TP. HCM hứa “tiếp sức” sinh viên theo đuổi nghiên cứu AI

SVVN - Trong chuỗi sự kiện "Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP. HCM năm 2020", lãnh đạo TP. HCM đã có cuộc đối thoại với sinh viên tiêu biểu trong khuôn khổ ngày hội Doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2020.    

Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi thành phố và quốc gia có chính sách hỗ trợ gì để sinh viên nghiên các các sản phẩm ứng dụng AI.

Sinh viên than khó, TP. HCM hỗ trợ gì ?

Nguyễn Đăng Huy (trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: AI hỗ trợ khá hữu hiệu cho nhiều lĩnh vực ở TP. HCM như giao thông, y tế, giáo dục. Huy cũng cho biết, cậu đang cùng nhóm nghiên cứu ứng dụng AI tạo ra "bác sĩ online" có thể giải đáp hàng loạt câu hỏi cho những người gặp vấn đề về tâm lý, trầm cảm.

Tuy nhiên, nhóm sinh viên lại gặp khó trong tiếp cận nguồn dữ liệu thực tế và nguồn lực để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, có thể ứng dụng vào cuộc sống, giúp các bạn trẻ vượt qua căng thẳng, hạn chế những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

TP. HCM hứa “tiếp sức” sinh viên theo đuổi nghiên cứu AI ảnh 1Sinh viên ĐHQG TP. HCM tìm hiểu về AI. 

Phạm Thị Hồng Ân (trường ĐH Mở TP. HCM) đặt câu hỏi: Đứng trước sự phát triển không ngừng của CNTT và AI thì TP. HCM đã chuẩn bị gì để đáp ứng. Một số sinh viên đặt câu hỏi trong đề án đô thị thông minh mà TP. HCM đang triển khai thì AI sẽ được ưu tiên cho những lĩnh vực nào, các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có lợi thế nào so với các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…

Chung tâm tư, Trần Hồng Nam Phương (trường ĐH Sài Gòn) cho rằng, sinh viên theo đuổi ngành Trí tuệ nhân tạo hiện đều gặp khó khi tiếp cận các chính sách, nguồn lực, kinh phí để thực hiện các đề tài, sáng kiến: “Vậy TP. HCM và Việt Nam có chế độ, chính sách nào để hỗ trợ sinh viên nghiên cứu cũng như giải quyết việc làm sau khi ra trường"? Theo Nam Phương, TP. HCM nên tổ chức chuỗi phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong đề án đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ, đây là lần thứ 2 lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông nhận định tiềm năng trong sinh viên là rất lớn, qua các cuộc thi đã phát hiện nhiều nhân tố giỏi để tiếp tục đào tạo, xây dựng đội ngũ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho TP. HCM. Ông Thành Phong đề nghị Thành Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM tổ chức thêm các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo TP. HCM với sinh viên các lĩnh vực khác như kinh tế, xã hội nhân văn để lắng nghe các ý kiến tâm huyết, xây dựng thành phố.

Về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khi triển khai các đề án đô thị thông minh, chuyển đổi số và xây dựng TP. Thủ Đức tương lai, TP. HCM đã đặt câu hỏi lớn về nguồn nhân lực thực hiện.

"Các đề án đặt ra mục tiêu rất lớn, nhưng để thực hiện các mục tiêu đó đòi hỏi phải có nguồn nhân lực để hiện thức hóa. Nếu không chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực thì đó chỉ là ước vọng. Do vậy, TP. HCM phải chuẩn bị đội ngũ nhân lực chất lượng cao, trình độ ngang tầm quốc tế”, ông Phong nói.

TP. HCM lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo

Để đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số, đô thị thông minh, AI, TP. HCM đang xây dựng và phát triển nguồn lực theo chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao ở từng lĩnh vực cụ thể: Đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cán bộ quản lý nhà nước để vận hành các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thời gian qua, đề án đô thị thông minh đã giải quyết được một số điểm nghẽn như ngành y tế giải quyết được khám bệnh, hồ sơ khám bệnh điện tử. TP. HCM cũng đang thu hút chuyên gia giỏi, trình độ cao, khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài về TP. HCM nghiên cứu, đầu tư.

TP. HCM hứa “tiếp sức” sinh viên theo đuổi nghiên cứu AI ảnh 2TP. HCM sẽ kiến tạo các chính sách để hỗ trợ nghiên cứu AI.

TP. HCM đã thành lập Hội đồng Tư vấn AI  gồm 18 thành viên, là những chuyên gia, nhà quản lý có quá trình công tác ở trường đại học, cơ quan nhà nước, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến AI. Hội đồng có chức năng tư vấn các cơ chế, chính sách để thúc đẩy AI phát triển, trong đó có đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực. Ngoài ra, Sở TT-TT cùng sở KH-CN xây dựng đề án trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo điều kiện cho sinh viên thỏa sức hiến kế phát huy kiến thức.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: “TP. HCM có hơn 400.000 doanh nghiệp, nhưng đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có khoảng 1.000 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 tỷ đồng trở lên. Do DN vừa và nhỏ nên khả năng ứng dụng công nghệ và nâng cao trình độ quản trị còn hạn chế. Đối với các DN đủ điều kiện, ông Phong cho rằng cần có chính sách để DN thử nghiệm, triển khai ứng dụng AI.

