‘Tôi đã từng có một thời thanh xuân như thế!’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trương Chấn Sang (26 tuổi, tỉnh Bình Dương) hiện là Uỷ viên Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương. Với niềm đam mê hoạt động tình nguyện, Chấn Sang đã tổ chức các chương trình ý nghĩa dành cho học sinh và người dân khó khăn ở nhiều địa phương.

Năm 2015, Sang may mắn được các anh chị ở Huyện Đoàn mời tham dự Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn - Hội. Vì trước đó đã kinh nghiệm trong công tác Đoàn - Đội từ khi còn học Tiểu học nên anh vô cùng nhiệt huyết và luôn trong tinh thần sẵn sàng tham gia. Tháng 10/2016, Sang thành lập CLB Văn nghệ truyền thông cấp Huyện. Từ đó, anh quyết định gắn bó trong lĩnh vực Đoàn - Hội.

Tham gia Đoàn - Hội để phát triển con người

Sang cho rằng, Đoàn - Hội là môi trường tích cực và đa dạng hoạt động. Bất cứ ai đang cảm thấy yếu phần nào đều luôn sẵn có một sân chơi để trau dồi và phát triển bản thân ở mảng đó. “Nhiều người nói với mình, việc tham gia hoạt động Đoàn là tốn thời gian, thì sở dĩ nói vậy là do các bạn chưa tham gia, mà chỉ “nghe nói”. Với mình, Đoàn - Hội giúp mình học được kỹ năng sắp xếp và phân bố thời gian hợp lý cho các hoạt động. Tuổi trẻ - nhiệt huyết - tình nguyện là 3 từ mà mình có thể kể đến khi nhắc đến Đoàn - Hội”, Sang tâm sự.

‘Tôi đã từng có một thời thanh xuân như thế!’ ảnh 1
Hoạt động Đoàn - Hội luôn giúp Sang nhận được nhiều bài học quý giá.

Sang cho biết, anh phải đổi mới hoạt động liên tục để ‘bắt kịp’ xu hướng của các bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên để thu hút sự tham gia các hoạt động từ các bạn. Mỗi năm, Sang đề xuất và thực hiện 4 chương trình lớn: Xuân - Hạ - Thu - Đông; ngoài ra, còn các chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và cần thiết cho việc phát triển kỹ năng của thanh niên tỉnh nhà.

Đi đến những nơi xa, nhìn các gương học sinh hiếu học là động lực giúp Sang giữ vững ngọn lửa đam mê của mình với công tác Đoàn - Hội. Vì khi vẫn còn một người nào đó cần sự giúp đỡ, anh luôn cố gắng hết sức cho đến khi không ai trao cơ hội để mình làm nữa thì mới dừng. Sang cho rằng, tuổi trẻ cho đi được bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, để khi sau này về già có nhiều cái nhớ lại trong niềm hạnh phúc và tự hào: “Tôi đã từng có một thời thanh xuân như thế!”.

‘Tôi đã từng có một thời thanh xuân như thế!’ ảnh 2
Từ năm 2018 đến nay, Sang đã thực hiện gần 100 chương trình hướng nghiệp tại 5 tỉnh, thành trên cả nước cho các em học sinh THPT.

Hành trình 8 năm "rực lửa" với Đoàn - Hội

Với Sang, việc quản lý đội nhóm là một phần nhiệm vụ trọng tâm khi tham gia công tác Đoàn - Hội. Nên Sang cảm thấy biết ơn khi có được tiếp xúc và quản lý CLB Tiếng Anh vì cộng đồng tỉnh Bình Dương trước khi vào Đoàn - Hội. CLB là mô hình rất tốt để kết nối các bạn thanh niên có cùng sở thích, đam mê và giúp các bạn dễ dàng phát triển khả năng của bản thân, từ đó tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.

‘Tôi đã từng có một thời thanh xuân như thế!’ ảnh 3
Đây là năm thứ 8 Sang tham gia công tác Đoàn - Hội.

Sang được vào Ủy ban Hội lúc 23 tuổi, từ sự tin tưởng của các anh chị đi trước. Qua 5 năm, Sang đã chứng minh cho mọi người thấy, quyết định năm đó là không sai lầm. “Mình cảm nhận bản thân có đủ năng lực và đam mê để đảm nhiệm vị trí đó, hết mình trong hành trình lan tỏa nhiều giá trị sống tốt đẹp trong đoàn viên, thanh niên”, Sang bộc bạch

Với nhiệm kỳ hiện tại, Sang cùng các chương trình của Ủy ban Hội LHTN tỉnh Bình Dương tổ chức 4 chương trình lớn: 'Xuân tình nguyện', 'Mùa Hè Xanh', 'Trung Thu cho em - tiếp sức đến trường'; 'Ấm áp mùa Đông'. Ngoài ra, Sang còn thực hiện xây dựng hành trình khám phá tương lai cho học sinh khối 12 các trường THPT tham quan các trường đại học, với hơn 10.000 lượt miễn phí; tổ chức tư vấn hướng nghiệp tại 5 tỉnh, thành cùng hoạt động trao hơn 500 suất học bổng.

Các thành tích tiêu biểu của Trương Chấn Sang trong công tác Đoàn - Hội:

- Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương năm 2022 - 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác', giai đoạn 2020 - 2022.
- Bằng khen của Ủy Ban Hội LHTN VN tỉnh Bình Dương 2022 - danh hiệu 'Thanh niên sống đẹp' tỉnh Bình Dương 2022.
- Bằng khen của T.Ư Đoàn năm 2020 - 'Mùa Hè Xanh' 2020.
-Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam năm 2019, 2020, 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

SVVN - Sáng 31/3, tại TP. Thủ Đức, TP. HCM, Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập nhà trường (26/3/1973 – 26/3/2023). Dự Lễ kỷ niệm, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, qua nửa thế kỷ từ ngày thành lập, Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, là điểm hội tụ thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng, truyền nghề và nâng bước cho nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội.
Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.