Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An

0:00 / 0:00
0:00
Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An
SVVN - 14 năm làm công tác thiện nguyện là hành trình rong ruổi khắp các tỉnh, thành trên cả nước và thực hiện hàng ngàn chương trình thiện nguyện lớn nhỏ của Bùi Văn Bi - Đội trưởng Đội Công tác Xã hội (CTXH) Nhất Tâm cùng với đội của mình. Không những vậy, Bi còn được bà con xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP. HCM) luôn nhớ tới với hình ảnh một thủ lĩnh Đoàn năng nổ.

Tình yêu với thiện nguyện và đảo nhỏ

Ngay khi còn làm Bí thư Đoàn khoa Kinh tế và Ủy viênBCH Đoàn trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, Bi đã thành lập Đội CTXH Nhất Tâm để giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn. Hơn 14 năm kể từ ngày thành lập (22/5/2007), Bi cùng đội thiện nguyện của mình đã đặt chân tới 54 tỉnh, thành trên cả nước để góp phần cải thiện chất lượng đời sống người dân với nhiều công trình thiết thực như xây cầu, nhà ở, trang bị tủ sách cho học sinh, sửa sang trường học... Đội của Bi luôn có mặt trong các sự kiện lớn từ bão lũ miền Trung, hạn mặn miền Tây… và hiện nay là dịch COVID-19 để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn.

Ở đợt bùng phát dịch lần thứ nhất, đội CTXH Nhất Tâm của Bi là một trong những đội tiên phong trong việc may khẩu trang và sản xuất nước sát khuẩn. Hiện tại, Bi cùng các tình nguyện viên khác vẫn duy trì phân phát nhu yếu phẩm cho người dân TP. HCM.

Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An ảnh 1
Bi trong hoạt động hỗ trợ bà con vùng lũ Quảng Bình năm 2020.

Thạnh An là xã đảo duy nhất thuộc TP. HCM. Cuộc sống sinh hoạt cũng như việc đi lại trước dịch của người dân vốn đã khó khăn, nay có dịch lại càng khó khăn trăm bề. Thấu hiểu điều đó, Bi quyết định chuyển một bếp ăn từ thiện Nhất Tâm về đảo Thạnh An (trước đó, bếp ăn này phục vụ cho bệnh viện Ung Bướu TP. HCM). Mỗi tháng, bếp ăn đều nấu và phát những suất ăn với đa dạng món cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã Thạnh An. Hàng trăm phần quà cũng được Bi và đội trao cho người già, người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn trên đảo.

Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An ảnh 2

Bếp ăn từ thiện và những hoạt động hỗ trợ người dân trong công tác phòng chống dịch vẫn được Bi và đội duy trình thường xuyên.

Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An ảnh 3

Bi tâm sự: “Người dân tại đảo tuân theo Chỉ thị 16 nên không ra đường. Vì thế, việc mua bán thực phẩm trở nên khó khăn, bất tiện. Do phương tiện từ Vũng Tàu về đảo Thạnh An không lưu thông, nguồn thực phẩm hỗ trợ từ Vũng Tàu không tới được tay người dân nên mình đã chủ động vận động mạnh thường quân quyên góp rau, củ, quả... để gửi ba con trong xã. Cho đến nay, 30 tấn rau củ đã được chuyển về”.

Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An ảnh 4

Rau củ và thực phẩm được Bi huy động hỗ trợ bà con trên đảo.

Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An ảnh 5

Công việc chính của Bi là chuyên viên Cảng vụ của Cảng vụ Đường thủy nội địa TP. HCM (Sở Giao thông Vận tải TP. HCM). Hiện tại, Bi được phân về quản lý trực tiếp đảo Thạnh An (Cần Giờ). Nhờ vậy, Bi có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Bên cạnh đó, Bi đảm nhận chức Phó Trưởng ban Trung tâm tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (thuộc T.Ư Đoàn) để hỗ trợ các câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện khác.

“Thiếu thiện nguyện, mình buồn lắm”

Trước mỗi chuyến thiện nguyện, Bi cùng các thành viên trong đội thường đi tiền trạm để hiểu được sự thiếu thốn của bà con ở từng khu vực khác nhau. “Khi đi tiền trạm, mình luôn “đóng vai” người dân để tìm hiểu những khó khăn mà họ gặp phải. Mình phải đi nhiều mới biết được vùng nào cần gì để mang đến cho họ những giá trị lâu dài, chứ không phải làm từ thiện theo phong trào”, Bi nói.

Mỗi chương trình thiện nguyện của Bi kéo dài khoảng hai ngày với ít nhất bảy hạng mục.

Thủ lĩnh tình nguyện của xã đảo Thạnh An ảnh 6

Bi và Đội CTXH Nhất Tâm luôn đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện tại TP. HCM.

Tháng 12/2020, Bùi Văn Bi vinh dự nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn vì thuộc top 100 thủ lĩnh thanh niên tình nguyện tiêu biểu của Việt Nam. Đội CTXH Nhất Tâm cũng được Hội LHTn Việt Nam TP. HCM khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác tình nguyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Viết tiếp ước mơ không mang riêng tên mình

Viết tiếp ước mơ không mang riêng tên mình

SVVN - Trần Thu Ngân năm nay 18 tuổi, hiện đang học chứng chỉ A Level để hoàn thiện hồ sơ du học. Cô gái có mục tiêu tiếp nối ước mơ của người bạn thân đã mất, đó là trở thành một luật sư. Người bạn đã xuất hiện 2 lần trong tuổi thơ và giúp cô gái tự tin hơn để hòa nhập cuộc sống.
Nữ sinh Huế đạt 9 học bổng Mỹ danh giá

Nữ sinh Huế đạt 9 học bổng Mỹ danh giá

SVVN - Dù đạt được những thành tích “đáng nể” trong quá trình học tập nhưng Hồ Xuân Thảo Nguyên vẫn luôn không ngừng cố gắng từng ngày. Trong năm vừa qua, cô đã giành được 9 học bổng của những ngôi trường đại học hàng đầu tại Mỹ.
Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).