Tình dục, vì sao hấp dẫn?

SVVN - Tình dục là một hoạt động mang tính giải trí cho tâm sinh lý cho con người. Dễ chịu và vui vẻ, hoạt động tình dục mang đến sự thoải mái cả về thể chất và tinh thần. Nó có tác động tích cực đến sức khỏe nói chung.
Tình dục, vì sao hấp dẫn? ảnh 1

Hoạt động tình dục giải phóng các hormone, chẳng hạn như testosterone trong giai đoạn hưng phấn tình dục, endorphin và oxytocin giúp giảm đau cơ và khớp. Tình dục cũng giúp lưu thông mạch máu và do đó giúp cải thiện chứng đau nửa đầu.

Hoạt động tình dục giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus hoặc nhiễm trùng như cúm. Do đó, nó là một yếu tố bổ sung cho chế độ dinh dưỡng và vắc-xin là hai chìa khóa để hệ miễn dịch cơ thể có thể thích nghi với bệnh tật.

Hoạt động tình dục giúp tăng tiết Serotonin còn được gọi là "hormone hạnh phúc". Và tình dục cũng giúp con người dễ đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trong quan hệ vợ chồng, hoạt động tình dục củng cố, tăng cường mối quan hệ lãng mạn, tình cảm, ham muốn. Tình dục giúp tăng sự tự tin vào bản thân. Cảm giác rằng bạn đang làm hài lòng người khác và thấy bản thân phấn khích làm tăng sự tự tin và sự an toàn của chính mình.

Hoạt động tình dục giúp đảm bảo mỗi người có được sức khỏe tình dục tốt, mà theo WHO định nghĩa là "trạng thái khỏe mạnh về thể chất, cảm xúc, tinh thần và xã hội". Nó là một phần không thể thiếu trong sức khỏe nói chung và thay đổi tùy theo mỗi giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người. Ở tuổi nào cũng có thể học tập để nâng cao kỹ năng tình dục.

Tình dục, vì sao hấp dẫn? ảnh 2 Sách "Tình dục không chỉ là chuyện ấy" được liên kết phát hành bởi CLAZO - thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng.

Mỗi người đều có những giai đoạn không có quan hệ tình dục, đó có thể là do lựa chọn cá nhân, hoặc do có khó khăn nhất thời hoặc thường xuyên trong quan hệ tình dục và ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục, hoặc do không có đối tác. Thiếu quan hệ tình dục có thể là nguyên nhân gây đau khổ tâm lý cho cá nhân hoặc cặp vợ chồng. Việc tự nguyện kiêng quan hệ tình dục có thể do cá nhân tự chọn vì lý do tâm linh, và họ giải quyết bằng cách tự thỏa mãn.

Hoạt động tình dục có thể diễn ra giữa những người khác giới hoặc đồng giới. Nó không chỉ giới hạn ở việc giao cấu. Tần suất quan hệ sẽ thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người.

Ở một số người, nói chung là ở nam giới (với tỷ lệ là 30 nam so với 1 nữ) xảy ra tình trạng nghiện tình dục hoặc có nhu cầu tình dục vô độ, không thể cưỡng lại được, ngày càng tăng, và không thể kiểm soát, tình trạng này gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính người đó cũng như những người xung quanh.

Chứng nghiện tình dục (xảy ra ở 3 đến 6% dân số theo kết quả của một số nghiên cứu) không phải lúc nào cũng được công nhận ngay từ đầu. Những người nghiện tình dục thường cố gắng phủ nhận tình trạng của họ. Với họ, điều này là bình thường. Nhưng dần dần, nhu cầu tình dục trở nên quá mức và không thể kiểm soát, dẫn đến việc bỏ bê nhiều hoạt động khác, điều này buộc họ phải ý thức được các rối loạn mình đang mắc phải.

Ở những người nghiện tình dục, chúng tôi đã ghi nhận được 3 triệu chứng lâm sàng chính:

- tần suất thủ dâm lên đến mười lăm đến hai mươi lần một ngày, có nguy cơ làm tổn thương cơ quan sinh dục và không thể kiềm chế kể cả ở nơi công cộng,

- liên tục thay đổi đối tác,

- xem quá nhiều các nội dung khiêu dâm trực tuyến (cybersex).

Nghiện tình dục thường đi kèm với các chứng nghiện khác, nhất là nghiện rượu hoặc ma túy như cocaine, vì loại ma túy này làm tăng cảm giác khoái cảm.

Tóm lại, hoạt động tình dục có thể diễn ra giữa những người khác giới hoặc đồng giới. Người độc thân cũng hoàn toàn có thể có kiến thức và kỹ năng tình dục bằng cách tự khám phá cơ thể và tự thỏa mãn. Hoạt động tình dục không nên chỉ giới hạn trong quan hệ tình dục có giao cấu. Nó phải được dựa trên nhiều yếu tố khác như tình cảm, cảm xúc và quan hệ giữa hai người, và nếu có thể được, cần có cả tình yêu, sự dịu dàng, sự quan tâm và tôn trọng lẫn nhau.

Cuốn sách Tình dục không chỉ là “chuyện ấy” của giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tâm lý, tâm thần và tình dục học Barte Nhi vừa được phát hành. Được sự đồng ý của đơn vị nắm giữ bản quyền là CLAZO – thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng và tác giả, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong trích đăng một phần nội dung. Sách được phát hành tại các hệ thống nhà sách Phương Nam, FAHASA, TIKI, SHOPEE

Link đặt sách:
Shopee: https://shopee.vn/S%C3%A1ch-T%C3%ACnh-D%E1%BB%A5c-Kh%C3%B4ng-Ch%E1%BB%89-L%C3%A0-Chuy%E1%BB%87n-%E1%BA%A4y--i.104288726.6453959186
Tiki: https://tiki.vn/tinh-duc-khong-chi-la-chuyen-ay-p71001107.html
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.