TP. HCM hứa “tiếp sức” sinh viên theo đuổi nghiên cứu AI

SVVN - Trong chuỗi sự kiện "Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP. HCM năm 2020", lãnh đạo TP. HCM đã có cuộc đối thoại với sinh viên tiêu biểu trong khuôn khổ ngày hội Doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2020.    

Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi thành phố và quốc gia có chính sách hỗ trợ gì để sinh viên nghiên các các sản phẩm ứng dụng AI.

Sinh viên than khó, TP. HCM hỗ trợ gì ?

Nguyễn Đăng Huy (trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: AI hỗ trợ khá hữu hiệu cho nhiều lĩnh vực ở TP. HCM như giao thông, y tế, giáo dục. Huy cũng cho biết, cậu đang cùng nhóm nghiên cứu ứng dụng AI tạo ra "bác sĩ online" có thể giải đáp hàng loạt câu hỏi cho những người gặp vấn đề về tâm lý, trầm cảm.

Tuy nhiên, nhóm sinh viên lại gặp khó trong tiếp cận nguồn dữ liệu thực tế và nguồn lực để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, có thể ứng dụng vào cuộc sống, giúp các bạn trẻ vượt qua căng thẳng, hạn chế những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

TP. HCM hứa “tiếp sức” sinh viên theo đuổi nghiên cứu AI ảnh 1Sinh viên ĐHQG TP. HCM tìm hiểu về AI. 

Phạm Thị Hồng Ân (trường ĐH Mở TP. HCM) đặt câu hỏi: Đứng trước sự phát triển không ngừng của CNTT và AI thì TP. HCM đã chuẩn bị gì để đáp ứng. Một số sinh viên đặt câu hỏi trong đề án đô thị thông minh mà TP. HCM đang triển khai thì AI sẽ được ưu tiên cho những lĩnh vực nào, các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có lợi thế nào so với các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…

Chung tâm tư, Trần Hồng Nam Phương (trường ĐH Sài Gòn) cho rằng, sinh viên theo đuổi ngành Trí tuệ nhân tạo hiện đều gặp khó khi tiếp cận các chính sách, nguồn lực, kinh phí để thực hiện các đề tài, sáng kiến: “Vậy TP. HCM và Việt Nam có chế độ, chính sách nào để hỗ trợ sinh viên nghiên cứu cũng như giải quyết việc làm sau khi ra trường"? Theo Nam Phương, TP. HCM nên tổ chức chuỗi phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong đề án đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ, đây là lần thứ 2 lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông nhận định tiềm năng trong sinh viên là rất lớn, qua các cuộc thi đã phát hiện nhiều nhân tố giỏi để tiếp tục đào tạo, xây dựng đội ngũ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho TP. HCM. Ông Thành Phong đề nghị Thành Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM tổ chức thêm các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo TP. HCM với sinh viên các lĩnh vực khác như kinh tế, xã hội nhân văn để lắng nghe các ý kiến tâm huyết, xây dựng thành phố.

Về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khi triển khai các đề án đô thị thông minh, chuyển đổi số và xây dựng TP. Thủ Đức tương lai, TP. HCM đã đặt câu hỏi lớn về nguồn nhân lực thực hiện.

"Các đề án đặt ra mục tiêu rất lớn, nhưng để thực hiện các mục tiêu đó đòi hỏi phải có nguồn nhân lực để hiện thức hóa. Nếu không chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực thì đó chỉ là ước vọng. Do vậy, TP. HCM phải chuẩn bị đội ngũ nhân lực chất lượng cao, trình độ ngang tầm quốc tế”, ông Phong nói.

TP. HCM lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo

Để đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số, đô thị thông minh, AI, TP. HCM đang xây dựng và phát triển nguồn lực theo chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao ở từng lĩnh vực cụ thể: Đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cán bộ quản lý nhà nước để vận hành các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thời gian qua, đề án đô thị thông minh đã giải quyết được một số điểm nghẽn như ngành y tế giải quyết được khám bệnh, hồ sơ khám bệnh điện tử. TP. HCM cũng đang thu hút chuyên gia giỏi, trình độ cao, khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài về TP. HCM nghiên cứu, đầu tư.

TP. HCM hứa “tiếp sức” sinh viên theo đuổi nghiên cứu AI ảnh 2TP. HCM sẽ kiến tạo các chính sách để hỗ trợ nghiên cứu AI.

TP. HCM đã thành lập Hội đồng Tư vấn AI  gồm 18 thành viên, là những chuyên gia, nhà quản lý có quá trình công tác ở trường đại học, cơ quan nhà nước, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến AI. Hội đồng có chức năng tư vấn các cơ chế, chính sách để thúc đẩy AI phát triển, trong đó có đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực. Ngoài ra, Sở TT-TT cùng sở KH-CN xây dựng đề án trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo điều kiện cho sinh viên thỏa sức hiến kế phát huy kiến thức.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: “TP. HCM có hơn 400.000 doanh nghiệp, nhưng đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có khoảng 1.000 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 tỷ đồng trở lên. Do DN vừa và nhỏ nên khả năng ứng dụng công nghệ và nâng cao trình độ quản trị còn hạn chế. Đối với các DN đủ điều kiện, ông Phong cho rằng cần có chính sách để DN thử nghiệm, triển khai ứng dụng AI.

Ông Nguyễn Thành Phong nêu thực tế nhiều sản phẩm công nghệ được nghiên cứu bởi sinh viên nên sắp tới sẽ thành lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo TP. HCM là cầu nối để đưa sản phẩm vào thương mại hóa, biến khoa học công nghệ trở thành động lực sản xuất trực tiếp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.