Tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng tới tay người lao động

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận cho tiếp tục chi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã khẩn trương rà soát và chi trả tới tay NLĐ. Tới nay, việc chi trả đã hoàn thành.
Tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng tới tay người lao động ảnh 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì họp trực tuyến với cơ quan BHXH các địa phương để đẩy nanh triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ từ quỹ BHTN.


Còn người chưa nhận vì sai tài khoản

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt thời hạn chi trả hỗ trợ NLĐ bằng tiền từ quỹ BHTN phải hoàn thành muộn nhất ngày 10/9/2022, với những NLĐ đã nộp hồ sơ, đủ điều kiện hỗ trợ nhưng chưa kịp chi trả trước đó. Ngay sau khi chính sách được thông qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn ngành tập trung nguồn lực, nhân sự để triển khai nhanh nhất tiền hỗ trợ tới tay NLĐ. Ngoài các văn bản chỉ đạo tới từng cơ quan BHXH địa phương, BHXH Việt Nam còn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành về triển khai nghị quyết kết nối tới BHXH cấp quận/huyện. Tất cả chỉ đạo với tinh thần thực hiện gói hỗ trợ đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận tiện cho NLĐ.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, các tình huống, BHXH Việt Nam kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai chính sách. Đặc biệt, BHXH các địa phương đã phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu người tham gia BHXH, BHTN để giải quyết nhanh nhất chính sách, giảm thủ tục hành chính và cách làm thủ công.

BHXH Việt Nam cho biết, tính tới ngày 10/9, cơ quan này đã chi trả hơn 1.028 tỷ đồng từ quỹ BHTN tới tay trên 362 nghìn NLĐ đủ điều kiện. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 2,6 nghìn người LĐ đã nộp hồ sơ, được cơ quan BHXH phê duyệt hỗ trợ với số tiền trên 5,6 tỷ đồng, nhưng chưa nhận tiền. Những NLĐ chưa nhận tiền do chưa tới cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ, có trường hợp số tài khoản ngân hàng của NLĐ cung cấp sai, nên không chuyển được tiền. Toàn bộ những NLĐ chưa nhận được tiền sẽ được chi trả sau khi nhập nhật lại tài khoản nhận hỗ trợ, hoặc tới cơ quan BHXH để nhận. Ngoài ra, còn một số trường hợp NLĐ không đủ cơ sở xác định đối tượng được hỗ trợ, trùng lặp danh sách, hoặc không có nguyện vọng nhận hỗ trợ…

Đóng vai trò chia sẻ rủi ro

Với số lượng NLĐ được hỗ trợ lớn, khoản hỗ trợ bằng tiền từ quỹ BHTN được xem là lớn nhất từ trước tới nay, chưa có tiền lệ. Tiền hỗ trợ góp phần bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bên cạnh hỗ trợ NLĐ, ngành BHXH cũng tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, phát huy lợi thế cơ sở dữ liệu quản lý đơn vị tham gia BHTN để nhanh chóng xác định số đơn vị sử dụng lao động, số tiền dự kiến được giảm đóng BHTN trong 12 tháng (từ 1/10/2021). Tính đến hết tháng 8 vừa qua, BHXH các địa phương đã thực hiện giảm mức đóng BHTN cho khoảng 347 nghìn đơn vị đang sử dụng gần 12 triệu lao động; với số tiền giảm đóng tới nay hơn 8.385 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 9 này, cơ bản hoàn thành việc giảm đóng quỹ BHTN cho các đơn vị sử dụng lao động trong 12 tháng, với tổng số tiền giảm đóng trên 9.200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN với NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 đã thể hiện sự quan tâm của nhà nước với người tham gia BHTN lúc khó khăn. Việc chi trả nhanh nhất tiền hỗ trợ tới tay NLĐ, người sử dụng lao động cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm, nỗ lực của ngành BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng chủ động phối hợp, đề xuất với các cấp ngành chính sách hỗ trợ với NLĐ, người sử dụng lao động lúc khó khăn, để ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất kinh doanh. Thông qua việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHTN đã thể hiện vai trò của chính sách này trong chia sẻ rủi ro với NLĐ và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.