Sao Việt và câu chuyện Tết 2023

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong lúc chuẩn bị chờ đón Giao thừa, Đen Vâu đã có cuộc trò chuyện đầy cởi mở khi mang đến chia sẻ thú vị về Tết ở quê nhà cũng như những suy tư về âm nhạc.

Năm qua có vẻ là thời gian có nhiều tranh cãi về âm nhạc của Đen Vâu. Anh đón tất cả những điều đó với tâm thế ra sao?

Đen tìm cách lắng nghe mọi người. Mọi người đã lắng nghe để nhận xét mình, mình cũng nên lắng nghe và tìm cách đặt mình vào vị trí khán giả để hiểu được cảm nhận của họ. Đen nghĩ đó cũng là một sự học.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 1

Nếu có theo dõi thì thấy năm nay, Đen lại ở nhà (quê Hạ Long) nhiều hơn. Đó có là một trong những cách để Đen cân bằng lại bản thân khi làm nghề vốn dĩ quá náo nhiệt và ồn ào?

Thực ra thì phần lớn thời gian của Đen là ở Hạ Long. Là con trai lớn trong nhà, ngoài phục vụ khán giả, Đen cũng có những công việc gia đình cần phải cáng đáng, nên cứ hết việc là Đen về nhà với ba mẹ.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 2

Nhưng năm qua cũng đánh dấu nhiều hoạt động âm nhạc đáng nhớ của anh, vậy Tết này Đen đã ‘mang tiền về cho mẹ’ chưa?

Dù ít hay nhiều, từ nhiều năm trước đây Đen đã cố gắng để lo lắng cho gia đình nhiều hơn. Được chăm sóc cho những người thân của mình từ những điều cơ bản nhất trong đời sống từ cái ăn cái mặc đến những giá trị tinh thần, đó là niềm hạnh phúc. Và Đen nghĩ đó cũng là một cách để ba mẹ cảm thấy yên tâm về những đứa con đang lao động ngoài kia.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 3

Nếu nói về ý tưởng, có phải Đen đang loay hoay với âm nhạc của mình và cảm xúc của anh đã bị chi phối bởi nhiều yếu tố tính toán hơn?

Đen nghĩ rằng anh chị, những người cầm bút, là những người hiểu biết rất rõ về sự lên xuống của cảm hứng và ý tưởng. Là một người viết nhạc, Đen cũng bị cảm hứng chi phối rất nhiều. Và Đen cũng xin thú thật là bây giờ khi viết cũng phải suy nghĩ nhiều thêm, không phải là “tính toán” thiệt hơn, mà là vì như ngày trước, nhạc rap chỉ phục vụ cộng đồng yêu rap, còn bây giờ thứ âm nhạc này lan toả rộng khắp hơn, đón nhận nhiều luồng ý kiến hơn. Phải “tính toán” để cái cá nhân trong âm nhạc của mình không mang lại sự khó chịu cho khán giả.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 4

Âm nhạc của anh đã thực tế hơn, vậy ít bay bổng lại mất đi tính nghệ sĩ, vốn là những khởi đầu mà anh bắt đầu với rap?

Đen thì lại thấy cái mơ mộng trước đây của mình không hề xa rời thực tế. Đen luôn nghĩ rằng “thế giới của Đen bé xíu, mình là lao công kiêm luôn ông chủ” (lời bài ). Chỉ là đã có những sự biến chuyển, theo thời gian, từ lúc chỉ sống cho mình tới lúc sống cho nhiều người, từ lúc viết nhạc cho mình tới lúc viết nhạc cho nhiều người giống mình. Cảm ơn anh chị vì lời nhắn nhủ này, Đen cũng muốn nghe những điều như vậy để dành thời gian nghiền ngẫm từ sâu bên trong mình.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 5

Trước đây, âm nhạc của anh viết về chính cảm xúc mang tính cá nhân của mình. Giờ anh viết nhạc có chủ đề rộng mở hơn, hướng đến số đông hơn. Đó là điều anh muốn hay ‘chiều’ theo thị trường?

Câu hỏi này, Đen thấy rất thú vị vì không hẹn mà gặp, câu hỏi vô tình liên kết chặt chẽ với câu trả lời của Đen ở câu hỏi trên (cười). Chắc có lẽ Đen không chiều theo thị trường, vì thị trường âm nhạc thay đổi hằng ngày không thể nào nắm bắt được, và nhạc rap cũng chỉ là một dòng chảy nhỏ trong đại dương âm nhạc. Đen chỉ cảm thấy mình muốn chiều khán giả của mình, fan của mình. Họ bỏ thời gian, công sức để yêu thương mình, mình phải đền đáp họ.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 6

Nếu nhắn nhủ chính mình cho Năm mới 2023 thì anh muốn nói gì?

