam mê, Hương Trang thẳng thắn chia sẻ rằng đã từng có những lúc nghi ngờ về quyết định có phần mạo hiểm này “Di sản là một lĩnh vực không mới nhưng lần đầu tiên được giảng dạy bài bản ở bậc đại học và tiếp cận theo hướng liên ngành - hiện đại đòi hỏi sinh viên năng động hơn. Khối lượng kiến thức lớn nhưng thời gian học tập trên giảng đường đôi khi còn hạn chế nên đã có lúc mình thấy nản và nghi ngờ quyết định của mình.”. Thế nhưng, mọi chuyện có những chuyển biến khả quan hơn khi cô bạn kịp thời nhận được cơ hội trở thành thư ký nội dung của một hội thảo thuộc lĩnh vực di sản. “May mắn là thời điểm đó, Khoa mình tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: thách thức và triển vọng”, cô chủ nhiệm của mình - TS. Mai Thị Hạnh đã trao cho mình cơ hội làm thư ký nội dung của hội thảo. Được lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, cảm nhận năng lượng và tình yêu to lớn các thầy, cô dành cho lĩnh vực Di sản học thực sự đã khiến niềm yêu thích với ngành trong mình bùng lên mạnh mẽ.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 3

Hương Trang trong một buổi làm thư kí hội thảo.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 4

Hương Trang chia sẻ cô cảm thấy may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ phía Nhà trường giúp cô yên tâm theo đuổi đam mê. “Mình thực sự biết ơn vì từ nhỏ, bố mẹ đã tạo điều kiện để mình tự do khám phá và phát triển bản thân. Mình chưa từng hối hận khi quyết định gửi gắm 4 năm nền tảng quan trọng của cuộc đời cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top đầu các Đại học ở Việt Nam, mình tin rằng rất nhiều học sinh, sinh viên mơ ước được theo học tại đây và bản thân mình cũng không ngoại lệ. Khoa mình theo học (Khoa Các khoa học liên ngành) dù mới chỉ tuyển sinh đại học gần đây nhưng đã có hơn 20 năm quản lí và đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thầy cô trực tiếp giảng dạy chúng mình đều là những chuyên gia đầu ngành không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới với rất nhiều kinh nghiệm thực tế, yêu nghề và tận tâm vì sinh viên. Mọi yếu tố từ cơ sở vật chất, chương trình học, chất lượng đào tạo đều cho mình cảm giác thật sự biết ơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 5

Tập thể lớp Di sản.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể với điểm GPA cao, nhận học bổng các kỳ liên tiếp, cô nàng cũng luôn nỗ lực, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng thông qua việc tham gia các công tác Đoàn, phong trào sinh viên. “Trong những năm cấp 3, mình may mắn được các anh chị tín nhiệm giao chức vụ Trưởng ban Truyền thông CLB âm nhạc Glee YH và Đại diện Truyền thông sự kiện Tôi 18: Chuyện mình - THPT Yên Hoà. Sau khi lên Đại học, mình mình vẫn tham gia vào đội ngũ cán bộ lớp, công tác Đoàn và các phong trào sinh viên. Bên cạnh đó, mình có cơ hội trở thành Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản và duy trì điểm GPA giỏi.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 6

Chia sẻ thêm về vị trí Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản mình đang đảm nhiệm, Trang chia sẻ: “Đó là vị trí giúp mình bước ra khỏi vùng an toàn, mình không chỉ cần có trách nhiệm với bản thân mà còn cần có trách nhiệm trước thầy cô, Đoàn Khoa, đặc biệt là các thành viên CLB. May mắn là mình được thầy cô cố vấn - TS. Trần Hoài và TS. Mai Thị Hạnh hướng dẫn, ủng hộ hết mình và mình có team Ban chủ nhiệm, vừa là bạn, vừa là những người đồng hành tuyệt vời. Dù còn rất nhiều thiếu sót nhưng chúng mình đang cố gắng, nỗ lực từng ngày để xây dựng câu lạc bộ phát triển và mang những giá trị di sản - văn hoá đến gần hơn với công chúng.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 7

Ở cương vị là một tiền bối, Trang cho biết cô đồng cảm với những cảm xúc băn khoăn, lo lắng của các bạn khi lựa chọn một chuyên ngành mới. Đồng thời, cô bạn gửi lời nhắn nhủ của mình tới các bạn trẻ đang quan tâm, có niềm hứng thú với lĩnh vực Di sản “Đó là một lĩnh vực khó, chắc chắn sẽ cho các em rất nhiều thử thách. Nhưng tìm hiểu về lịch sử - văn hoá - di sản cũng sẽ là cơ hội để các em phát triển bản thân có chiều sâu hơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 8

Trong tương lai gần, cô nàng Thủ khoa mong muốn tích lũy thật tốt các kiến thức chuyên ngành và phát triển bản thân với các kỹ năng mềm. Xa hơn nữa, Hương Trang mong muốn sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lĩnh vực Di sản - Văn hoá và dùng tiếng nói của mình, lan tỏa những giá trị đó đến cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.