Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản (Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội). Cô nàng Thủ khoa đầu vào ngành Quản trị tài nguyên di sản chia sẻ về hành trình bồi dưỡng và chinh phục đam mê.

Sở hữu điểm số khá cao, đứng giữa nhiều lựa chọn giữa nhiều ngành nghề “hot”, Hương Trang lựa chọn chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản tại Đại học Quốc gia Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình. Hương Trang chia sẻ cái duyên giúp cô bạn có hứng thú với lĩnh vực Di sản đến từ gia đình mình “theo một cách rất tự nhiên”.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 1

Hương Trang hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Tài nguyên Di sản.

“Di sản là cái duyên đến với cuộc đời mình theo cách rất tự nhiên. Bố mình có nhiều năm sinh sống, làm việc tại nước ngoài nhưng chưa một giây phút nào mình không cảm nhận được tình yêu quê hương của bố. Mình đã tự hỏi rằng, sau hơn 30 năm tiếp xúc với văn hoá Phương Tây, số năm sinh sống tại nước ngoài của bố còn nhiều hơn số năm bố ở quê nhà nhưng điều gì làm bố yêu và khao khát gắn bó với dải đất hình chữ S này đến vậy. Liệu có phải bản sắc dân tộc không chỉ là cái cốt lõi, là niềm tự hào mà còn là nền tảng, là động lực để con người phát triển? Từ đó mình bắt đầu hứng thú hơn khi tìm hiểu về giá trị di sản - văn hoá và chọn học ngành Quản trị tài nguyên di sản.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 2

Chia sẻ thêm về hành trình theo đuổi, nuôi lớn đam mê, Hương Trang thẳng thắn chia sẻ rằng đã từng có những lúc nghi ngờ về quyết định có phần mạo hiểm này “Di sản là một lĩnh vực không mới nhưng lần đầu tiên được giảng dạy bài bản ở bậc đại học và tiếp cận theo hướng liên ngành - hiện đại đòi hỏi sinh viên năng động hơn. Khối lượng kiến thức lớn nhưng thời gian học tập trên giảng đường đôi khi còn hạn chế nên đã có lúc mình thấy nản và nghi ngờ quyết định của mình.”. Thế nhưng, mọi chuyện có những chuyển biến khả quan hơn khi cô bạn kịp thời nhận được cơ hội trở thành thư ký nội dung của một hội thảo thuộc lĩnh vực di sản. “May mắn là thời điểm đó, Khoa mình tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: thách thức và triển vọng”, cô chủ nhiệm của mình - TS. Mai Thị Hạnh đã trao cho mình cơ hội làm thư ký nội dung của hội thảo. Được lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, cảm nhận năng lượng và tình yêu to lớn các thầy, cô dành cho lĩnh vực Di sản học thực sự đã khiến niềm yêu thích với ngành trong mình bùng lên mạnh mẽ.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 3

Hương Trang trong một buổi làm thư kí hội thảo.

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 4

Hương Trang chia sẻ cô cảm thấy may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ phía Nhà trường giúp cô yên tâm theo đuổi đam mê. “Mình thực sự biết ơn vì từ nhỏ, bố mẹ đã tạo điều kiện để mình tự do khám phá và phát triển bản thân. Mình chưa từng hối hận khi quyết định gửi gắm 4 năm nền tảng quan trọng của cuộc đời cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top đầu các Đại học ở Việt Nam, mình tin rằng rất nhiều học sinh, sinh viên mơ ước được theo học tại đây và bản thân mình cũng không ngoại lệ. Khoa mình theo học (Khoa Các khoa học liên ngành) dù mới chỉ tuyển sinh đại học gần đây nhưng đã có hơn 20 năm quản lí và đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thầy cô trực tiếp giảng dạy chúng mình đều là những chuyên gia đầu ngành không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới với rất nhiều kinh nghiệm thực tế, yêu nghề và tận tâm vì sinh viên. Mọi yếu tố từ cơ sở vật chất, chương trình học, chất lượng đào tạo đều cho mình cảm giác thật sự biết ơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 5

Tập thể lớp Di sản.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể với điểm GPA cao, nhận học bổng các kỳ liên tiếp, cô nàng cũng luôn nỗ lực, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng thông qua việc tham gia các công tác Đoàn, phong trào sinh viên. “Trong những năm cấp 3, mình may mắn được các anh chị tín nhiệm giao chức vụ Trưởng ban Truyền thông CLB âm nhạc Glee YH và Đại diện Truyền thông sự kiện Tôi 18: Chuyện mình - THPT Yên Hoà. Sau khi lên Đại học, mình mình vẫn tham gia vào đội ngũ cán bộ lớp, công tác Đoàn và các phong trào sinh viên. Bên cạnh đó, mình có cơ hội trở thành Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản và duy trì điểm GPA giỏi.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 6

Chia sẻ thêm về vị trí Chủ nhiệm CLB Đại sứ di sản mình đang đảm nhiệm, Trang chia sẻ: “Đó là vị trí giúp mình bước ra khỏi vùng an toàn, mình không chỉ cần có trách nhiệm với bản thân mà còn cần có trách nhiệm trước thầy cô, Đoàn Khoa, đặc biệt là các thành viên CLB. May mắn là mình được thầy cô cố vấn - TS. Trần Hoài và TS. Mai Thị Hạnh hướng dẫn, ủng hộ hết mình và mình có team Ban chủ nhiệm, vừa là bạn, vừa là những người đồng hành tuyệt vời. Dù còn rất nhiều thiếu sót nhưng chúng mình đang cố gắng, nỗ lực từng ngày để xây dựng câu lạc bộ phát triển và mang những giá trị di sản - văn hoá đến gần hơn với công chúng.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 7

Ở cương vị là một tiền bối, Trang cho biết cô đồng cảm với những cảm xúc băn khoăn, lo lắng của các bạn khi lựa chọn một chuyên ngành mới. Đồng thời, cô bạn gửi lời nhắn nhủ của mình tới các bạn trẻ đang quan tâm, có niềm hứng thú với lĩnh vực Di sản “Đó là một lĩnh vực khó, chắc chắn sẽ cho các em rất nhiều thử thách. Nhưng tìm hiểu về lịch sử - văn hoá - di sản cũng sẽ là cơ hội để các em phát triển bản thân có chiều sâu hơn.”

Thủ khoa ngành Quản trị Tài nguyên Di sản chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê ảnh 8

Trong tương lai gần, cô nàng Thủ khoa mong muốn tích lũy thật tốt các kiến thức chuyên ngành và phát triển bản thân với các kỹ năng mềm. Xa hơn nữa, Hương Trang mong muốn sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lĩnh vực Di sản - Văn hoá và dùng tiếng nói của mình, lan tỏa những giá trị đó đến cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.