Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng
SVVN - Trong lễ Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), các đại biểu dự lễ đều được tặng một phần quà nhỏ là các gói trà túi lọc từ nấm và hoa. Đặc biệt, những gói trà này do chính sinh viên của trường nghiên cứu và sản xuất. Nấm nhiều dưỡng chất, vị đắng nhưng lại không nhiều hương thơm. Hoa cúc nhiều hương nhưng vị lại không đậm đà.  

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên khoa Sinh - Môi trường gồm: Lê Thị Phương Thu, Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh, Hồ Thị Trang và Bùi Đức Thắng với sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Thị Bích Hằng.

Tháng 4/2020, khi nhóm tìm kiếm thông tin khoa học và thực hành nghiên cứu ngay tại phòng thí nghiệm của nhà trường. “Qua tìm hiểu, chúng mình được biết ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa”, Lê Thị Phương Thu chia sẻ. Bên cạnh đó, là chuyên gia nghiên cứu các loại nấm, nghiên cứu quá trình bảo quản, chế biến nông sản, ThS Nguyễn Thị Bích Hằng lâu nay vấn ấp ủ dự định sản xuất một loại trà có sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm. Khi chia sẻ ý tưởng này với các học trò đã nhận được sự ủng hộ. Cô trò cùng bắt tay vào nghiên cứu.

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng ảnh 1 Sản phẩm của nhóm được tặng cho khách mời tại lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

Theo nhóm, lý do kết hợp giữa hương của hoa và vị của nấm,là bởi nấm là loại dược liệu có vị đắng, đậm đà, bổ dưỡng, nhưng hương thơm không đặc sắc. Hoa cúc có hương thơm, nhưng lại có vị không đậm đà. Sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm sẽ bổ trợ cho nhau về hương vị, làm tăng giá trị của sản phẩm trà mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp.

Đề tài được sự ủng hộ rất lớn của Nhà trường, tạo điều kiện được nghiên cứu trong phòng lab với trang thiết bị hiện đại. Công đoạn tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho giữ hương lâu, đảm bảo an toàn, phải trải qua khoảng hơn 6 tháng mới đưa ra được công thức chế biến kết hợp giữa: Nấm Linh chi, nấm Vân chi, hoa Cúc chi, hoa Atiso và Cỏ ngọt.

Điểm thuận lợi cho nhóm là tại khoa Sinh - Môi trường lúc đó đã đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi cấy mô cây Cúc chi và trồng hoa, nhờ đó đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu sẵn có ngay tại trường. Chỉ duy nhất loại Cỏ ngọt phải mua từ bên ngoài. Để diệt trừ các tác nhân vi sinh gây hại, nhóm đã ứng dụng công nghệ "Chiếu xạ nguyên tử". Sản phẩm “Trà túi lọc hoa nấm” đã được kiểm định an toàn 100% cho người sử dụng bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

Trà hoa nấm của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng ảnh 2

Theo ThS Nguyễn Thị Bích Hằng, khó khăn lớn nhất của nhóm chính là khâu tuyển chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho phù hợp, giữ hương lâu, đặc biệt phải bảo đảm an toàn. Ở công đoạn này, nhóm mất khoảng 6 tháng để nghiên cứu và kết hợp tạo nên công thức trà từ nguyên liệu gồm: Nấm Linh chi, nấm Vân chi, hoa Cúc chi, hoa Atiso, Cỏ ngọt. "Chúng tôi đã hoàn thiện sản phẩm với tên gọi “trà túi lọc hoa nấm". Đây là sản phẩm trà hoàn toàn từ thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản, sử dụng công nghệ chiếu xạ nguyên tử để tiêu diệt triệt để các tác nhân vi sinh gây hại, bảo đảm an toàn 100% cho người sử dụng".

Từ thành công ban đầu, “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được chính trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đặt hàng 1.000 sản phẩm làm quà tặng nhân các sự kiện, hội nghị của Nhà trường, nhất là dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập và nhận được nhiều lời khen, phản hồi tích cực.

Dự án của nhóm bạn cũng tham gia Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức và giành giải Nhất. “Cả nhóm hy vọng sẽ có thêm các nhà đầu tư để có thêm nguồn lực trang bị máy móc, sản xuất độc lập, đồng thời quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng”,  Lê Thị Phương Thu bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình của “Người vác gỗ”

Hành trình của “Người vác gỗ”

SVVN - Thời sinh viên, Nguyễn Văn Thực chọn tên trang cá nhân của mình là “Người vác gỗ”. Tên vận vào người, Thực theo nghề thật. Nhưng vác trên vai không chỉ một phách gỗ mà là cả một quyết tâm khởi nghiệp và khát vọng làm nghề gỗ nghiêm túc.
STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

SVVN - Tối 16/4, tại Ký túc xá Mễ Trì đã diễn ra cuộc thi nhảy Aerobic “Storm from HUS 2021” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Quay trở lại sau hai năm vắng bóng, các đội sinh viên đã có những phần thể hiện xuất sắc, tạo nên một đêm chung kết đầy ấn tượng.
Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

SVVN - Ở đó, khách gọi cà phê và được thông báo “ly cà phê của bạn đã được người đến trước trả tiền, mời bạn thưởng thức…”. Khách uống và lại… trả tiền cho người đến sau. Hoặc nếu muốn, có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở kỳ sau.
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...
Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

SVVN - Là một “khách quen” của MXH, hẳn bạn sẽ dễ ấn tượng với chàng trai hay cô gái thường xuyên chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống đời thường - Sme chính là cô bạn điển hình cho điều đó. Không chỉ có nickname độc đáo như vậy, Mai Phương Ngân còn được ví như một bóng hồng sở hữu thân hình mảnh mai cùng đường cong quyến rũ và đang có rất nhiều người yêu mến.