Lao động tiếp đi, phục vụ tiếp đi. Đó là điều Đen luôn muốn nhắc nhở chính mình.

Điều anh tự hào về bản thân trong năm qua là gì?

Là viết xong bài Mang tiền về cho mẹ, một ý tưởng mà phải mất 3 - 4 năm suy nghĩ về nó, Đen mới hoàn thành xong. Tự hào không phải vì bài hát được nhiều người nghe, mà vì mình biết đó là một ý tưởng tốt và bản thân mình không bỏ cuộc để hoàn thành nó.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 7

Tết với anh có ý nghĩa và cảm xúc như thế nào?

Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời, là giây phút nhớ về cội nguồn, là lúc mà những giá trị văn hoá tinh thần của người Việt Nam được lan toả mạnh mẽ. Là một người làm nghệ thuật, sống trong không khí giá trị văn hoá gia đình và quê hương đậm đà như vậy, tâm hồn của Đen cũng được nuôi dưỡng rất nhiều.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 8

Năm nay, anh và gia đình sẽ đón Tết như thế nào?

Một cái Tết rất truyền thống, là bánh chưng dưa hành, là cành đào gốc mai, là đêm 30 mâm cơm ban thờ, là đi thăm họ hàng thân thích.

Có hoạt động ngày Tết nào mà Đen thích làm cùng gia đình khi ở quê Quảng Ninh?

Là đi đền chùa. Ở Hưng Yên quê cha và ở Quảng Ninh nơi lớn lên, đều có rất nhiều đền chùa, nằm ở những địa điểm cảnh quan thiên nhiên rất đẹp. Đi đến những nơi đó cũng là một dịp để mình gần gũi với thiên nhiên và làm lòng mình tĩnh lặng.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 9

Trong ký ức về Tết của Đen, có câu chuyện nào anh từng trải qua, truyền cảm hứng để anh sáng tác ca khúc mới?

Chính là những ngày còn đi làm công việc trước đây, mỗi cuối năm, đơn vị lại có thưởng Tết một khoản nhiều hơn lương hằng tháng, với số tiền đó, Đen có thể sắm sửa cái Tết cho gia đình, mua sắm đồ đạc trong nhà và cũng từ đó mà cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được lo lắng cho gia đình, thấy mình lớn khôn thêm một chút. Cảm xúc đó là đốm lửa nhen nhóm cho những bài nhạc về gia đình sau này.

Trải lòng thời khắc Giao thừa cùng rapper Đen Vâu: 'Tìm cách lắng nghe mọi người' ảnh 10

Đen có lời chúc nào đến mọi người trong Năm mới 2023 này?

Nhân dịp Năm mới 2023, Đen kính chúc các cô chú, anh chị và quý độc giả luôn dồi dào sức khoẻ. Mong chúc mọi người luôn bình an và hạnh phúc. Hy vọng đội ngũ anh chị làm báo luôn dồi dào cảm hứng để tiếp tục mang lại giá trị văn hoá tinh thần cho đông đảo độc giả. Xin cảm ơn quý báo đã cho Đen có dịp chia sẻ và cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Á hậu 9X Hồng Đăng vượt mặc cảm ngoại hình, cống hiến nhiều hơn cho xã hội sau biến cố sức khoẻ

Á hậu 9X Hồng Đăng vượt mặc cảm ngoại hình, cống hiến nhiều hơn cho xã hội sau biến cố sức khoẻ

SVVN - Được xem như là một bất ngờ lớn của "Miss Universe Vietnam 2023", Trịnh Thị Hồng Đăng lên ngôi Á hậu 2 chung cuộc, nhận được nhiều sự tán thành của công chúng. Ít ai biết, sau những hình ảnh rực rỡ kia, 'nàng Hậu' đã đối diện với miệt thị ngoại hình, nỗ lực vươn lên cống hiến cho xã hội.
Phản ứng của V-net khi 'mỹ nhân ngàn năm có một' hát ca khúc 'Flower' bản Việt của Jisoo (BLACKPINK)

Phản ứng của V-net khi 'mỹ nhân ngàn năm có một' hát ca khúc 'Flower' bản Việt của Jisoo (BLACKPINK)

SVVN - Fan meeting đầu tiên của Tiểu Vy cũng chính là kỷ niệm 5 năm đăng quang của cô nàng. Tại đây, lần đầu tiên Tiểu Vy trình diễn khả năng hát, nhảy của mình trước khán giả và đặc biệt hơn là được song ca bài hát “Công chúa bong bóng” với ca sĩ Bảo Thy - thần tượng hồi nhỏ của mình.