TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động
SVVN - Với mong muốn được góp sức chống dịch cùng TP. HCM, anh Nguyễn Tuấn Khởi (38 tuổi) cùng anh Đinh Quốc Huy (35 tuổi) đã sử dụng một khách sạn lớn ở TP. HCM làm chỗ ở miễn phí cho người có nhu cầu với tên gọi “khách sạn cộng đồng”.

Theo anh Nguyễn Tuấn Khởi, người khởi thảo mô hình này cho biết, hiện nay có không ít người dân lao động, công nhân trên địa bàn TP. HCM gặp khó khăn về vấn đề chỗ ở. Nhiều y, bác sĩ, chiến sĩ công an, phóng viên, dân quân, tình nguyện viên, sinh viên… làm việc ở các khu vực cách ly, xét nghiệm COVID-19 cũng thiếu chỗ lưu trú về đêm an toàn.

Bản thân anh Khởi cũng gặp khó khi tham gia các hoạt động thiện nguyện mà không muốn mình trở thành “nguy cơ” cho gia đình. “Tôi đã bắt đầu thực hiện các hoạt động cộng đồng kể từ khi dịch xuất hiện hơn một năm nay. Nhiều khi ốm, ho, sốt rồi mình sợ lây, không dám về nhà. Các cộng sự với tôi cũng gặp khó khăn khi đi làm vì cộng đồng rồi về phòng trọ khiến chủ nhà khó xử. Thời điểm này tại TP. HCM "rất nhạy cảm" nên không thể trách ai. Đó là lý do tôi muốn thực hiện một mô hình sử dụng các khách sạn trên địa bàn thành phố để cải tạo thành nơi sinh sống tạm thời cho các đối tượng là tình nguyện viên, nhân viên, người lao động đang tham gia các công việc phòng, chống dịch bệnh”.

TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động ảnh 1

Anh Nguyễn Tuấn Khởi (bên phải) cùng anh Đinh Quốc Huy sáng lập và đưa vào sử dụng mô hình "khách sạn cộng đồng" đầu tiên tại TP. HCM.

Nói về mô hình mới “khách sạn cộng đồng”, anh Khởi cho biết: "Mô hình này đã có nhiều nước phát triển làm rồi, nhưng chủ yếu người vô gia cư ở nhiều. Tại Mỹ, một số bang thuê lại khách sạn giá rẻ rồi cho người vô gia cư vào ở để quản lý việc phòng chống dịch bệnh tốt hơn. Tôi mang mô hình ấy về nhưng khác một chút. Chúng tôi hỗ trợ hết tất cả đối tượng nào cần, từ học sinh, sinh viên, tình nguyện viên, người nước ngoài hay vô gia cư… bất cứ ai có nhu cầu thích đáng".

TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động ảnh 2

Phòng ở miễn phí mô hình "khách sạn cộng đồng" được trang bị đầy đủ tiện nghi như dịch vụ khách sạn bình thường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tâm dịch TP. HCM vẫn đang căng thẳng, do đó, Ban điều hành "khách sạn cộng đồng" khuyến cáo tất cả mọi người vào ở đều phải mang theo giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc phòng chống dịch bệnh "5K", tiến hành xét nghiệm kiểm tra để tự bảo vệ mình và mọi người.

Anh Đinh Quốc Huy (35 tuổi), chủ khách sạn Ambassador (nơi làm “khách sạn cộng đồng” đầu tiên tại TP. HCM) chia sẻ: “Anh Khởi là người đã truyền cho tôi nhiều cảm hứng làm việc cho cộng đồng. Bản thân tôi rất mong muốn thực hiện nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Ngay khi nghe anh Khởi ngỏ ý, tôi đã nhận lời ngay. Cá nhân tôi cũng vì dịch cũng đang gặp rất khó khăn. Nhưng gúp được gì cho cộng đồng tôi sẵn lòng”.

Anh Huy rất mong sau ý tưởng này chạy suôn sẻ sẽ có nhiều mô hình được nhân rộng ở nhiều nơi, trước mắt là TP. HCM. “Bản thân là người kinh doanh, ai cũng mong muốn có lợi nhuận. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình cũng là một phần của thành phố. Nếu thành phố không trụ được thì mình cũng không thể kiếm tiền hay làm được gì cả”, anh Huy bày tỏ.

Giữa tháng 6/2021, anh Nguyễn Tuấn Khởi được biết đến là người đầu tiên đưa ra mô hình “Tủ lạnh cộng đồng” tại TP. HCM. Sau một thời gian hoạt động, mô hình được nhân rộng ở TP. HCM với nhiều hình thức khác nhau. Mô hình nhằm hỗ trợ thực phẩm, giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày TP. HCM thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.