‘Trạm đọc miễn phí’: Lan toả tri thức tới cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được thành lập vào năm 2018, “Trạm đọc miễn phí” được biết đến là một dự án cộng đồng do những người trẻ thực hiện, nhằm chia sẻ, xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ.

Dự án “Trạm đọc miễn phí”

Hoạt động chính của dự án là trao đổi sách, cho mượn sách, đọc sách miễn phí, tổ chức các buổi thảo luận về sách theo chủ đề và các sự kiện khác liên quan đến sách. Đặc biệt, “Trạm đọc sách miễn phí” còn thực hiện những buổi quyên góp sách với chủ đề “Sách là tâm hồn, là nguồn tri thức”, nhằm tập hợp những cuốn sách hay và những thông điệp ý nghĩa.

Dự án “Trạm đọc miễn phí” là dự án văn hóa, giáo dục phi lợi nhuận, do những bạn trẻ có tâm huyết sáng lập và được điều hành bởi chị Khuất Thị Thu Hường. Ngay từ khi ra đời, dự án “Trạm đọc miễn phí” có tiêu chí rõ ràng là lựa chọn, quảng bá các cuốn sách hay, sách quý cho mọi người, nhân rộng văn hóa đọc. Dự án “Trạm đọc miễn phí” ngày càng lựa chọn được nhiều sách hay, giá trị, lan tỏa tri thức đến với cộng đồng nhiều hơn.

Sau gần 4 năm hoạt động, dự án “Trạm đọc miễn phí” đã trở thành một dự án đọc sách trong cộng đồng hiệu quả hiện nay. Cho đến nay, dự án này đã giới thiệu đến bạn đọc được hàng trăm đầu sách có giá trị và xây dựng một cộng đồng trao đổi sách với khoảng 2.000 thành viên. Mỗi năm, ước tính có hơn 1.000 đầu sách được truyền tay đến bạn đọc.

‘Trạm đọc miễn phí’: Lan toả tri thức tới cộng đồng ảnh 1
"Trạm đọc miễn phí" mở chiến dịch quyên góp sách giáo khoa tặng cho các em nhở ở những vùng khó khăn.

Những hoạt động của dự án luôn nhận được sự đón nhận tích cực từ mọi người, thu hút đông đảo độc giả. Đó là các hoạt động: Tọa đàm sách hay, Tủ sách thiếu nhi, Sách giáo khoa cho các bạn nhỏ ở vùng khó khăn… Đặc biệt là chương trình nguyên góp sách, được tổ chức hằng năm, lựa chọn những tác phẩm mới, hay của các tác giả khắp mọi miền đất nước, giới thiệu với độc giả. Đây là một chương trình nhân văn, ý nghĩa đối với cộng đồng và những người yêu sách.

Rất cần sự kết nối

Sự đa dạng về hình thức tổ chức và nội dung hoạt động của dự án phát triển văn hóa đọc cho thấy sự lan tỏa loại hình này trong cộng đồng là một nhu cầu có thật, xuất phát từ tình yêu dành cho những quyển sách có giá trị. Tuy nhiên, dự án hiện nay hoạt động theo tính chất phi lợi nhuận, không chủ động được tài chính. Trịnh Trung Tâm (năm thứ hai, trường ĐH Văn hoá TP. HCM), một thành viên của dự án tâm sự: “Trong giai đoạn xây dựng mô hình, yếu tố tiền bạc có thể được bù đắp bằng sự tình nguyện của các thành viên. Nhưng ở giai đoạn nhân rộng mô hình, tài chính là bài toán lớn mà các dự án phải đối mặt. Thế nên rất mong nhận lại sự hỗ trợ, hưởng ứng và giúp đỡ từ mọi người, nhất là các bạn trẻ yêu sách”.

‘Trạm đọc miễn phí’: Lan toả tri thức tới cộng đồng ảnh 2

Với những dự định ấp ủ, liên tiếp nhiều "Trạm đọc miễn phí" được ra đời với sứ mệnh lan toả tri thức đến cộng đồng.

Cái khó ló cái khôn, để tháo gỡ bài toán về kinh phí, “Trạm đọc miễn phí” lại lựa chọn hợp tác, kêu gọi sự hỗ trợ từ nhà thiếu nhi (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Thời gian gần đây, dự án phát động cuộc thi “Sách trong tôi”, với chủ đề giới thiệu sách và kêu gọi mọi người đọc sách, được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng. Đó là một trong những tín hiệu đáng mừng, vì các bạn trẻ dần yêu sách và có thói quen tìm tòi về sách.

‘Trạm đọc miễn phí’: Lan toả tri thức tới cộng đồng ảnh 3

Dự án “Trạm đọc miễn phí” thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng về sách và văn hoá đọc sách.

Trung Tâm cũng chia sẻ thêm: “Mình đồng hành với dự án ngay từ những ngày đầu tiên được thành lập, mỗi giai đoạn đều có những khó khăn, thách thức riêng. Nhưng sự đoàn kết, sự nhiệt huyết của thành viên câu lạc bộ đã tạo nên sức mạnh, lan toả năng lượng tích cực đến cộng đồng và nhiều bạn trẻ có chung chí hướng, mục tiêu”.

“Trạm đọc miễn phí” mong muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người, mở rộng các trạm đọc ở các tỉnh thành, nhất là ở TP. HCM. “Qua những khảo sát, mình nhận thấy nơi đâu cũng có những người bạn cùng chung niềm đam mê với sách và muốn truyền tải những năng lượng tích cực đến cộng đồng”, chị Thu Hường chia sẻ.

‘Trạm đọc miễn phí’: Lan toả tri thức tới cộng đồng ảnh 4

Nguyễn Tiến Vinh (trường ĐH Mở TP. HCM) chia sẻ: “Việc hình thành thói quen đọc cần thời gian và cả không gian để hiện thực hóa các ý tưởng. Mình gắn bó với “Trạm đọc miễn phí” từ khá lâu, thấy sách giống như một người bạn giúp mình cân bằng cảm xúc, bổ sung kiến thức trong cuộc sống. Chính vì thế, mình rất mong dự án “Trạm đọc miễn phí” sẽ ngày càng phát triển để lan toả các thông điệp ý nghĩa đến người trẻ và cả cộng đồng”.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.