TP. HCM: Thí sinh không xét nghiệm COVID-19, sẽ không được dự thi đợt 1

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: Thí sinh không xét nghiệm COVID-19, sẽ không được dự thi đợt 1
SVVN - Việc lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh sẽ được tổ chức từ ngày 2/7 và kết thúc trong ngày 3/7. Ngành y tế sẽ chủ trì, phối hợp với ngành giáo dục và các địa phương. Các thí sinh nếu không tham dự đợt lấy mẫu thì coi như không tham dự kỳ thi 6 - 8/7 và sẽ thi trong đợt 2.

Chiều 1/7, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn TP. HCM, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP. HCM, cho biết kỳ thi THPT là công tác hằng năm của Bộ GD - ĐT. Kết quả kỳ thi là tiêu chí quan trọng để các trường xem xét tuyển sinh đầu vào cho trường đại học, cao đẳng.

Ông Đức cho biết thêm, năm nay, TP. HCM đang gặp khó khăn do dịch COVID-19. Việc cân nhắc kế hoạch kỳ thi tốt nghiệp THPT là vấn đề lãnh đạo TP. HCM rất cân nhắc suốt thời gian qua. TP. HCM đã đánh giá tình hình dịch, phân tích nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh, học sinh thuộc đối tượng thi THPT năm 2021.

Sáng nay, TP. HCM đã có báo cáo chính thức với Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM dựa trên sự tham mưu của Sở GD - ĐT và Sở Y tế cùng các đơn vị khác. Sau khi xem xét đầy đủ các khía cạnh về quyền lợi của học sinh cũng như dự báo diễn biến dịch, lãnh đạo thành phố thống nhất thực hiện theo phương án 1 do Sở GD - ĐT trình trước dó.

TP. HCM: Thí sinh không xét nghiệm COVID-19, sẽ không được dự thi đợt 1 ảnh 1

Thí sinh không xét nghiệm COVID-19, sẽ không được dự thi đợt 1.

Cụ thể, thí sinh tại TP.HCM sẽ tham dự kỳ thi đợt 1 như các thí sinh trên toàn quốc. Ông Đức cho biết quan trọng là kỳ thi phải được tổ chức đảm bảo an toàn cho mọi người yên tâm. TP. HCM đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để kỳ thi được thành công tốt đẹp.

Dự kiến, TP. HCM có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh được thi tại 155 điểm thi với 4.134 phòng thi. Mỗi điểm có ít nhất 2 phòng thi dự phòng, mỗi quận/ huyện có 1 - 3 điểm thi dự phòng. Tổng số người tham gia tổ chức thi là 17.052 người.

Cụ thể, đợt 1 thi vào ngày 7 và 8/7, dành cho các thí sinh không ở nơi bị phong tỏa, cách ly, không ở các địa phương có nguy cơ cao hoặc thuộc diện F0, F1, F2. Các thí sinh này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trước khi dự thi.

Đợt 2 dành cho các thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19, không thể dự thi đợt 1. Đợt thi này chưa được quyết định thời gian. Theo thống kê của Sở GD - ĐT TP. HCM, có khoảng 200 học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2 và 991 thí sinh đang ở trong khu vực phong tỏa.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng định, để thực hiện tốt công tác tổ chức thi, TP. HCM đã đưa ra một số phương án. Thứ nhất, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT phải thực hiện đầy đủ chỉ đạo của UBND TP.

Thứ hai, tổ chức xét nghiệm nhanh, khẩn trương cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, người phục vụ và thí sinh tại điểm thi. Đây là công tác mà TP. HCM sẽ có kế hoạch riêng. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các địa phương phải triển khai phương án an toàn, cử lực lượng tham gia hỗ trợ thi an toàn.

Ông Đức cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh sẽ được tổ chức từ ngày 2/7 và kết thúc trong ngày 3/7. Ngành y tế sẽ chủ trì, phối hợp với ngành giáo dục và các địa phương. Các thí sinh nếu không tham dự đợt lấy mẫu thì coi như không tham dự kỳ thi 6 - 8/7 và sẽ thi trong đợt 2.

Ngành y tế và ngành giáo dục được giao thông tin cho toàn bộ thí sinh về kế hoạch lấy mẫu, thời gian, địa điểm và hướng dẫn để thí sinh có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt để chuẩn bị cho kỳ thi THPT

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở GD - ĐT TP. HCM sẽ triển khai các phương án an toàn, phòng chống dịch như tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên và thí sinh trước ngày thi.

Hỗ trợ cho các điểm thi nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo nhiệt độ; mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện ho, sốt; tăng cường nhân viên y tế, nhân viên tại chỗ hướng dẫn hỗ trợ cho thí sinh khi đi thi;

Mỗi điểm thi xây dựng phương án an toàn thi như phân chia nhóm phòng thi ra vào cổng trước và sau khi thi; xác định vị trí giãn cách 1,5m tại các nơi đo thân nhiệt và khi ra về; học sinh lên thẳng phòng thi, 1 học sinh ngồi 1 bàn ở mỗi phòng thi.

Thực hiện yêu cầu "5K" cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và thí sinh; yêu cầu khai báo y tế trước khi đi thi, đo thân nhiệt ngay tại cổng các điểm thi, rửa tay sát khuẩn tại cửa phòng thi, khi nộp bài, sau khi đi vệ sinh; ra về lệch giờ...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.