Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một cô gái xinh đẹp và duyên dáng cùng lối nói chuyện cuốn hút, là chủ nhân của nhiều video chia sẻ kiến thức vô cùng thú vị. Đó chính là những từ để miêu tả Phạm Mai Hương, hay còn được biết đến qua kênh TikTok Hương Hỏ. Tốt nghiệp ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện Ngoại giao, sau một thời gian thử sức với nền tảng này, cô bạn đã tìm ra lối đi riêng và luôn mong muốn góp phần đưa kiến thức văn học đến gần hơn với các bạn trẻ.

Khi còn là sinh viên năm cuối, Mai Hương bắt đầu thử sức với việc sáng tạo nội dung trên TikTok khi thực tập tại phòng Marketing của một công ty tuyển dụng. Dần dần, Hương trở nên quen thuộc hơn với nền tảng và bắt tay vào xây dựng kênh của riêng mình để có thể chia sẻ những điều mà cô bạn tâm đắc. Đó là lý do kênh TikTok Hương Hỏ ra đời.

Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 1

Trên kênh này, Mai Hương tập trung chia sẻ những kiến thức thú vị về các lĩnh vực khoa học xã hội tới người xem. Trong suốt quá trình làm kênh, cô luôn cố gắng truyền tải những kiến thức trong phạm vi hiểu biết một cách dễ hiểu và vui vẻ nhất, khiến cho bất kỳ ai xem được video của Hương cũng đều bị thu hút bởi “những sự thật thú vị" vừa gần gũi lại vô cùng lý thú.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn TikTok làm kênh sáng tạo nội dung, Mai Hương chia sẻ: “TikTok là một nền tảng nhiều tiềm năng phát triển và hỗ trợ khá nhiều đối với các nhà sáng tạo nội dung mới trên nền tảng. Vì vậy, mình nghĩ đây sẽ là một sân chơi có thể mở ra rất nhiều cơ hội cho một người mới như mình.”

Cũng như bao người khác, những ngày tháng đầu tiên làm quen với TikTok của Mai Hương thật không hề dễ dàng. Những video đầu tiên mà cô bạn thực hiện cho công ty thực tập không hề như mong đợi, thậm chí có video còn không có nổi… một lượt xem.

Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 2

Sau đó, Mai Hương may mắn được công ty tạo điều kiện tham gia những buổi chia sẻ của các anh chị TikToker Việt Nam dành cho các doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung. Cùng với sự động viên, ủng hộ của các anh chị cùng công ty, Mai Hương dần hiểu nền tảng hơn và bắt đầu có video đạt đến trăm nghìn lượt xem. Nhờ những kinh nghiệm đó mà quá trình xây dựng kênh riêng của cô bạn sau này thuận lợi hơn rất nhiều.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi xây dựng nội dung trên kênh, Mai Hương bộc bạch: “Điều khó khăn nhất đối với mình đó là việc lên ý tưởng cho từng kịch bản. Vì cần phải ra video đều đặn nên việc nghĩ ra ý tưởng mới là việc cần làm hằng ngày, hàng giờ. Vì vậy, việc bị rơi vào trạng thái bí ý tưởng sau một thời gian làm TikTok là không thể tránh khỏi.

Mình hiểu rằng hằng ngày có rất nhiều nội dung mới được sản xuất, nếu mình không liên tục sáng tạo, đổi mới thì sẽ rất dễ bị người xem lãng quên. Những lúc như vậy, mình thường tự xem lại các video của bản thân, chăm chỉ đọc lại các bình luận để biết người xem đang quan tâm đến chủ đề gì, rồi tìm các kênh của các nhà sáng tạo khác để tham khảo. Bên cạnh đó, mình cũng thường đọc báo và “hóng hớt” những vấn đề xã hội nổi cộm có liên quan đến kênh của mình để tìm ý tưởng làm video".

Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 3

Tuy đã xây dựng được thương hiệu riêng cho kênh của mình, Mai Hương vẫn khiêm tốn cho rằng bản thân chưa thể được coi là khác biệt và nổi bật hơn trên một sân chơi rất nhiều tài năng này. Khi được hỏi về lý do lựa chọn việc chia sẻ kiến thức làm hướng đi chính cho kênh, Mai Hương bộc bạch: “Khi bắt đầu làm kênh, mình đã tự hỏi rằng có thể đem đến những giá trị gì cho người xem. Mình cũng không có nhiều năng khiếu như hát, nhảy hay diễn xuất mà chỉ tự tin nhất với khả năng… “chém gió" thôi!

Chính vì vậy, mình đã lựa chọn nội dung mà mình có thể tự tin ngồi trước ống kính để nói cho mọi người nghe, và nói gì cho hay, cho có giá trị chính là những điều mà mình trăn trở nhất.

Giá trị mà mình hướng tới không chỉ về mặt thông tin, kiến thức mà còn ở cả cảm xúc mà mỗi video của mình mang lại cho người xem. Hơn nữa, cho tới tận bây giờ, #LearnOnTikTok vẫn luôn là một chiến dịch vô cùng thành công và đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng nên mình quyết định sẽ đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào chiến dịch này.”

Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 4
Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 5

Được biết trong quá trình làm kênh, nguồn cảm hứng lớn nhất của Mai Hương luôn đến từ những điều gắn với cuộc sống thường nhật. Chính điều này đã tạo nên một trong những nội dung nổi bật nhất của kênh TikTok Hương Hỏ đến thời điểm hiện tại là chuỗi video chia sẻ những kiến thức thú vị về văn học.

Suốt những năm tháng cấp hai và cấp ba, do học và thi chuyên Văn nên Văn học chính là môn học mà Hương tiếp xúc nhiều nhất. Nhờ nguồn cảm hứng bất tận đó, Mai Hương đã đưa những câu chuyện từ bài giảng cô giáo vào những video trên kênh TikTok của mình và đưa chúng đến gần hơn tới hàng triệu khán giả.

“Mình mong muốn đem đến những câu chuyện thật gần gũi về những tác giả, tác phẩm mà ai cũng từng được học trong sách giáo khoa. Những người tưởng như rất xa lạ, khô khan trên trang sách, song thực tế lại vô cùng gần gũi, sống động như biết bao con người khác ngoài kia", Mai Hương chia sẻ.

Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 6
Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 7

Khi được hỏi về dự định của bản thân, Mai Hương khẳng định rằng cô rất yêu thích công việc làm TikToker và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa tuyến nội dung về kiến thức xã hội như hiện tại trên kênh của mình. Cô bạn hy vọng rằng bản thân sẽ tiếp tục khám phá được nhiều điều hay hơn nữa để có thể chia sẻ chúng đến với nhiều người xem trên nền tảng này.

Bên cạnh đó, do vừa tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông Quốc tế không lâu và hiện đang làm việc tại một công ty truyền thông nên Mai Hương vẫn muốn dành thời gian để học hỏi thêm về ngành. Vì vậy, tuy không thể dành toàn bộ thời gian cho TikTok nhưng hiện tại cô vẫn đang cố gắng cân bằng giữa hai công việc và vẫn sẽ hoạt động thật chăm chỉ trên nền tảng này.

Mai Hương luôn mong muốn những người xem có thể ủng hộ hành trình này để cô có thể xây dựng nhiều hơn nữa những nội dung hay và ý nghĩa trong tương lai.

Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 8
Tiktoker Hương Hỏ và hành trình đưa văn học đến gần hơn với giới trẻ hiện đại ảnh 9
MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.