Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi ủng hộ sóng và máy tính cho học sinh nghèo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng chương trình "Sóng và máy tính cho em" sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng và tốt đẹp nhất.

Tại buổi phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, diễn ra tối 12/9, các ban, bộ, ngành doanh nghiệp đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính (giá trị ước chừng khoảng hơn 2.350 tỷ đồng) cho học sinh, sinh viên cả nước đang thiếu phương tiện học tập trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi ủng hộ sóng và máy tính cho học sinh nghèo ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" .

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hiện nay, nhiều gia đình không có máy tính cho con em học online, nhiều nơi không có sóng để học sinh học tập. Đảng, Nhà nước hiểu rõ và chia sẻ với các gia đình, học sinh trong giai đoạn khó khăn này.

Do đó, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống COVID-19 để có thể mở cửa trường học an toàn cho học sinh. Quan điểm là phải đủ an toàn mới mở cửa và học sinh đã đến trường là phải được an toàn. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra cho các địa phương lúc này.

Đồng thời, các nhà trường, giáo viên, phụ huynh cần đưa ra các giải pháp phù hợp để ngăn chặn thông tin xấu độc, làm ảnh hưởng đến học tập của học sinh. Theo Thủ tướng, sóng và máy tính là phương thức học tập mới, phù hợp với bối cảnh hiện nay, nhất là với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trong dạy trực tuyến, đòi hỏi các nhà giáo cần điều chỉnh phương pháp dạy học giúp học sinh tiếp thu kiến thức được tốt nhất, đặc biệt là với học sinh lớp 1.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Chính phủ phát động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ học sinh khó khăn về máy tính, chương trình còn tiến tới phủ sóng những nơi chưa có sóng, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy chuyển đổi số.

Thủ tướng mong muốn, chương trình "Sóng và máy tính cho em" sẽ lan toả tinh thần nhân ái, truyền đi năng lượng tích cực, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số. Để học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… được tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng và tốt đẹp nhất.

Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị được Thủ tướng trực tiếp giao nhiệm vụ. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngoài việc ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông cho các em học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn khi học trực tuyến, chương trình cũng nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt ở các vùng quê, các em sẽ hỗ trợ bố mẹ làm quen với chuyển đổi số, mua bán bằng hình thức điện tử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi ủng hộ sóng và máy tính cho học sinh nghèo ảnh 2

Chương trình diễn ra tại Văn phòng Chính phủ, do Thủ tướng chủ trì và được kết nối trực tuyến với 65 điểm cầu toàn quốc.

Dự kiến trong tháng 9/2021, học sinh ở khu vực giãn cách xã hội sẽ có sóng để học online và lộ trình đến cuối năm nay, học sinh cả nước sẽ có sóng để học. Đặc biệt, để chia sẻ khó khăn với học sinh, sinh viên ảnh hưởng đại dịch COVID-19, từ nay đến cuối năm, các nhà mạng sẽ miễn phí toàn bộ cước viễn thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi ủng hộ sóng và máy tính cho học sinh nghèo ảnh 3

Tại lễ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng 400.000 máy tính; Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng 200.000 máy tính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng 100.000 máy tính; Bộ Ngoại giao trao tặng 240.000 máy tính; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trao tặng 250.000 máy tính; 9 tập đoàn doanh nghiệp trao tặng hơn 10.000 máy tính; Ủy ban UNICEF tại Việt Nam ủng hộ 1.500 máy tính và nhiều UBND các tỉnh, thành phố ủng hộ máy tính. Bộ trưởng GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn thay mặt học sinh, sinh viên cả nước nhận sự ủng hộ trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi ủng hộ sóng và máy tính cho học sinh nghèo ảnh 4

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, tính đến 16h ngày 12/9, trên cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang dạy học trực tuyến (có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến). Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ, ước tính khoảng 1,5 triệu em.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.