Thuật toán mới đoán đúng đến 80% người sắp đăng tin giả

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield (Anh) đã phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán những người dùng mạng xã hội phát tán tin giả trước cả khi họ định đăng tin.

Theo chuyên trang công nghệ TechXplore, AI này có thể dự đoán chính xác đến 79,7% người dùng nào có xu hướng đăng tải các thông tin kém tin cậy trong tương lai. Kết quả này đã được đăng trên tạp chí khoa học PeerJ.

Công cụ này được kỳ vọng sẽ giúp các mạng xã hội như Facebook hay Twitter phát triển các cách xử lý tin giả, cũng như giúp các nhà khoa học xã hội và tâm lý gia hiểu thêm về hành vi người dùng mạng xã hội trên quy mô lớn.

Thuật toán mới đoán đúng đến 80% người sắp đăng tin giả ảnh 1

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 1 triệu bài đăng trên mạng xã hội Twitter từ khoảng 6.200 người dùng, thông qua một phương pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên mới để giúp vi tính hiểu được một lượng dữ liệu ngôn ngữ khổng lồ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người dùng đã từng chia sẻ thông tin từ các nguồn kém tin cậy thường xuyên nói về chính trị hoặc tôn giáo và sử dụng từ ngữ không lịch sự. Họ thường nhắc đến các từ như "tự do", "chính phủ", "truyền thông" và các bài đăng có nội dung thường liên quan đến chính trị ở Trung Đông và Hồi giáo  với các từ khóa "Hồi giáo" hay "Israel".

Ngược lại, những người dùng từng chia sẻ thông tin từ nguồn tin cậy thường đăng về đời sống cá nhân như là cảm xúc bản thân và tương tác với bạn bè. Nhóm người này thường dùng các từ như "tâm trạng", "muốn", "sắp sửa", "tôi sẽ", "phấn khích" và "sinh nhật".

"Mạng xã hội đã trở thành một trong những cách thức quan trọng nhất để mọi người tiếp cận tin tức, với hàng triệu người dùng truy cập nền tảng như Facebook và Twitter mỗi ngày để biết những sự kiện trọng yếu xảy ra trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đã trở thành nền tảng chủ yếu để phát tán tin giả, gây tác động lớn đến xã hội và có thể ảnh hưởng đến cách con người đánh giá những gì xảy ra xung quanh họ", TS Nikos Aletras, đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhận định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

SVVN - Sau gậy dẫn đường, kính thông minh chỉ đường, những người khiếm thị lại có thêm một công cụ hỗ trợ di chuyển hiện đại và tiện lợi hơn là ba lô chỉ đường. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia (Mỹ) đã tạo ra một chiếc ba lô được trang bị thiết bị AI nhằm mục đích thay thế chó dẫn đường và gậy cho người mù.
Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

SVVN - Một chiếc điện thoại như thế nào là phù hợp với sinh viên? Xét theo các tiêu chí: Giá thành hợp lý, công năng và độ bền cao, dung lượng pin đủ đáp ứng cùng lúc các nhu cầu giải trí: Xem video, lướt mạng, camera và phục vụ học tập ở mức tối thiểu, thì Galaxy M02 là giải pháp lý tưởng. Chiếc điện thoại phổ thông này vừa ra đời nhưng đã “gây sốt”.