Tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng tới tay người lao động

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận cho tiếp tục chi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã khẩn trương rà soát và chi trả tới tay NLĐ. Tới nay, việc chi trả đã hoàn thành.
Tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng tới tay người lao động ảnh 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì họp trực tuyến với cơ quan BHXH các địa phương để đẩy nanh triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ từ quỹ BHTN.


Còn người chưa nhận vì sai tài khoản

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt thời hạn chi trả hỗ trợ NLĐ bằng tiền từ quỹ BHTN phải hoàn thành muộn nhất ngày 10/9/2022, với những NLĐ đã nộp hồ sơ, đủ điều kiện hỗ trợ nhưng chưa kịp chi trả trước đó. Ngay sau khi chính sách được thông qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn ngành tập trung nguồn lực, nhân sự để triển khai nhanh nhất tiền hỗ trợ tới tay NLĐ. Ngoài các văn bản chỉ đạo tới từng cơ quan BHXH địa phương, BHXH Việt Nam còn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành về triển khai nghị quyết kết nối tới BHXH cấp quận/huyện. Tất cả chỉ đạo với tinh thần thực hiện gói hỗ trợ đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận tiện cho NLĐ.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, các tình huống, BHXH Việt Nam kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai chính sách. Đặc biệt, BHXH các địa phương đã phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu người tham gia BHXH, BHTN để giải quyết nhanh nhất chính sách, giảm thủ tục hành chính và cách làm thủ công.

BHXH Việt Nam cho biết, tính tới ngày 10/9, cơ quan này đã chi trả hơn 1.028 tỷ đồng từ quỹ BHTN tới tay trên 362 nghìn NLĐ đủ điều kiện. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 2,6 nghìn người LĐ đã nộp hồ sơ, được cơ quan BHXH phê duyệt hỗ trợ với số tiền trên 5,6 tỷ đồng, nhưng chưa nhận tiền. Những NLĐ chưa nhận tiền do chưa tới cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ, có trường hợp số tài khoản ngân hàng của NLĐ cung cấp sai, nên không chuyển được tiền. Toàn bộ những NLĐ chưa nhận được tiền sẽ được chi trả sau khi nhập nhật lại tài khoản nhận hỗ trợ, hoặc tới cơ quan BHXH để nhận. Ngoài ra, còn một số trường hợp NLĐ không đủ cơ sở xác định đối tượng được hỗ trợ, trùng lặp danh sách, hoặc không có nguyện vọng nhận hỗ trợ…

Đóng vai trò chia sẻ rủi ro

Với số lượng NLĐ được hỗ trợ lớn, khoản hỗ trợ bằng tiền từ quỹ BHTN được xem là lớn nhất từ trước tới nay, chưa có tiền lệ. Tiền hỗ trợ góp phần bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bên cạnh hỗ trợ NLĐ, ngành BHXH cũng tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, phát huy lợi thế cơ sở dữ liệu quản lý đơn vị tham gia BHTN để nhanh chóng xác định số đơn vị sử dụng lao động, số tiền dự kiến được giảm đóng BHTN trong 12 tháng (từ 1/10/2021). Tính đến hết tháng 8 vừa qua, BHXH các địa phương đã thực hiện giảm mức đóng BHTN cho khoảng 347 nghìn đơn vị đang sử dụng gần 12 triệu lao động; với số tiền giảm đóng tới nay hơn 8.385 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 9 này, cơ bản hoàn thành việc giảm đóng quỹ BHTN cho các đơn vị sử dụng lao động trong 12 tháng, với tổng số tiền giảm đóng trên 9.200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN với NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 đã thể hiện sự quan tâm của nhà nước với người tham gia BHTN lúc khó khăn. Việc chi trả nhanh nhất tiền hỗ trợ tới tay NLĐ, người sử dụng lao động cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm, nỗ lực của ngành BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng chủ động phối hợp, đề xuất với các cấp ngành chính sách hỗ trợ với NLĐ, người sử dụng lao động lúc khó khăn, để ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất kinh doanh. Thông qua việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHTN đã thể hiện vai trò của chính sách này trong chia sẻ rủi ro với NLĐ và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.