TP. HCM: Hoạt động “Mùa Hè Xanh” thay đổi theo tình hình dịch

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: Hoạt động “Mùa Hè Xanh” thay đổi theo tình hình dịch
SVVN - Khác với hoạt động các năm trước, hoạt động Mùa Hè Xanh năm nay của các trường ĐH tại TP. HCM lại gắn liền với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2021 do Hội Sinh viên TP. HCM phát động kéo dài 11/7 - 8/8/2021. Theo đó, nội dung các hoạt động ở các trường trên địa bàn TP. HCM cũng có nhiều thay đổi so với kế hoạch ban đầu.

Phát động phối hợp trực tuyến

Tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), chiến dịch Mùa Hè Xanh năm nay đặc biệt hơn vì là hoạt động phối hợp trực tuyến. Theo đó, sáng 4/7, Ban Chỉ huy chiến dịch Mùa Hè Xanh trường phối hợp với huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) khởi công tuyến đường Kênh ranh Tam Nông – Thanh Bình. Đây là 1 trong 14 tuyến đường thực hiện trong chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2021 của trường tại Đồng Tháp.

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu trực tuyến của trường, thầy Võ Tấn Thông – Trưởng Phòng CTCT - SV đã báo cáo với địa phương và người dân tình hình chuẩn bị của nhà trường cho chiến dịch, tuy bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các nội dung vẫn đảm bảo được thực hiện. Nhà trường chuyển nguồn lực đã cam kết hỗ trợ (kinh phí, vật phẩm tài trợ), hướng dẫn kỹ thuật thi công công trình và tham gia cùng với địa phương giám sát để công trình thi công theo đúng tiến độ. Tại buổi phát động trực tuyến, thầy Thông cũng hướng dẫn và lưu ý các vấn đề kỹ thuật trước - trong - sau khi thi công để địa phương cùng phối hợp thực hiện.
"Năm nay, bên cạnh hoạt động hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch trong thành phố, những công trình trọng điểm của trường vẫn sẽ thực hiện: Xây dựng 10.000m đường giao thông nông thôn (rộng 3m - 3,5m); Thắp sáng 10.000m đường giao thông nông thôn; Xây dựng 5 nhà tình thương; Lắp 13 hệ thống lọc nước cho trường học; Hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các chương trình an sinh xã hội khác... Dự kiến đến cuối tháng Tám, các nội dung chiến dịch sẽ hoàn thành", thầy Võ Tấn Thông nói.

TP. HCM: Hoạt động “Mùa Hè Xanh” thay đổi theo tình hình dịch ảnh 1

Các bạn sinh viên tại TP. Thủ Đức hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Tinh gọn đội hình, tập trung chống dịch

Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2021 cũng được trường ĐH Luật TP. HCM chính thức khởi động với hai đội hình xung kích tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 bao gồm hơn 50 sinh viên. Trong đó, đội hình xung kích hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 Quận 4 gồm 30 sinh viên và đội hình xung kích hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thủ Đức gồm 21 sinh viên.

Anh Trần Minh Sơn - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM cho biết, ngay từ cuối tháng Sáu, trường đã xây dựng kế hoạch và chính thức phát động triển khai Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh đặc biệt 2021. Nhiệm vụ trước mắt của các đội hình là tham gia tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong những trường hợp khẩn cấp, đây cũng chính là lực lượng sẵn sàng hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố; hỗ trợ nhân lực tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện; huy động các nguồn lực, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

TP. HCM: Hoạt động “Mùa Hè Xanh” thay đổi theo tình hình dịch ảnh 2

Các sinh viên tình nguyện ĐH Luật TP. HCM hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn thành phố.

Hội Sinh viên trường ĐH Sài Gòn cũng đã điều chỉnh kế hoạch Mùa Hè Xanh năm 2021. Theo đó, từ 7 đội hình dự kiến ban đầu chỉ còn 5 đội hình chuyên và hầu hết chuyển sang hình thức tình nguyện trực tuyến. Thời gian diễn ra chiến dịch của trường từ ngày 4/7 - 7/8. “Với phương án này, trước đó Ban Chỉ huy kêu gọi các bạn sinh viên với tinh thần xung kích, tình nguyện, có nguyện vọng cùng đăng ký sớm để tiện việc sắp xếp của trường”, chị Huỳnh Ái Thy - Phó Bí thư Đoàn trường cho biết.

Tại trường ĐH Công nghệ TP. HCM, hoạt động Mùa Hè Xanh cũng hướng trọng tâm vào việc hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch. Chị Phạm Khả Vy - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM chia sẻ: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM sẽ triển khai hoạt động với phương châm “Tình nguyện tại chỗ - Phát huy chuyên môn - Đảm bảo an toàn". Bên cạnh đó, Hội Sinh viên trường cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím cho bà con nông dân Vĩnh Long bị ùn ứ do dịch bệnh trong thời gian tới”.

TP. HCM: Hoạt động “Mùa Hè Xanh” thay đổi theo tình hình dịch ảnh 3

Hoạt động hỗ trợ nông dân Vĩnh Long tiêu thụ khoai lang tím của Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM hằng năm hoạt động Mùa Hè Xanh nổi bật với thương hiệu khám chữa bệnh cho người dân trong và ngoài thành phố. Năm nay, trường đã dồn tổng lực cho hoạt động chống dịch cao điểm. Hội Sinh viên trường đã huy động hơn 1.500 sinh viên, học viên tham gia các đợt chống dịch cho thành phố.

ThS Trương Văn Đạt – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Bí thư Đoàn trường ĐH Y Dược TP. HCM chia sẻ: “Ngoài hơn 8.000 suất ăn tử tế cho sinh viên tình nguyện, trường ĐH Y Dược TP. HCM đã vận động được hơn 250 triệu đồng để hỗ trợ thêm cho các bạn sinh viên trong quá trình làm việc. Đặc biệt, vừa qua chúng tôi đã tổ chức ra quân chương trình "Tiếp sức tình nguyện viên", với nội dung xét nghiệm COVID-19 cho 1.500 tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. HCM”.

Trước tình hình bà con nông dân ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Tháp... đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành Đoàn TP. Thủ Đức (TP. HCM) triển khai chương trình tiêu thụ nông sản giúp nông dân. Đội hình gồm 150 bạn đoàn viên, sinh viên đã chung tay thực hiện tiếp nhận đơn đặt hàng, cân ký, đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Tất cả nông sản đều được đảm bảo an toàn về quy trình phòng dịch và chất lượng tiêu dùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.