Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng
SVVN - Trong lễ Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), các đại biểu dự lễ đều được tặng một phần quà nhỏ là các gói trà túi lọc từ nấm và hoa. Đặc biệt, những gói trà này do chính sinh viên của trường nghiên cứu và sản xuất. Nấm nhiều dưỡng chất, vị đắng nhưng lại không nhiều hương thơm. Hoa cúc nhiều hương nhưng vị lại không đậm đà.  

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên khoa Sinh - Môi trường gồm: Lê Thị Phương Thu, Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh, Hồ Thị Trang và Bùi Đức Thắng với sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Thị Bích Hằng.

Tháng 4/2020, khi nhóm tìm kiếm thông tin khoa học và thực hành nghiên cứu ngay tại phòng thí nghiệm của nhà trường. “Qua tìm hiểu, chúng mình được biết ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa”, Lê Thị Phương Thu chia sẻ. Bên cạnh đó, là chuyên gia nghiên cứu các loại nấm, nghiên cứu quá trình bảo quản, chế biến nông sản, ThS Nguyễn Thị Bích Hằng lâu nay vấn ấp ủ dự định sản xuất một loại trà có sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm. Khi chia sẻ ý tưởng này với các học trò đã nhận được sự ủng hộ. Cô trò cùng bắt tay vào nghiên cứu.

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng ảnh 1Sản phẩm của nhóm được tặng cho khách mời tại lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

Theo nhóm, lý do kết hợp giữa hương của hoa và vị của nấm,là bởi nấm là loại dược liệu có vị đắng, đậm đà, bổ dưỡng, nhưng hương thơm không đặc sắc. Hoa cúc có hương thơm, nhưng lại có vị không đậm đà. Sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm sẽ bổ trợ cho nhau về hương vị, làm tăng giá trị của sản phẩm trà mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp.

Đề tài được sự ủng hộ rất lớn của Nhà trường, tạo điều kiện được nghiên cứu trong phòng lab với trang thiết bị hiện đại. Công đoạn tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho giữ hương lâu, đảm bảo an toàn, phải trải qua khoảng hơn 6 tháng mới đưa ra được công thức chế biến kết hợp giữa: Nấm Linh chi, nấm Vân chi, hoa Cúc chi, hoa Atiso và Cỏ ngọt.

Điểm thuận lợi cho nhóm là tại khoa Sinh - Môi trường lúc đó đã đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi cấy mô cây Cúc chi và trồng hoa, nhờ đó đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu sẵn có ngay tại trường. Chỉ duy nhất loại Cỏ ngọt phải mua từ bên ngoài. Để diệt trừ các tác nhân vi sinh gây hại, nhóm đã ứng dụng công nghệ "Chiếu xạ nguyên tử". Sản phẩm “Trà túi lọc hoa nấm” đã được kiểm định an toàn 100% cho người sử dụng bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng ảnh 2

Theo ThS Nguyễn Thị Bích Hằng, khó khăn lớn nhất của nhóm chính là khâu tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho phù hợp, giữ hương lâu, đặc biệt phải bảo đảm an toàn. Ở công đoạn này, nhóm mất khoảng 6 tháng để nghiên cứu và kết hợp tạo nên công thức trà từ nguyên liệu gồm: Nấm Linh chi, nấm Vân chi, hoa Cúc chi, hoa Atiso, Cỏ ngọt. "Chúng tôi đã hoàn thiện sản phẩm với tên gọi “trà túi lọc hoa nấm". Đây là sản phẩm trà hoàn toàn từ thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản, sử dụng công nghệ chiếu xạ nguyên tử để tiêu diệt triệt để các tác nhân vi sinh gây hại, bảo đảm an toàn 100% cho người sử dụng".

Từ thành công ban đầu, “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được chính trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đặt hàng 1.000 sản phẩm làm quà tặng nhân các sự kiện, hội nghị của Nhà trường, nhất là dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập và nhận được nhiều lời khen, phản hồi tích cực.

Dự án của nhóm bạn cũng tham gia Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức và giành giải Nhất. “Cả nhóm hy vọng sẽ có thêm các nhà đầu tư để có thêm nguồn lực trang bị máy móc, sản xuất độc lập, đồng thời quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng”,  Lê Thị Phương Thu bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

SVVN - Sau nhiều năm sống và làm việc nơi đất khách, Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1991) – quyết định trở về quê hương Bình Phước, với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất cha ông để lại. Hành trình này không chỉ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về ý chí vươn lên và sự gắn bó với quê nhà.
Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

SVVN - Đỉnh Lùng Cúng, với độ cao 2.913m, nằm sừng sững giữa vùng núi Mù Cang Chải (Yên Bái), đang trở thành điểm trekking hấp dẫn trong cộng đồng sinh viên và các bạn trẻ yêu thích khám phá thiên nhiên. Không chỉ là một hành trình chinh phục, cung đường này còn mang lại những trải nghiệm đậm chất phiêu lưu, giúp người tham gia thoát khỏi nhịp sống hối hả để hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.
'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

SVVN - Xuất phát từ tình yêu với môi trường và mong muốn đóng góp cho xã hội, một nhóm cựu sinh viên trẻ đã chung tay phát triển dự án 'Tín chỉ Carbon Việt Nam'. Không chỉ giàu nhiệt huyết, nhóm còn thể hiện tư duy sáng tạo và nền tảng kiến thức vững vàng để hiện thực hóa giải pháp đo đạc, tính toán trữ lượng carbon bằng công nghệ hiện đại.
Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

SVVN - Ngày 5/12, toạ đàm "Sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập" thuộc chuỗi chương trình hướng nghiệp "Trường học hay Trường đời'" do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Đào tạo Thiết kế, Kỹ xảo 3D & Game - Arena Multimedia và Trường Đại học Đại Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thành công đó xuất phát từ sự hào hứng, say mê học hỏi và tinh thần nồng nhiệt của các bạn sinh viên.
Những dự án sáng tạo gây ấn tượng tại Chung kết 'Sao Kim 2024'

Những dự án sáng tạo gây ấn tượng tại Chung kết 'Sao Kim 2024'

SVVN - Vượt qua hàng trăm ý tưởng sáng tạo, GlobeID - ứng dụng blockchain định danh số duy nhất - đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi 'Sao Kim 2024'. Dự án mang đến giải pháp đột phá giúp ngăn chặn tài khoản giả mạo, tối ưu hóa chi phí cho các tổ chức Web3, đồng thời cung cấp công cụ quản lý tài sản và phân tích thông minh cho người dùng.
Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 lưu giữ vẻ đẹp và giá trị văn hóa truyền thống hòa quyện hiện đại qua tà áo dài cách tân

Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 lưu giữ vẻ đẹp và giá trị văn hóa truyền thống hòa quyện hiện đại qua tà áo dài cách tân

SVVN - Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 Nguyễn Thảo Nguyên (sinh năm 2000 tại Hà Nội) gây ấn tượng mạnh với nhan sắc rạng rỡ, thần thái cuốn hút và bộ áo dài đỏ cách tân đầy sáng tạo trong bộ ảnh mới. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngoại hình, Thảo Nguyên còn là một giảng viên trợ giảng tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, ghi dấu ấn bởi tài năng và tâm huyết trong cả lĩnh vực giáo dục và ngành Y.