Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng
SVVN - Trong lễ Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), các đại biểu dự lễ đều được tặng một phần quà nhỏ là các gói trà túi lọc từ nấm và hoa. Đặc biệt, những gói trà này do chính sinh viên của trường nghiên cứu và sản xuất. Nấm nhiều dưỡng chất, vị đắng nhưng lại không nhiều hương thơm. Hoa cúc nhiều hương nhưng vị lại không đậm đà.  

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên khoa Sinh - Môi trường gồm: Lê Thị Phương Thu, Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh, Hồ Thị Trang và Bùi Đức Thắng với sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Thị Bích Hằng.

Tháng 4/2020, khi nhóm tìm kiếm thông tin khoa học và thực hành nghiên cứu ngay tại phòng thí nghiệm của nhà trường. “Qua tìm hiểu, chúng mình được biết ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa”, Lê Thị Phương Thu chia sẻ. Bên cạnh đó, là chuyên gia nghiên cứu các loại nấm, nghiên cứu quá trình bảo quản, chế biến nông sản, ThS Nguyễn Thị Bích Hằng lâu nay vấn ấp ủ dự định sản xuất một loại trà có sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm. Khi chia sẻ ý tưởng này với các học trò đã nhận được sự ủng hộ. Cô trò cùng bắt tay vào nghiên cứu.

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng ảnh 1 Sản phẩm của nhóm được tặng cho khách mời tại lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

Theo nhóm, lý do kết hợp giữa hương của hoa và vị của nấm,là bởi nấm là loại dược liệu có vị đắng, đậm đà, bổ dưỡng, nhưng hương thơm không đặc sắc. Hoa cúc có hương thơm, nhưng lại có vị không đậm đà. Sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm sẽ bổ trợ cho nhau về hương vị, làm tăng giá trị của sản phẩm trà mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp.

Đề tài được sự ủng hộ rất lớn của Nhà trường, tạo điều kiện được nghiên cứu trong phòng lab với trang thiết bị hiện đại. Công đoạn tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho giữ hương lâu, đảm bảo an toàn, phải trải qua khoảng hơn 6 tháng mới đưa ra được công thức chế biến kết hợp giữa: Nấm Linh chi, nấm Vân chi, hoa Cúc chi, hoa Atiso và Cỏ ngọt.

Điểm thuận lợi cho nhóm là tại khoa Sinh - Môi trường lúc đó đã đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi cấy mô cây Cúc chi và trồng hoa, nhờ đó đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu sẵn có ngay tại trường. Chỉ duy nhất loại Cỏ ngọt phải mua từ bên ngoài. Để diệt trừ các tác nhân vi sinh gây hại, nhóm đã ứng dụng công nghệ "Chiếu xạ nguyên tử". Sản phẩm “Trà túi lọc hoa nấm” đã được kiểm định an toàn 100% cho người sử dụng bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng ảnh 2

Theo ThS Nguyễn Thị Bích Hằng, khó khăn lớn nhất của nhóm chính là khâu tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho phù hợp, giữ hương lâu, đặc biệt phải bảo đảm an toàn. Ở công đoạn này, nhóm mất khoảng 6 tháng để nghiên cứu và kết hợp tạo nên công thức trà từ nguyên liệu gồm: Nấm Linh chi, nấm Vân chi, hoa Cúc chi, hoa Atiso, Cỏ ngọt. "Chúng tôi đã hoàn thiện sản phẩm với tên gọi “trà túi lọc hoa nấm". Đây là sản phẩm trà hoàn toàn từ thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản, sử dụng công nghệ chiếu xạ nguyên tử để tiêu diệt triệt để các tác nhân vi sinh gây hại, bảo đảm an toàn 100% cho người sử dụng".

Từ thành công ban đầu, “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được chính trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đặt hàng 1.000 sản phẩm làm quà tặng nhân các sự kiện, hội nghị của Nhà trường, nhất là dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập và nhận được nhiều lời khen, phản hồi tích cực.

Dự án của nhóm bạn cũng tham gia Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức và giành giải Nhất. “Cả nhóm hy vọng sẽ có thêm các nhà đầu tư để có thêm nguồn lực trang bị máy móc, sản xuất độc lập, đồng thời quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng”,  Lê Thị Phương Thu bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Quán nước hào sảng” Sài Gòn thu hút bạn trẻ

“Quán nước hào sảng” Sài Gòn thu hút bạn trẻ

SVVN - “Quán của Thời Thanh Xuân” từng ấn tượng với nhiều du khách khi đặt chân đến Đà Lạt bởi thông điệp của quán muốn lan tỏa tình yêu thương và sự sẻ chia. Quán hiện đã có mặt tại Sài Gòn, được nhiều bạn trẻ đặt tên là "Quán nước hào sảng". Người sáng lập quán chính là chàng trai trẻ Võ Thành Luân.
Đẩy lùi bạo lực mạng qua những nét vẽ đầy sáng tạo

Đẩy lùi bạo lực mạng qua những nét vẽ đầy sáng tạo

SVVN - ‘Bye bully - Be happy’ là cuộc thi vẽ tranh nằm trong dự án truyền thông ‘Gạch Project’ của nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa to lớn giúp đẩy lùi bạo lực mạng, nâng cao nhận thức đến tất cả những người đang sử dụng mạng xã hội hiện nay.
4 chàng trai dùng AI “đánh thức” tài xế

4 chàng trai dùng AI “đánh thức” tài xế

SVVN - Bốn sinh viên trường ĐH FPT đã phát triển sản phẩm tích hợp AI vào camera lái xe để nhận định mức độ tỉnh táo của tài xế, giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông do người điều khiển xe thiếu tập trung.
Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng

Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng

SVVN - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 do tạp chí này bình chọn. PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp – Khoa Kỹ thuật Y sinh, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) góp mặt trong số này với những thành tựu nổi bật về nghiên cứu khoa học ứng dụng vào đời sống.