SVVN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và thông báo kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) chỉnh lý theo hướng giữ nguyên mô hình tổ chức chính quyền địa phương như luật hiện hành.
SVVN - Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội theo đúng quy định, chịu trách nhiệm về các nội dung, số liệu báo cáo, đề xuất.
SVVN - Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.
SVVN - Theo dự thảo vừa được Bộ Nội vụ xây dựng, bình quân mỗi sở có 3 phó giám đốc. Tuy nhiên, cấp tỉnh loại 2 được bổ sung, tăng thêm không quá 7 phó giám đốc sở; cấp tỉnh loại 1 được tăng thêm không quá 10 phó giám đốc. Riêng Hà Nội và TPHCM được tăng thêm không quá 15 phó giám đốc.
SVVN - Thị trường chung cư ghi nhận bức tranh trái chiều tại hai đô thị đông dân nhất cả nước. Trong khi nguồn cung mới của thị trường nhà ở tại Hà Nội tăng trưởng mạnh thì TP HCM tiếp tục có nguồn cung mở bán mới hạn chế.
SVVN - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết và nâng cao trải nghiệm của hành khách, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức 2 đoàn tàu khởi hành trong đêm giao thừa là SE1 và SE4 mang tên “chuyến tàu mùa xuân” có hành trình từ Hà Nội vào TPHCM và ngược lại với không gian và lịch trình ấn tượng.
SVVN - Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng áp dụng mô hình chính quyền đô thị như của TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng để áp dụng chung cho các thành phố trực thuộc trung ương khác (trừ thành phố Hà Nội thực hiện theo Luật Thủ đô).
SVVN - Chuyến bay VN307 từ Tokyo (Narita, Nhật Bản) đến TPHCM bằng máy bay Boeing 787 của Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đào Viên ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), để đưa hành khách đi cấp cứu.
SVVN - Trường hợp có yêu cầu đặc thù, Hà Nội và TPHCM có thể xem xét, quyết định duy trì Sở Giao thông vận tải và thực hiện sáp nhập Sở Quy hoạch và Kiến trúc vào Sở Xây dựng.
SVVN - Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về Đề án phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP. Hà Nội và TPHCM đến năm 2035 (gọi tắt là Đề án).
Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ nhân dân trong dịp lễ Noel và Tết dương lịch, đơn vị này đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiều công tác, giải pháp đồng bộ.
SVVN - Euromonitor International vừa công bố bảng xếp hạng 100 thành phố có điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, trong đó Việt Nam vinh dự có hai đại diện gồm Hà Nội và TPHCM.
SVVN - Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (sáp nhập huyện, xã) giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội và TP. HCM.
SVVN - Anh Hoàng Hải (31 tuổi, ở Vinh, Nghệ An) cũng đang vô cùng mong ngóng về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Anh cho biết đang ở trọ tại Hà Nội, anh làm nghề chạy xe ôm, vợ mở cửa hàng làm tóc. Trong tương lai khi có đường sắt tốc độ cao, vợ chồng anh Hải sẽ tính đến chuyện buổi sáng ra Hà Nội làm tóc, tối sẽ về Vinh ngủ.
SVVN - Điểm mạnh của việc đi lại bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là an toàn. Đơn cử như tàu Shinkansen của Nhật được xây dựng từ năm 1964 nhưng đến nay chưa có vụ tai nạn nào xảy ra, các nước trên thế giới cũng vậy. Đường sắt tốc độ cao điện khí hóa, thân thiện với môi trường.
SVVN - Chiều 31/10, trước khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã thông báo về việc chuyển sinh hoạt đoàn đối với Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường.
SVVN - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, việc Quốc hội xem xét, quyết định thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương tại kỳ này là “quyết định mang tính lịch sử”, nhưng đi kèm với đó là những thách thức lớn.
SVVN - Đại biểu Quốc hội đề xuất, người tham gia đấu giá đất phải chứng minh đủ tiền để mua nếu trúng đấu giá, bằng việc xác nhận tài khoản tiền gửi ngân hàng hoặc tài sản bảo đảm khác như nhà đất, và phải cam kết nếu cố tình bỏ cọc sẽ bị phong tỏa các tài sản trên để xử lý.
SVVN - So với bảng giá đất ở đô thị vừa được ban hành tại Quyết định số 79/2024 (sửa đổi, bổ sung quyết định số 02/2020 ngày 16/1/2020) của UBND TPHCM, thì bảng giá đất tại Hà Nội và các thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020 - 2024 có sự chênh lệch khá lớn.
SVVN - Bà Phạm Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng Nhà ở xã hội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, Luật Nhà ở mới cho phép người ở Hà Nội được mua nhà ở xã hội ở TPHCM và chỉ cần xác nhận chưa có nhà ở tại đây.
SVVN - Thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội trong vòng 10 năm trở lại đây tăng liên tục. Trong khi đó, thị trường các tỉnh, thậm chí tại TP HCM vẫn còn chưa phục hồi rõ nét.
SVVN - Nhiều dự án chung cư mở bán mới tại Hà Nội và TPHCM gần đây đều có mức giá khá cao. Tại Hà Nội, mức giá trung bình dao động từ 45-90 triệu đồng/m2, tại TPHCM mức giá có thể lên tới 130 triệu đồng/m2.
Chính quyền quận 12 vừa báo cáo UBND TPHCM về vụ việc hành hạ trẻ em xảy ra tại mái ấm Hoa Hồng, đồng thời cho biết có kế hoạch di chuyển các bé đến trung tâm bảo trợ xã hội.
SVVN - Theo quy hoạch, có 5 đô thị trực thuộc Trung ương gồm: Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh (dự kiến đến năm 2030 là đô thị loại đặc biệt), Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng (dự kiến đến năm 2030 là đô thị loại I).
Sản phẩm của xóm nghề có tuổi đời gần 100 năm tại TPHCM đều mang yếu tố tâm linh nên nghệ nhân, người thợ phải tịnh tâm thậm chí đọc kinh, niệm Phật… khi theo nghề.