Ông Nguyễn Thành Phong nêu thực tế nhiều sản phẩm công nghệ được nghiên cứu bởi sinh viên nên sắp tới sẽ thành lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo TP. HCM là cầu nối để đưa sản phẩm vào thương mại hóa, biến khoa học công nghệ trở thành động lực sản xuất trực tiếp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TS Đào Lê Hòa An truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Talkshow dành cho sĩ tử Cần Thơ

TS Đào Lê Hòa An truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Talkshow dành cho sĩ tử Cần Thơ

SVVN - ‘Không phải ai giỏi nhất cũng là người chiến thắng, mà là người biết giữ bình tĩnh, làm chủ bản thân và phát huy đúng phong độ vào đúng thời điểm’. Đó là thông điệp mạnh mẽ được TS Tâm lý học Đào Lê Hòa An gửi gắm đến hơn 2.000 học sinh THPT trong chương trình Talkshow ‘Vững tâm lý – Vượt mùa thi’, vừa diễn ra tại TP. Cần Thơ.
PGS. TS Trần Thành Nam: ‘AI là công cụ hỗ trợ, không thay thế được sự nỗ lực của học sinh’

PGS. TS Trần Thành Nam: ‘AI là công cụ hỗ trợ, không thay thế được sự nỗ lực của học sinh’

SVVN - Tại talk show ‘Thi cử nhẹ nhàng cùng AI – Nhẹ nhàng vượt ngàn bài thi’ thuộc chương trình ‘Tiếp sức mùa thi 2025’, PGS. TS Trần Thành Nam – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) đã có những chia sẻ sâu sắc, giúp học sinh định vị lại vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình ôn thi, đồng thời cảnh báo những rủi ro nếu sử dụng AI thiếu định hướng.
Asia Vietnam: Đón đầu xu hướng công nghệ thế giới từ chương trình cử nhân quốc tế

Asia Vietnam: Đón đầu xu hướng công nghệ thế giới từ chương trình cử nhân quốc tế

SVVN - Thông tin tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ, đại diện Asia Vietnam (AUV) cho biết, Nhà trường đã chủ động xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo cử nhân quốc tế, tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn của thời đại như Công nghệ bán dẫn, Quản trị kinh doanh và Tài chính. 
Kỳ thi tốt nghiệp 2025: Đừng chạy theo 'ngành hot'

Kỳ thi tốt nghiệp 2025: Đừng chạy theo 'ngành hot'

SVVN - 'Học sinh không nên chạy theo ngành hot, mà cần đi tìm ngành đúng với năng lực, đam mê và bối cảnh thực tiễn', GS. TS  Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) gửi lời khuyên đến các sĩ tử tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ.
Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học và Công nghệ: Truyền cảm hứng từ không gian tri thức đặc biệt

Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học và Công nghệ: Truyền cảm hứng từ không gian tri thức đặc biệt

SVVN - Lần đầu tiên, học sinh từ hơn 30 trường THPT có cơ hội trực tiếp bước vào những không gian nghiên cứu hàng đầu, lắng nghe câu chuyện từ các nhà khoa học tên tuổi và tìm hiểu sâu sắc về các ngành học trong lĩnh vực khoa học – công nghệ. Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học và Công nghệ không chỉ là một sự kiện định hướng nghề nghiệp, mà còn là hành trình truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Gần 17.500 thí sinh thi Đánh giá năng lực vào ngành Sư phạm

Gần 17.500 thí sinh thi Đánh giá năng lực vào ngành Sư phạm

SVVN - Trong hai ngày 17 – 18/5, kỳ thi Đánh giá năng lực, do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức, đã thu hút gần 17.500 thí sinh dự thi tại 20 điểm thi trên toàn quốc. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, kể từ khi kỳ thi được tổ chức, cho thấy xu hướng ngày càng gia tăng của thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển này.
Khám phá cơ hội học bổng 100%, chương trình đào tạo quốc tế ‘chuẩn Anh Quốc’ cùng BUV tại Ngày hội tuyển sinh

Khám phá cơ hội học bổng 100%, chương trình đào tạo quốc tế ‘chuẩn Anh Quốc’ cùng BUV tại Ngày hội tuyển sinh

SVVN - Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam ( British University Vietnam - BUV) sẽ góp mặt tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ, diễn ra từ 7h đến 15h Chủ nhật, 18/5/2025 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hà Nội). Tại gian tư vấn, BUV mang đến thông tin tuyển sinh 2025, học bổng đến 100%, chương trình chuẩn Anh quốc, cùng nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn dành cho học sinh và phụ huynh.