Thuật toán mới đoán đúng đến 80% người sắp đăng tin giả

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield (Anh) đã phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán những người dùng mạng xã hội phát tán tin giả trước cả khi họ định đăng tin.

Theo chuyên trang công nghệ TechXplore, AI này có thể dự đoán chính xác đến 79,7% người dùng nào có xu hướng đăng tải các thông tin kém tin cậy trong tương lai. Kết quả này đã được đăng trên tạp chí khoa học PeerJ.

Công cụ này được kỳ vọng sẽ giúp các mạng xã hội như Facebook hay Twitter phát triển các cách xử lý tin giả, cũng như giúp các nhà khoa học xã hội và tâm lý gia hiểu thêm về hành vi người dùng mạng xã hội trên quy mô lớn.

Thuật toán mới đoán đúng đến 80% người sắp đăng tin giả ảnh 1

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 1 triệu bài đăng trên mạng xã hội Twitter từ khoảng 6.200 người dùng, thông qua một phương pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên mới để giúp vi tính hiểu được một lượng dữ liệu ngôn ngữ khổng lồ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người dùng đã từng chia sẻ thông tin từ các nguồn kém tin cậy thường xuyên nói về chính trị hoặc tôn giáo và sử dụng từ ngữ không lịch sự. Họ thường nhắc đến các từ như "tự do", "chính phủ", "truyền thông" và các bài đăng có nội dung thường liên quan đến chính trị ở Trung Đông và Hồi giáo  với các từ khóa "Hồi giáo" hay "Israel".

Ngược lại, những người dùng từng chia sẻ thông tin từ nguồn tin cậy thường đăng về đời sống cá nhân như là cảm xúc bản thân và tương tác với bạn bè. Nhóm người này thường dùng các từ như "tâm trạng", "muốn", "sắp sửa", "tôi sẽ", "phấn khích" và "sinh nhật".

"Mạng xã hội đã trở thành một trong những cách thức quan trọng nhất để mọi người tiếp cận tin tức, với hàng triệu người dùng truy cập nền tảng như Facebook và Twitter mỗi ngày để biết những sự kiện trọng yếu xảy ra trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đã trở thành nền tảng chủ yếu để phát tán tin giả, gây tác động lớn đến xã hội và có thể ảnh hưởng đến cách con người đánh giá những gì xảy ra xung quanh họ", TS Nikos Aletras, đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhận định.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.