'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Ngọc Minh hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử Đảng, Phó Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với niềm đam mê hoạt động Đoàn, chàng thanh niên sinh năm 2001 không màng khó khăn, đối diện thử thách để được cống hiến cho xã hội.

Từ giây phút đeo huy hiệu Đoàn trên ngực áo năm 2017, tới giờ Ngọc Minh đã có 5 năm là Đoàn viên tiêu biểu. Bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc được đeo huy hiệu Đoàn, Ngọc Minh chia sẻ: “Đó là giây phút thiêng liêng mà mình không bao giờ quên. Cảm xúc đầu tiên của mình là sự vinh dự, vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khát vọng tuổi trẻ và niềm hy vọng, khát khao được cống hiến cho Tổ quốc của mình khi ấy cũng được nâng lên gấp nhiều lần.

Đối với mình, tham gia vào Đoàn chỉ có hai mục tiêu duy nhất: Một là thực hiện được đam mê hoạt động, cống hiến cho xã hội. Hai là thể hiện được bản lĩnh dám xung kích trước các hoạt động của các tổ chức Đoàn. Từ đó, mình ngày càng hiểu được ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, có cánh tay nắm lấy lá cờ Tổ quốc”.

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 1

Ngọc Minh chia sẻ thêm, dù hoạt động Đoàn nhiều năm nhưng bản thân anh vẫn chưa dám tự tin nói rằng mình hiểu hết ý nghĩa của huy hiệu Đoàn. Chỉ cảm thấy hãnh diện, tự hào và mỗi khi cài huy hiệu lên ngực áo, Ngọc Minh luôn nhắc nhở bản thân phải có trách nhiệm và trung thành tuyệt đối với tổ chức Đoàn.

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 2

Trần Ngọc Minh hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử Đảng, Phó Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 3

Đến giờ, khi đã trở thành một cán bộ Đoàn, Ngọc Minh càng hiểu được bản thân cần phải làm gì để đóng góp cho lợi ích chung của tổ chức. “Sau khi được các đồng chí trong Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tin tưởng, giao phó các chức vụ cao quý thì mình cũng có những áp lực nhất định. Bởi một người cán bộ Đoàn sẽ phải hiểu và làm được rất nhiều các công việc khác nhau, phải tập hợp được Đoàn viên, thanh niên, cần phải cố gắng học hỏi để đáp ứng, hoàn thành được những nhiệm vụ được giao. Nhưng vì có niềm đam mê, mình không cảm thấy khó khăn mà ngược lại còn có thêm nhiều động lực”, Ngọc Minh chia sẻ.

Đối với tất cả Đoàn viên thanh niên, tháng 3 là tháng quan trọng và Ngọc Minh cũng không ngoại lệ. Minh chia sẻ, vì dịch bệnh nên năm nay là năm thứ hai anh chàng phải kỷ niệm ngày 26/3 ở quê hương Hải Dương. Dù có hơi buồn vì không được tham gia cùng mọi người, nhưng không vì thế mà chàng thanh niên này cảm thấy bớt tự hào. Đối với anh, mỗi năm khi ngày 26/3 qua đi, anh càng cảm thấy tự hào hơn đôi chút.

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 4
'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 5

Khi được hỏi về các kỷ niệm từ khi bắt đầu tham gia vào các tổ chức Đoàn, Ngọc Minh cảm thấy rất khó khi phải lựa chọn. Anh bộc bạch: “Để lựa chọn chuyến đi đáng nhớ nhất với mình là rất khó. Nhưng chuyến đi ý nghĩa nhất của mình cũng là chuyến tình nguyện đầu tiên cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền là tại Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Lần đó mình rất áp lực vì vừa phải đảm bảo sức khỏe do lần đầu tiên mình được lên Tây Bắc, lại vừa không biết bản thân đã làm tốt nhiệm vụ được giao hay chưa. Rất may mắn là mọi thứ diễn ra tốt đẹp”.

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 6
'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 7
'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có' ảnh 8

Sau mỗi chuyến đi, Ngọc Minh đều được ngồi lại để hội ý, rút kinh nghiệm. Với Minh, mỗi lần đi lại là một lần học hỏi.

Trong đợt dịch bệnh vừa qua, Ngọc Minh cũng là một Đoàn viên đáng được tuyên dương khi dám đương đầu với dịch bệnh, xung phong tham gia vào công tác phòng, chồng dịch. Thời gian đó, anh chàng quê Hải Dương này cũng đã bị nhiễm bệnh. Nhưng nhờ sự cố gắng của bản thân, rất nhanh Ngọc Minh đã vượt qua được, kịp thời khỏi bệnh để tham gia và triển khai các công việc liên quan tới công tác Đoàn trong Tháng thanh niên.

Với Ngọc Minh, là một cán bộ Đoàn, anh luôn mong mỏi và tin tưởng rằng các bạn thanh niên sẽ ngày càng phát huy được tinh thần tuổi trẻ, sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một lớn mạnh. Đặc biệt, tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có. Tổ chức Đoàn luôn là một môi trường lý tưởng cho thế hệ trẻ tham gia, rèn luyện và phấn đấu.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.