TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động
SVVN - Với mong muốn được góp sức chống dịch cùng TP. HCM, anh Nguyễn Tuấn Khởi (38 tuổi) cùng anh Đinh Quốc Huy (35 tuổi) đã sử dụng một khách sạn lớn ở TP. HCM làm chỗ ở miễn phí cho người có nhu cầu với tên gọi “khách sạn cộng đồng”.

Theo anh Nguyễn Tuấn Khởi, người khởi thảo mô hình này cho biết, hiện nay có không ít người dân lao động, công nhân trên địa bàn TP. HCM gặp khó khăn về vấn đề chỗ ở. Nhiều y, bác sĩ, chiến sĩ công an, phóng viên, dân quân, tình nguyện viên, sinh viên… làm việc ở các khu vực cách ly, xét nghiệm COVID-19 cũng thiếu chỗ lưu trú về đêm an toàn.

Bản thân anh Khởi cũng gặp khó khi tham gia các hoạt động thiện nguyện mà không muốn mình trở thành “nguy cơ” cho gia đình. “Tôi đã bắt đầu thực hiện các hoạt động cộng đồng kể từ khi dịch xuất hiện hơn một năm nay. Nhiều khi ốm, ho, sốt rồi mình sợ lây, không dám về nhà. Các cộng sự với tôi cũng gặp khó khăn khi đi làm vì cộng đồng rồi về phòng trọ khiến chủ nhà khó xử. Thời điểm này tại TP. HCM "rất nhạy cảm" nên không thể trách ai. Đó là lý do tôi muốn thực hiện một mô hình sử dụng các khách sạn trên địa bàn thành phố để cải tạo thành nơi sinh sống tạm thời cho các đối tượng là tình nguyện viên, nhân viên, người lao động đang tham gia các công việc phòng, chống dịch bệnh”.

TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động ảnh 1

Anh Nguyễn Tuấn Khởi (bên phải) cùng anh Đinh Quốc Huy sáng lập và đưa vào sử dụng mô hình "khách sạn cộng đồng" đầu tiên tại TP. HCM.

Nói về mô hình mới “khách sạn cộng đồng”, anh Khởi cho biết: "Mô hình này đã có nhiều nước phát triển làm rồi, nhưng chủ yếu người vô gia cư ở nhiều. Tại Mỹ, một số bang thuê lại khách sạn giá rẻ rồi cho người vô gia cư vào ở để quản lý việc phòng chống dịch bệnh tốt hơn. Tôi mang mô hình ấy về nhưng khác một chút. Chúng tôi hỗ trợ hết tất cả đối tượng nào cần, từ học sinh, sinh viên, tình nguyện viên, người nước ngoài hay vô gia cư… bất cứ ai có nhu cầu thích đáng".

TP. HCM: “Khách sạn cộng đồng” đầu tiên đi vào hoạt động ảnh 2

Phòng ở miễn phí mô hình "khách sạn cộng đồng" được trang bị đầy đủ tiện nghi như dịch vụ khách sạn bình thường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tâm dịch TP. HCM vẫn đang căng thẳng, do đó, Ban điều hành "khách sạn cộng đồng" khuyến cáo tất cả mọi người vào ở đều phải mang theo giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc phòng chống dịch bệnh "5K", tiến hành xét nghiệm kiểm tra để tự bảo vệ mình và mọi người.

Anh Đinh Quốc Huy (35 tuổi), chủ khách sạn Ambassador (nơi làm “khách sạn cộng đồng” đầu tiên tại TP. HCM) chia sẻ: “Anh Khởi là người đã truyền cho tôi nhiều cảm hứng làm việc cho cộng đồng. Bản thân tôi rất mong muốn thực hiện nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Ngay khi nghe anh Khởi ngỏ ý, tôi đã nhận lời ngay. Cá nhân tôi cũng vì dịch cũng đang gặp rất khó khăn. Nhưng gúp được gì cho cộng đồng tôi sẵn lòng”.

Anh Huy rất mong sau ý tưởng này chạy suôn sẻ sẽ có nhiều mô hình được nhân rộng ở nhiều nơi, trước mắt là TP. HCM. “Bản thân là người kinh doanh, ai cũng mong muốn có lợi nhuận. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình cũng là một phần của thành phố. Nếu thành phố không trụ được thì mình cũng không thể kiếm tiền hay làm được gì cả”, anh Huy bày tỏ.

Giữa tháng 6/2021, anh Nguyễn Tuấn Khởi được biết đến là người đầu tiên đưa ra mô hình “Tủ lạnh cộng đồng” tại TP. HCM. Sau một thời gian hoạt động, mô hình được nhân rộng ở TP. HCM với nhiều hình thức khác nhau. Mô hình nhằm hỗ trợ thực phẩm, giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày TP. HCM thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.